mask

'Chìa khóa' làm giàu trên vùng đất sâu sục ở Quỳnh Giang

(Baonghean.vn) - Sau 'dồn điền, đổi thửa', Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) đã chủ động chuyển diện tích cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và đã đem lại thu nhập cao.

Gia đình ông Thái Điền ở xóm 5, xã Quỳnh Giang đã xin UBND xã chuyển mục đích sử dụng đất cánh đồng Cống Âm - là vùng sâu sục, làm lúa kém năng suất sang xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp và xin nhận thêm 5.000 m2 tại cánh đồng này để đào ao thả cá kết hợp với trồng lúa.

Các hộ phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở Quỳnh Giang chọn cách tự sản xuất giống để giảm chi phí.
Các hộ phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở Quỳnh Giang  tự sản xuất giống để giảm chi phí.

Với bản tính cần cù, chịu khó ông đã khắc phục được những khó khăn về vốn, áp dụng  khoa học kỹ thuật  đúng quy trình nên đàn vật nuôi ngày càng phát triển. Hiện trang trại của ông có 2.000 con vịt và 2.000 con gà đẻ. Ngoài ra, ông còn trồng hàng chục gốc cây ăn quả các loại như ổi, nhãn…

Mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 150 triệu đồng.

Còn với anh Lê Văn Dụng ở xóm 4, xã Quỳnh Giang thì trên diện tích 1 ha đất chia theo khẩu và nhận thêm của xã ở khu vực làng Trại, năm 2007 anh mạnh dạn vay vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để thuê nhân công, máy móc đào ao thả cá và quy hoạch, xây dựng chuồng trại chăn nuôi đa dạng hóa các loại vật nuôi. Mỗi năm anh nuôi 1.000 con gà, gần 2.000 con vịt và 6 con trâu, 13 con lợn, 41 con dê sinh sản.

Anh đã thường xuyên nghiên cứu, học hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào thực tế của gia đình. Đồng thời, liên kết với công ty cung cấp thức ăn cho đàn vật nuôi. Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh luôn phát triển tốt. Ngoài ra, anh còn nhận thầu thêm 10 ha rừng của xã để trồng tràm, bạch đàn. Với hướng đầu tư đúng đắn nên mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên trăm triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao của ông Thái Điền xóm 5, xã Quỳnh Giang
Mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao của ông Thái Điền xóm 5, xã Quỳnh Giang

Toàn xã Quỳnh Giang có 11 trang trại, gia trại. Nhờ áp dụng  đúng quy trình khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc, đặc biệt là về khâu giống, thức ăn, công tác thú y nên các trang trại  đã cho hiệu quả kinh tế cao, mức thu nhập bình quân từ 100 – 150 triệu đồng/trang trại, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Năm 2015, thu nhập từ chăn nuôi của xã Quỳnh Giang chiếm trên 45% giá trị thu nhập ngành nông – lâm – ngư nghiệp.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế từ mô hình, đưa địa phương ngày càng phát triển, xã Quỳnh Giang tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh gắn với đảm bảo môi trường trong chăn nuôi. Đồng thời, vận động các hộ gia đình liên kết tự nguyện chuyển đổi ruộng đất cho nhau, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành nên khu trang trại tập trung.

Tận dụng diện tích mặt nước để nuôi vịt vừa tạo nguồn thức ăn cho cá
Tận dụng diện tích mặt nước để nuôi vịt vừa tạo nguồn thức ăn cho cá ở Quỳnh Giang.

Bà Chu Thị Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang cho biết: “Trong thời gian tới xã Quỳnh Giang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích đất sâu sục, cây trồng kém hiệu quả sang xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp để nâng cao giá trị trên cùng một đơn vị diện tích. Đối với những gia trại thì vận động họ đầu tư mở rộng nhằm tăng thêm thu nhập. Những hộ có nhu cầu về vốn thì UBND xã sẽ đứng ra tín chấp với ngân hàng để các hộ đó được vay vốn nhằm giải quyết việc làm tại chỗ. Xã cũng sẽ tăng cường mở các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ nuôi”.

Từ những hiệu quả từ các mô hình đem lại, cho thấy đây là một hướng phát triển kinh tế bền vững cho người nông dân Quỳnh Giang. Qua đó, góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Hồng Diện

Tin mới