mask

Chiếm đoạt sim điện thoại và tài khoản ngân hàng lấy 10 tỷ đồng

Ngày 17/6, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm 5 đối tượng về các tội danh "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" và "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".
0:00 / 0:00
0:00

Các đối tượng gồm Phạm Thu Diệu (SN 1991; trú tại xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá); Nguyễn Quang Anh (SN 1987; trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), Nguyễn Ngọc Cảnh (SN 1984; trú tại xã Yên Luật, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ), Trần Thị Thu Hương (SN 1980, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Hà Trung (SN 1987; trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đối tượng cầm đầu là Phạm Thu Diệu. Từ việc nắm được sơ hở trong giao dịch chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, đối tượng nảy ý định thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản bằng hình thức chiếm đoạt sim điện thoại đăng ký tài khoản của chủ tài khoản. Diệu đang được tại ngoại chờ xét xử do nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức khác, vì thế có thủ đoạn tinh vi để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Chiếm đoạt sim điện thoại và tài khoản ngân hàng lấy 10 tỷ đồng ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Diệu mua thông tin tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội. Sau đó, đối tượng lôi kéo Nguyễn Thanh Tuấn cùng thực hiện hành vi phạm tội. Theo sự phân công của Diệu, Tuấn có nhiệm vụ làm lại sim điện thoại của chủ tài khoản với giá thoả thuận 25 triệu đồng/1 sim. Sau khi thống nhất với Diệu, Tuấn sẽ liên lạc với Nguyễn Quang Anh, là đại lý uỷ quyền của nhà mạng viễn thông; mua thông tin chủ thuê bao số sim điện thoại cần làm lại theo yêu cầu của Diệu với giá 150 nghìn đồng/1 sim.

Tiếp đó, Tuấn mua chứng minh nhân dân giả mang tên chủ thuê bao số sim cần làm lại với giá 1,5 triệu đồng; các đối tượng Nguyễn Ngọc Cảnh, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Hà Trung dùng các chứng minh nhân dân giả đến các cửa hàng mạng viễn thông để cấp lại sim với giá thoả thuận 5 triệu đồng/1 sim.

Sau khi chiếm đoạt được sim điện thoại của chủ tài khoản ngân hàng, Tuấn liên hệ với Cảnh để Cảnh giao sim điện thoại cho Diệu. Đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã lắp sim vào điện thoại, tải ứng dụng chuyển tiền của ngân hàng, xin cấp lại mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi đăng nhập vào tài khoản, chuyển khoản toàn bộ tiền trong tài khoản của chủ tài khoản đến nhiều tài khoản trung gian, mua bán tiền ảo để thực hiện việc rửa tiền, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Từ ngày 22/5 đến ngày 31/5/2022, nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt được khoảng 10 tỷ đồng. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin mới