mask

Chiến dịch tìm kiếm MH370 chấm dứt, tiêu tốn 160 triệu USD

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 năm, cuộc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã chấm dứt trong sự vô vọng. Giới chức Australia cho biết lực lượng cứu hộ đã kết thúc công tác tìm kiếm tại khu vực rộng lớn thuộc Ấn Độ Dương mà không tìm ra bất kỳ dấu vết nào của chiếc máy bay xấu số này.

Trung tâm điều phối tìm kiếm của Australia (JACC), đơn vị đã dẫn đầu cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 tại vùng biển ngoài khơi phía tây Australia, cho biết chiến dịch tìm kiếm đã chính thức chấm dứt sau khi lực lượng cứu hộ hoàn tất việc tìm kiếm vô vọng trải dài khu vực 120.000 km2 trong suốt 3 năm qua. Công tác tìm kiếm này tiêu tốn tới 160 triệu USD.

 Công tác tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không đã kết thúc mà không đạt được kết quả như mong đợi. Ảnh: CNN
 Công tác tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không đã kết thúc mà không đạt được kết quả như mong đợi. Ảnh: CNN

Thông báo của JACC cho  biết “Bất chấp mọi nỗ lực sử dụng các thiết bị khoa học tối tân nhất, công nghệ đột phá, cũng như tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành, thật đáng tiếc chúng tôi không thể định vị được vị trí của chiếc máy bay MH370.”

Mặc dù giới chức các nước có liên quan đề xuất lực lượng tìm kiếm hướng tới khu vực phía Bắc để khoanh vùng định vị mới, song chính quyền Canberra đã bác bỏ đề xuất này.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 tiêu tốn 160 triệu USD. Ảnh: CNN
Chiến dịch tìm kiếm MH370 tiêu tốn 160 triệu USD. Ảnh: CNN

Năm ngoái, Australia, Malaysia và Trung Quốc nhất trí rằng sẽ đình chỉ công tác tìm kiếm trừ khi manh mối mới xuất hiện để lần ra vị trí chiếc máy bay gặp nạn. Nhưng cho tới nay vị trí chiếc máy bay vẫn là ẩn số, điều đó cho thấy chiến dịch tìm kiếm đắt đỏ và phức tạp nhất trong lịch sử hàng không đã chấm dứt mà không thu được kết quả nào.

Lan Hạ

(Theo AP)

Tin mới