Chết do tự tử, bảo hiểm nhân thọ có bồi thường?

Em tôi quẫn trí do nợ nần, đã chết do tự tử. Trước đó, cậu ấy mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bây giờ việc chi trả bảo hiểm có được thực hiện? (Lê Công)

Luật sư tư vấn

Theo khoản 1 điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp sau:

- Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực.

- Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng.

- Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

Căn cứ quy định nêu trên, vì bạn không trình bày rõ thời điểm mua bảo hiểm nhân thọ khi nào nên tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu thời điểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực thì công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Trường hợp 2: Nếu quá thời hạn hai năm (2 năm + T ngày), kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực mà người mua bảo hiểm tự tử và chết thì công ty bảo hiểm vẫn có nghĩa vụ bồi thường theo quy định tại hợp động bảo hiểm mà các bên đã ký kết.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

Theo Vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới