mask

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ ở Hoa Đông

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc hôm 7/6 chặn máy bay do thám của Không quân Mỹ RC-135 trên biển Hoa Đông, chưa đầy một tháng sau vụ J-11 áp sát EP-3 ở Biển Đông.

Chien dau co Trung Quoc ap sat may bay My o Hoa Dong hinh anh 1

Vị trí biển Hoa Đông. Đồ họa: NOAA

CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho hay, chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc chưa vượt quá khoảng cách 30 m với máy bay do thám RC-135 của Mỹ, nhưng nó đã bay với “tốc độ rất cao” khi ở gần phi cơ Mỹ. Do phi cơ Trung Quốc di chuyển với tốc độ lớn và độ cao tương đương máy bay Mỹ nên “cuộc chạm trán” được coi là không an toàn.

RC-135 khi đó đang làm nhiệm vụ thường xuyên trên không phận quốc tế ở ở biển Hoa Đông.

Các quan chức Mỹ không nói rõ liệu máy bay nước này có tránh chiến đấu cơ Trung Quốc hay không hoặc J-10 bay tách ra vào thời điểm nào. Họ cũng chưa rõ liệu Washington có phản ứng ngoại giao sau sự việc hay không. Bắc Kinh cũng chưa đưa ra bình luận nào.

Đây không phải lần đầu tiên chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ. Ngày 17/5, máy bay Trung Quốc J-11 ngang nhiên tới gần máy bay do thám EP-3 của Mỹ khi nó đang tuần tra trong không phận quốc tế trên Biển Đông.

Chien dau co Trung Quoc ap sat may bay My o Hoa Dong hinh anh 2

Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc. Ảnh: AusAirPower.

Sự việc máy bay Mỹ bị chiến đấu cơ Trung Quốc chặn trên biển Hoa Đông hôm 7/6 diễn ra khi Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ (SED) khép lại mà không gặt hái kết quả đáng kể nào. Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sau đó cho thấy chính phủ 2 nước vẫn bất đồng sâu sắc về một số vấn đề.

Về tình hình ở Biển Đông, Ngoại trưởng Kerry lặp lại quan điểm của Washington là Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp, nhưng tất cả các bên đều cần thực thi tự kiềm chế. Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì nói Trung Quốc kiên quyết phản đối vụ kiện mà Philippines "đơn phương" tiến hành, khẳng định sẽ không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). 

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh, Mỹ sẽ không nản chí và nhắc lại "quyết tâm tiếp tục điều máy bay, tàu trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông đang ở mức cao sau khi Trung Quốc ngang nhiên bồi lấp nhiều bãi đá mà họ chiếm trái phép thành đảo nhân tạo, đồng thời ráo riết thực hiện chủ trương quân sự hóa vùng biển này.

Mỹ tuyên bố rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc không dựa trên cơ sở pháp lý. Nhà Trắng từng nhiều lần điều tàu và phi cơ tuần tra gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp, bất chấp sự giận dữ của Bắc Kinh.

Theo Zing

Tin mới