mask

Chị em dâu cùng chịu án tù vì bán người sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Lô Thị Quang và Vi Thị Với là 2 chị em dâu. Cả 2 vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án phạt tù về tội ''mua bán người''. 

Ngày 15/11, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Quang (SN 1978, trú tại bản Piềng Ồ, xã Xiêng My, huyện Tương Dương) và bị cáo Vi Thị Với (SN 1993, là em dâu của Quang, trú tại bản Na Cọ, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông) bị truy tố về tội ''mua bán người''. 

Bị cáo Lô Thị Quang (áo trắng) và bị cáo Vi Thị Với trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Bị cáo Lô Thị Quang (áo trắng) và bị cáo Vi Thị Với trước tòa. Ảnh: Phương Thảo

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 4/2015, Lô Thị Quang đang làm ăn ở Trung Quốc trở về Việt Nam thăm gia đình thì gặp Vi Thị Với. Quang bảo Với: Cứ mỗi người Với tìm đưa sang Trung Quốc cho Quang bán sẽ trả cho Với 15 triệu đồng và trả tiền xe đi lại, ngoài ra Quang sẽ trả cho người đồng ý đi Trung Quốc lấy làm chồng 100 triệu đồng. Với liền đồng ý đi tìm người đưa sang Trung Quốc cho Quang bán. 

Vi Thị Với tìm gặp Vi Thị Hùng (SN 1995, gần nhà Vi Thị Với) để rủ Hùng sang Trung Quốc lấy chồng. Với nói ''Nếu Hùng đồng ý sang Trung Quốc thì Với trả cho Hùng 100 triệu đồng và lấy được chồng khoảng 5-6 tháng sẽ cho về Việt Nam''. Vi Thị Hùng đồng ý. 

Ngày 16/4/2015, Vi Thị Với cùng Vi Thị Hùng bắt xe đến Móng Cái rồi đi theo con đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Vi Thị Với và Vi Thị Hùng ở trong nhà Lô Thị Quang tại Trung Quốc khoảng 1 tháng thì Quang cho người đến xem mặt Vi Thị Hùng để mua về làm vợ. Sau đó, Lô Thị Quang và Vi Thị Với đã bán Vi Thị Hùng cho 1 người đàn ông Trung Quốc với giá 6,7 vạn Nhân dân tệ (tương đương 200 triệu đồng tiền Việt Nam). 

Bán Vi Thị Hùng xong, Lô Thị Quang đưa cho Vi Thị Với 90 triệu đồng để Với đưa về cho gia đình Hùng, còn Với được Quang trả 15 triệu đồng. Lô Thị Quang đã trả 1,2 vạn Nhân dân tệ cho người môi giới để bán Vi Thị Hùng ở Trung Quốc, số còn lại Quang dùng chi tiêu hết cho cá nhân.

Đến đầu tháng 9/2016, Vi Thị Hùng không thấy Lô Thị Quang và Vi Thị Với đưa về Việt Nam như đã hứa nên đã bỏ trốn về nước. Ngày 28/11/2016, Hùng làm đơn tố cáo Lô Thị Quang và Vi Thị Với đến cơ quan công an. 

Tại tòa, Lô Thị Quang và Vi Thị Với đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Lô Thị Quang 6 năm tù giam, bị cáo Vi Thị Với 5 năm tù giam về tội ''mua bán người''. 

Phương Thảo 

Tin mới