mask

'Chỉ có Trung Quốc mới ngăn Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân'

(Baonghean.vn) - Phát biểu sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 5 vào ngày 9/9, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết hiện tại chỉ có Trung Quốc mới có thể ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân.

 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo ngày 10/9 diễn ra tại London với người đồng cấp của Úc - Julie Bishop, ông Johnson cho rằng vụ thử nghiệm vừa qua tại Triều Tiên là một "sự vi phạm trắng trợn" các quy tắc của Liên Hợp Quốc và yêu cầu một "phản ứng mạnh mẽ".

Ông Johnson cũng thừa nhận các chiến sách hiện hành nhằm kiềm chế chính phủ của ông Kim Jong-un đã không thực sự hiệu quả.

Nhận xét về vấn đề Triều Tiên, ông Johnson còn cho rằng "Đây là câu chuyện lặp đi lặp lại và nó đang ngày càng phát triển. Trong vòng 1 năm qua, chúng ta có thể thấy 1 hiện thực đáng lo ngại rằng, công nghệ hạt nhân mà Triều Tiên theo đuổi đã có sự cải thiện. Điều đó khiến chúng ta phải suy nghĩ làm thế nào để thay đổi cách phản ứng và phản ứng theo cách nào là hợp lý."

Khi được hỏi liệu Anh có nên bắt đầu đàm phán với Triều Tiên hay không, ông Johnson cho biết: "Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn đang chờ đợi giải pháp từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sẽ đưa ra những lời lên án mạnh mẽ nhất có thể.

Tuy nhiên ông Johnson cũng không ngần ngại cho rằng hiện tại chỉ có 1 quốc gia trên thế giới thực sự có ảnh hưởng đối với Triều Tiên và đó là Trung Quốc.

Ông Johnson chia sẻ "Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng rằng Trung Quốc sẽ sử dụng mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước để ngăn chặn các vụ thử nghiệm hạt nhân tiếp tục xảy ra, đồng thời khuyên nhủ Bình Nhưỡng rằng điều này là không thể chấp nhận và các vụ nổ cần phải chấm dứt."

Trước đó, vào ngày 9/9, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 5 và được cho là quy mô lớn nhất từ trước đến này tại khu vực Punggye-ri, làm gây ra 1 vụ động đất mạnh 5 độ richte tại nơi gần diễn ra vụ thử nghiệm hạt nhân.

Thanh Hiền

(Theo Independent)

Tin mới