mask

Chiến lược 3 điểm sống chung với Covid-19 ở Indonesia

Indonesia vừa công bố chiến lược gồm 3 trọng tâm, điều chỉnh cách thức ứng phó với đại dịch theo sát tình hình thực tế.

Báo Antara News dẫn lời Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, trọng tâm thứ nhất là "nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi".

Chiến lược 3 điểm sống chung với Covid-19 ở Indonesia ảnh 1
Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan.

Bộ trưởng Pandjaitan hiện cũng đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Covid-19 và khôi phục kinh tế quốc gia Indonesia.

Thứ hai là triển khai Xét nghiệm, Truy vết và Điều trị (Testing, Tracing, Treatment - 3T),  bao gồm xử lý tối ưu các địa điểm cách ly tập trung.

"Các địa điểm cách ly tập trung rất quan trọng. Những người nhận được trạng thái đen trong ứng dụng PeduliLindungi sẽ được đưa đến nơi cách ly tập trung", ông  Pandjaitan nói.

Thứ ba là tuân thủ nghiêm các quy trình chăm sóc sức khỏe, bao gồm 3M (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách) và thực hiện sàng lọc thông qua ứng dụng PeduliLindungi. 

"Nếu tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp, ba trọng tâm chiến lược nói trên sẽ được bổ sung các biện pháp hạn chế hoạt động cộng đồng như đang áp dụng hiện nay", quan chức này cho biết thêm. 

Vị bộ trưởng khẳng định, các mục tiêu và định hướng chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Indonesia là nhất quán. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng chiến lược và cách thức quản lý thường xuyên được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

"Thắt chặt và nới lỏng đi lại trong cộng đồng phải được thực hiện hàng tuần và dựa trên các dữ liệu mới nhất", ông nêu rõ, đồng thời mô tả điều này là cần thiết để tìm ra cách kết hợp tốt nhất giữa sức khỏe và lợi ích kinh tế của cộng đồng.

"Bởi virus luôn thay đổi và đột biến, cách thức ứng phó cũng phải thay đổi theo những thách thức phải đối mặt", Bộ trưởng Pandjaitan lý giải.   

Tin mới