mask

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” là hoạt động trọng tâm trong chương trình công tác hàng năm của các cấp bộ Đoàn, Hội. Với phương châm hành động “Rộng khắp - An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 của tuổi trẻ Nghệ An đã đi qua chặng đầu tiên đầy ý nghĩa. 

0:00 / 0:00
0:00

Báo Nghệ An đã có cuộc trò chuyện với anh Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An.

P.V: Thưa anh, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay có gì đặc biệt hơn những năm trước?

Anh Lê Văn Lương: Năm nay, khi dịch Covid-19 gần như đã được kiểm soát, trạng thái bình thường mới được thiết lập đòi hỏi nhiều hoạt động tình nguyện cần triển khai một cách đồng bộ để đáp ứng những yêu cầu mới đặt ra từ thực tiễn. Một trong những yêu cầu đó chính là chăm sóc sức khỏe cộng đồng hậu Covid-19.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 1
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội và tuổi trẻ toàn tỉnh hưởng ứng các chương trình, kế hoạch đã đề ra tại Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cụ thể, ngay từ đầu chiến dịch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng - Chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho người dân". Với phương châm "Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", trong đợt 1, toàn tỉnh có hơn 1.750 người dân được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 trực tiếp. Đối với hình thức trực tuyến thì có hơn 2.000 người dân được tư vấn sức khỏe qua điện thoại và các ứng dụng Zoom, Google Meet...

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 2
1.750 người dân đã được trực tiếp khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 trong chặng 1 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng thời, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè càng ý nghĩa hơn khi tuổi trẻ toàn tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Điều này đòi hỏi các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh dồn lực để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ và vạch kế hoạch mới cho nhiệm kỳ tiếp theo. Tất cả tạo nên một không khí sôi nổi, nhiệt huyết trong mọi hoạt động phong trào của lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh.

P.V: Tuổi trẻ Nghệ An bước vào chiến dịch hè 2022 cũng là lúc các em học sinh THCS bước vào Kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10. Đây là một kỳ thi rất quan trọng, vậy lực lượng đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã có những hoạt động tình nguyện nào trong quá trình diễn ra kỳ thi?

Anh Lê Văn Lương: Bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023, tuổi trẻ Nghệ An đã thành lập 121 đội hình tình nguyện với tổng số hơn 3.000 thanh niên tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" cùng sĩ tử. Để hoạt động tiếp sức mùa thi diễn ra một cách hiệu quả, ngay từ tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã lập kế hoạch tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2022.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 3

Một hình ảnh đẹp của lực lượng đoàn viên, thanh niên Nghệ An trong quá trình hỗ trợ các sĩ tử tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Theo đó, thanh niên tình nguyện sẽ tham gia hướng dẫn trước và trong kỳ thi tuyển sinh để giúp các em hiểu rõ hơn về các thủ tục giấy tờ cần thiết. Đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi, xây dựng đội hình xe ôm miễn phí để hỗ trợ thí sinh và người nhà trong các trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn cơ sở đã chỉ đạo các đội hình tình nguyện kịp thời rà soát những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt như khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn không có người thân đưa đón trong các ngày thi để tổ chức các hoạt động phát cơm miễn phí, hỗ trợ nơi nghỉ ngơi cho thí sinh và người nhà trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 4

Tuổi trẻ huyện rẻo cao Kỳ Sơn đã trao tặng hơn 600 suất ăn miễn phí cho các thí sinh và người nhà thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua. Ảnh: Huyện đoàn Kỳ Sơn

Các đơn vị thuộc địa bàn trung du, miền núi như Thanh Chương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp... đã chỉ đạo các Đội Thanh niên tình nguyện triển khai nấu ăn và phục vụ hàng nghìn suất cơm và nước uống miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở xa. Đặc biệt, một số sĩ tử ở điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương) quên mang theo giấy tờ thi đã được đội hình "Taxi áo xanh 0 đồng" của đoàn viên, thanh niên huyện Thanh Chương hỗ trợ, đưa về tận nhà và quay lại điểm thi đúng giờ quy định.

Đây là đội hình được tuổi trẻ huyện Thanh Chương thành lập vào tháng 6/2021 để hỗ trợ người dân di chuyển điều trị ngoại tuyến trong thời gian cao điểm địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, đội hình này tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ các thí sinh một cách hiệu quả.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 5

Đội hình "Taxi áo xanh 0 đồng" của đoàn viên, thanh niên huyện Thanh Chương hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc quên giấy tờ trước giờ thi. Ảnh: Huyện đoàn Thanh Chương

P.V: Đối với phong trào xây dựng nông thôn mới thì sao, thưa anh?

Anh Lê Văn Lương: Đây cũng là hoạt động quan trọng được các cấp bộ Đoàn hết sức quan tâm và triển khai nhiều chương trình hành động trọng điểm tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động tham mưu, làm việc với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để phối hợp huy động, kết nối các nguồn lực, tập trung đảm nhận các công trình thanh niên xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn như: sửa chữa, xây mới đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, xây dựng điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi tại các nhà văn hóa, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ gia đình.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 6
Tuổi trẻ toàn tỉnh sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè ngay sau lễ ra quân. Ảnh: Cơ sở Đoàn cung cấp

Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình, hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, dịch chuyển cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho thanh niên nông thôn, đẩy mạnh thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP. Để thực hiện mục tiêu này, các cơ sở Đoàn đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 2.000 thanh niên, tổ chức các đội hình tri thức trẻ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 670 người dân, thanh niên nông thôn, tổ chức tập huấn khởi nghiệp cho 2.870 ĐVTN. Đồng thời, hỗ trợ vay vốn cho 4 dự án khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động đào tạo nghề.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 7

Trong chặng 1 của Chiến dịch tình nguyện hè năm nay, lực lượng đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã sửa chữa 32km và xây mới 12km đường giao thông nông thôn. Ảnh: Huyện đoàn Con Cuông

Để cải tạo cảnh quan môi trường và tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tiến hành nạo vét 25km kênh mương; sửa chữa 32km và xây mới 12km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 5 tuyến phố kiểu mẫu "sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh" và 21 tuyến "đường cờ thanh niên", thắp sáng 2km đường quê. Ngoài ra, còn xây dựng 19 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi trên những địa bàn khó khăn và trồng hơn 22.500 cây xanh.

Với cấp tỉnh đã triển khai thực hiện 2 công trình xây dựng cầu Đoàn kết tại thôn 3B, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai và công trình tu bổ, chỉnh trang tượng đài "Bác Hồ với tuổi trẻ và Tuổi trẻ với Bác Hồ" tại công viên Nguyễn Tất Thành, thành phố Vinh.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 8

Đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy và Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà già làng có uy tín tại bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. Ảnh: Thanh Quỳnh

P.V: Chặng 1 của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã đi qua với nhiều kết quả khả quan. Vậy ở chặng 2 và chặng 3 của chiến dịch, nhiệm vụ trọng tâm sẽ là gì?

Anh Lê Văn Lương: Trong chặng 2 là chặng 3 có nhiều chương trình trọng điểm, trong đó nổi bật có Chiến dịch Hoa phượng đỏ (từ 1/6 - 31/8/2022), chương trình “Tiếp sức mùa thi” tốt nghiệp trung học phổ thông cao điểm diễn ra trong 2 ngày từ 7 - 8/7/2022 và chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè xanh” (sẽ kéo dài cho đến ngày 31/8/2022). Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các công trình chuyển đổi số trong chỉ dẫn địa lý, giới thiệu về các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 ở Nghệ An: Khởi đầu đầy ý nghĩa ảnh 9

Các cơ sở Đoàn, Hội trên toàn tỉnh tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ. Ảnh: Huyện đoàn Đô Lương

Trong dịp hè, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng tập trung chỉ đạo các tổ chức Đoàn, Đội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức về công tác phòng chống đuối nước, đối tượng hướng đến không chỉ là học sinh mà còn là phụ huynh của các em. Triển khai các lớp sinh hoạt hè để dạy bơi cho các em và lắp đặt, sửa chữa hàng trăm biển cảnh báo đuối nước cũng được triển khai một cách đồng bộ. Cùng đó, vận động mọi nguồn lực để triển khai có hiệu quả các mô hình phòng, chống tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em một cách đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh.

Với những mục tiêu đã đề ra, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè sẽ tiếp tục được triển khai một cách hiệu quả, hứa hẹn tạo ra một môi trường tích cực cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh rèn luyện và trưởng thành trên tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên".

P.V: Xin cảm ơn anh!

Tin mới