mask

Chi tiết các chỉ số đưa Nghệ An lần đầu lọt Top 20 bảng xếp hạng PCI

(Baonghean.vn) - Theo công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, Nghệ An lần đầu tiên lọt vào Top 20 bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, tiếp tục là tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ. 10 chỉ số thành phần cấu thành nên chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh Nghệ An cho thấy hầu hết đều được đánh giá tốt hơn so với năm 2017.

Lần đầu lọt vào Top 20

Với tổng điểm 64,08, Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành và lần đầu tiên lọt vào Top 20 trên bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh 2018, tiếp tục là tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ (Hà Tĩnh xếp thứ 23, Thanh Hóa 25, Thừa Thiên Huế 30, Quảng Trị 53, Quảng Bình 54).

Vị trí xếp hạng PCI của tỉnh Nghệ An từ năm 2011 đến năm 2018. Đồ họa: Hữu Quân
Vị trí xếp hạng PCI của tỉnh Nghệ An từ năm 2011 đến năm 2018. Đồ họa: Hữu Quân

Nhìn vào 10 chỉ số thành phần cấu thành nên chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh Nghệ An, cho thấy hầu hết các chỉ số đều được đánh giá tốt hơn so với năm 2017. Cụ thể: Tiếp cận đất đai 7,08 điểm (năm 2017 là 6,16 điểm); Cạnh tranh bình đẳng 4,71 điểm (năm 2017 là 3,62 điểm); Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt 5,90 điểm (năm 2017 đạt 5,13); dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp 7,49 điểm (2017 đạt 7,45 điểm). Tính năng động của chính quyền tỉnh cũng được đánh giá tốt hơn, đạt thang điểm 5,60 (năm 2017 là 5,14 điểm).

Kết quả trên của Nghệ An thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với những nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua, đồng thời minh chứng cho những nỗ lực của các cấp chính quyền, người dân trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư.  

Trong các chỉ số thành phần, chỉ có chỉ số đào tạo lao động đang được đánh giá thấp hơn so với năm trước đó (năm 2017 là 6,94, năm 2018 là 6,44 điểm).

Tiếp tục quan tâm nguồn lực lao động

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Chúng ta vươn lên được 2 bậc trong bối cảnh các địa phương đều nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư là kết quả rất đáng ghi nhận. Để có kết quả trên, ngoài sự đồng lòng của doanh nghiệp, người dân, năm 2018 công tác đối ngoại, xúc tiến và thu hút đầu tư được quan tâm, tăng cường chỉ đạo với nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, ưu tiên phát triển nội lực và coi trọng thu hút ngoại lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao đổi về xúc tiến đầu tư vào Nghệ An tại Nhật Bản tháng 9/2018. Ảnh tư liệu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao đổi về xúc tiến đầu tư vào Nghệ An tại Nhật Bản tháng 9/2018. Ảnh tư liệu

Đặc biệt, thời gian qua cũng ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong tăng cường phối kết hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp. Hàng tháng, tỉnh tổ chức họp giao ban với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các ngành để chỉ đạo giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là vấn đề đất đai.

Điều tra PCI năm 2018 của cả nước cho thấy, mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng chỉ rõ dấu hiệu gia tăng của tỷ lệ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động; trong đó phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ. Đây cũng là tình trạng của Nghệ An. Và mặc dù Nghệ An là địa phương có lực lượng lao động dồi dào, các trường nghề trên địa bàn lớn nhưng chất lượng lao động chưa cao, đòi hỏi UBND tỉnh chỉ đạo các trung tâm đào tạo nghề nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.  

Một góc Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh tư liệu
Một góc Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh tư liệu
"Mặc dù điểm số PCI năm 2018 là kết quả cao nhất của Nghệ An trong những năm qua, và là năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ, nhưng tỉnh vẫn phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Tiếp tục giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp dân doanh đang gặp phải như nguồn lao động, tìm kiếm khách hàng, tìm kiếm nguồn vốn và những biến động của thị trường" - ông Phan Duy Hùng - Phụ trách công tác Truyền thông và Đối ngoại Chi nhánh VCCI Nghệ An cho biết.

Với nỗ lực và quyết tâm đồng hành cùng với doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là trọng tâm của công tác chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, đến năm 2020, Nghệ An tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI.

Tin mới