Chi 17 triệu USD mua tượng Hitler

(Baonghean.vn) - Bức tượng điêu khắc trùm phát xít Hitler đang cầu nguyện đã được bán với giá hơn 17 triệu USD. Đây là mức giá kỷ lục thế giới cho tác phẩm của nghệ sĩ Italy Maurizio Cattelan.

Bức tượng Hitler đang cầu nguyện được bán với giá hơn 17 triệu USD. Ảnh: 20minutes.
Bức tượng Hitler đang cầu nguyện được bán với giá hơn 17 triệu USD. Ảnh: 20minutes.

Tại một cuộc bán đấu giá Nghệ thuật mùa xuân ở New York hôm 8/5, tác phẩm điêu khắc Hitler đang cầu nguyện làm từ sáp và nhựa mà nghệ sĩ Maurizio Cattelan hoàn thành vào năm 2001 đã được bán với giá 17.189.000 USD.

Nhìn từ phía sau, bức tượng trông như một đứa trẻ mặc áo khoác vải tuýt đang quỳ. Tuy nhiên, khi đến phía trước, người ta có thể dễ dàng nhận ra đó là Hitler với khuôn mặt có ánh mắt dữ tợn và bộ ria mép đặc trưng. Khi thực hiện tác phẩm, tác giả muốn thể hiện một Hitler “muốn phá hủy và thay đổi tâm trí cả nghìn lần”.

Theo ông Loic Gouzer, phó giám đốc ban “Sau chiến tranh và nghệ thuật đương đại” thì đây là một vụ mua bán “khó khăn”. Không giống với điện ảnh, các nghệ sĩ gần như không bao giờ lấy Hitler làm đề tài sáng tác. Nếu như cách đây vài năm, tác phẩm này sẽ rất khó để có thể bán được.

Được biết, trước khi được đem đi đấu giá, bức tượng Hitler đang cầu nguyện được trưng bày trong khu tái hiện ký ức Cattelan ở bảo tàng Guggenheim, New York cùng 39 tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại khác.

Chu Thanh

(Theo 20Minutes)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới