mask

Chia sẻ của vận động viên đạt Huy chương Vàng cự ly 5.000 m

(Baonghean.vn) - Mai Nhật Thùy là vận động viên xuất sắc vừa giành được Huy chương Vàng cự ly 5.000m tại Đại hội Thể dục, thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX - 2022. Vận động viên này cũng là cái tên quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thích môn chạy bộ.
0:00 / 0:00
0:00

Xóa “dớp” về Nhì

Giải đấu đã khép lại hơn 1 tuần nhưng cho đến bây giờ, vận động viên Mai Nhật Thùy (đoàn thể thao Nghĩa Đàn) vẫn nguyên cảm giác sung sướng khi về đích và giành chiến thắng ở cự ly 5.000m. Với anh, đó là một chiến thắng “lịch sử” bởi sau nhiều năm tham gia các giải đấu và giành rất nhiều giải Nhì thì đây là lần đầu tiên anh giành chiến thắng một cách thuyết phục. Vượt qua giải đấu này, Mai Nhật Thùy cũng vượt qua được cái “dớp” của bản thân để vươn tới nhiều giải đấu khác trong thời gian tới.

Chia sẻ của vận động viên đạt Huy chương Vàng cự ly 5.000 m ảnh 1
Mai Nhật Thùy tham gia Đại hội Thể dục, thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022. Ảnh: Hoàng Cường

Tại Đại hội Thể dục, thể thao năm nay, Mai Nhật Thùy thi đấu 2 nội dung của môn điền kinh với cự ly 1.500m và cự ly 5.000m. Với cự ly 1.500m, vận động viên đến từ Đội tuyển Nghĩa Đàn thừa nhận không tập trung và do thiếu kinh nghiệm ở các giải đấu chuyên nghiệp nên đã bị sơ suất ngay khi bắt đầu tại vạch xuất phát: “Tôi cảm giác như không làm chủ được hiệu lệnh xuất phát nên vào cuộc muộn hơn các vận động viên khác khoảng 30m. Vì vậy, dù đã tăng tốc và bứt phá nhanh nhưng tôi đã không thể về đích thành công và chấp nhận giành Huy chương Bạc”.

Sau thất bại đầu tiên, vận động viên Mai Nhật Thùy nói rằng, rất sợ một lần nữa cái “dớp” về Nhì lại tái diễn. Vì vậy, khi bước vào vòng thi cự ly 5.000m, Mai Nhật Thùy khá lo lắng. Để tạo tâm lý thoải mái cho bản thân, Thùy thả lỏng trước khi thi và “nhắm mắt” khi bắt đầu nghe hiệu lệnh xuất phát để tập trung toàn bộ cho đường đua.

Vào cuộc thi đấu chính thức, Mai Nhật Thùy cũng nói rằng, cuộc đua không dễ dàng khi đối thủ của mình là một vận động viên đến từ thị xã Hoàng Mai luôn vượt trước các vận động viên khác trong 10 vòng đua đầu tiên. Khi chỉ còn 2 vòng đua cuối cùng, Thùy mới bứt phá vươn lên và về đích thành công để đem về tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho huyện nhà.

Chia sẻ của vận động viên đạt Huy chương Vàng cự ly 5.000 m ảnh 2

Mai Nhật Thùy và đồng đội tại Đại hội Thể dục, thể thao năm 2022. Ảnh: Hoàng Cường

Chia sẻ về vòng đua này, vận động viên Mai Nhật Thùy cho biết: Tất cả những vận động viên tham dự vòng đua 5.000 mét đều là những người đã có kinh nghiệm, có sức bền cao. Vì vậy, khi vận động viên Hoàng Mai quyết định tăng tốc ngay từ khi xuất phát, tôi đã lo lắng và nghĩ rằng, nếu mình vẫn cứ tiếp tục bám đuổi và chạy với tốc độ của vận động viên trên thì mình sẽ đuối sức ở các vòng thi cuối. Do đó, tôi giữ sức ở các vòng đầu và khi vận động viên dẫn đầu đang bắt đầu giảm tốc độ ở 2 vòng thi sau cùng thì tôi có cơ hội bứt phá vươn lên và về đích thành công. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một giải đấu chuyên nghiệp và đem về được tấm Huy chương Vàng cho đội nhà nên thực sự hạnh phúc.

Niềm vui trên đường chạy

Mai Nhật Thùy hiện đang công tác tại Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH tại Nghĩa Đàn và chỉ là một vận động viên nghiệp dư. Trước đó, Mai Nhật Thùy từng là sinh viên ngành Công nghệ sinh học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, như một cơ duyên, vận động viên quê gốc ở Thanh Hóa trúng tuyển vào làm việc tại TH Nghệ An và gắn bó với Nghĩa Đàn đã 7 năm nay. Trong thâm tâm, anh xem Nghĩa Đàn là quê hương thứ 2 của mình và cảm thấy rất vinh dự khi được chọn tham dự Đại hội Thể dục, thể thao toàn tỉnh.

Chia sẻ của vận động viên đạt Huy chương Vàng cự ly 5.000 m ảnh 3
Mỗi một cung đường giúp Mai Nhật Thùy cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Ảnh: NVCC

Thi đấu điền kinh nhưng trước đó, môn thể thao đầu tiên mà Mai Nhật Thùy yêu thích là cầu lông và từng tham gia một số giải nghiệp dư ở huyện. Đam mê thể thao nên Thùy đã từng đăng ký tham gia cuộc thi "Không giới hạn - Sasuke Việt Nam" do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Dù bị loại sớm ở cuộc thi này, nhưng sau một thời gian tập luyện để tham gia cuộc thi, Thùy tìm được niềm vui mới ở môn điền kinh. Đầu năm 2019, phong trào cầu lông ở huyện cũng bắt đầu lắng xuống và Thùy quyết định chọn điền kinh để thỏa mãn niềm đam mê thể thao của mình.

Khi mới bắt đầu tập luyện, Thùy đã khiến bạn bè bất ngờ bởi ngay vòng chạy đầu tiên, Thùy đã có thể chinh phục quãng đường 5 km và dường như không gặp bất cứ trở ngại nào. Qua cộng đồng những người yêu thích môn điền kinh, Thùy bắt đầu luyện tập một cách bài bản và khoa học, ngày càng yêu thích môn thể thao này. Thùy cho biết, mỗi ngày anh đều tập luyện khoảng 1 tiếng buổi sáng hoặc 1 tiếng buổi chiều, sau khi đi làm về và chủ yếu là chạy quanh thị trấn Nghĩa Đàn. Riêng vào những ngày cuối tuần và những dịp nghỉ dài ngày, Thùy cho mình thoải mái hơn vì có thể dành gần 1 ngày cho điền kinh.

Nói về sở thích này, Mai Nhật Thùy nói thêm: Tôi thường chạy cự ly dài từ 60 - 70 km. Đường chạy của tôi thường xuất phát từ thị trấn và sau đó chạy lên Nghĩa Lạc, Nghĩa Lâm, Nghĩa Khánh lên Nông trường Cờ Đỏ. Với tôi, mỗi một lần chạy dài là một lần được khám phá vùng đất nơi mình đang sống và cảm thấy rất thú vị. Thấy quê hương của mình thực sự tươi đẹp.

Sau hơn 3 năm theo đuổi môn điền kinh, Mai Nhật Thùy cũng từng bước tạo được dấu ấn trong cộng đồng của mình và đến với nhiều đường đua khác nhau. Trong các cuộc thi mà Thùy đã tham gia, anh nhớ nhất là giải do Runner Vinh tổ chức vào cuối năm 2019 với chặng đua 21 km (chạy 7 vòng quanh hồ điều hòa). Khi ấy, Thùy là một “lính mới” và là cái tên hoàn toàn xa lạ nên trong những vòng đua đầu tiên, anh hoàn toàn không được chú ý. Tuy nhiên, ở những vòng cuối, Thùy đã bứt phá vươn lên và về đích với vị trí thứ Nhì trong sự ngạc nhiên của rất nhiều người.

Sau này, Thùy còn tham gia nhiều giải thi đấu khác ở Hà Nội, Ninh Bình, Vũng Tàu, Quảng Bình... và đều tạo được dấu ấn với nhiều giải thưởng khác nhau. Mai Nhật Thùy nói rằng, “điều thu hút ở các giải đấu điền kinh không phải là giải thưởng mà là sự lan tỏa của các cuộc thi này. Đến với các giải đấu, tôi có nhiều người bạn mới, được rèn luyện sức khỏe, duy trì đam mê và có những trải nghiệm thú vị. Quan trọng hơn, tôi được khám phá đất nước và yêu hơn Tổ quốc mình”.

Chia sẻ của vận động viên đạt Huy chương Vàng cự ly 5.000 m ảnh 4
Một giải đấu mà Mai Nhật Thùy tham gia tại Ninh Bình. Ảnh: NVCC

Với niềm đam mê điền kinh, hiện Mai Nhật Thùy cũng bắt đầu thành lập một cộng đồng những người yêu thích chạy bộ tại Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa. Việc ngày càng có đông người tham gia tập luyện và hưởng ứng phong trào cũng giúp anh có động lực hơn trong việc kết nối và phát triển môn thể thao này ở địa phương. Anh cũng chia sẻ thêm rằng: Chạy bộ dường như đã làm thay đổi hoàn toàn con người tôi, từ cách nhìn nhận sự việc, tư duy vấn đề, cách phản ứng lại với những khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, tôi cũng muốn lan tỏa tinh thần tích cực này đến với mọi người...

Tin mới