mask

Chiến tranh Syria khiến “hàng xóm” thiệt hại 35 tỷ USD

Tổng thư ký Hiệp hội các nhà nhập khẩu và xuất khẩu của Liban, ông Ibrahim al-Tarshishi nói với Sputnik rằng "trong những năm chiến tranh Syria, nông dân Liban bị thiệt hại 10 tỷ USD, ngành sản xuất mất 25 tỷ USD. Không chỉ thế, thiệt hại vẫn còn đang tiếp tục".
Có vị trí tiếp giáp với Syria khiến ngành sản xuất Liban thiệt hại do quốc chiến ở quốc gia láng giềng. Ảnh: Asia News
Có vị trí tiếp giáp với Syria khiến ngành sản xuất Liban thiệt hại do quốc chiến ở quốc gia láng giềng. Ảnh: Asia Times

Ngành nông nghiệp không có nơi nào để tiêu thụ sản phẩm. Nhiều hàng hóa được chuyển qua Syria đến Jordan và Saudi Arabia thông qua trạm kiểm soát Nasib.

Sau khi trạm này đóng cửa, nông dân Liban rơi vào tình trạng tuyệt vọng, vì khoảng 550.000 tấn rau và trái cây thu hoạch mỗi năm phải được xuất khẩu đi đâu đó, ông Ibrahim al-Tarshishi cho biết.

"Chính phủ Liban đã phân bổ 50 triệu USD để thiết lập việc vận tải trên biển. Tuy nhiên điều này chưa đem lại kết quả gì, giá thành đầu ra cho các sản phẩm của Liban là quá cao. Kết quả là giá hoa quả giảm mạnh ở Liban, và nhiều nông dân đành bỏ hoang vườn của mình".

"Vì chiến tranh, chúng tôi cũng mất thị trường Syria, là thị trường có khối lượng hàng hóa mua từ Liban lớn thứ hai sau Ả rập Xê út. Trước đó, hàng năm Syria mua khoảng 50.000 tấn rau và hoa quả Liban loại tốt nhất".

Tổng thư ký Hiệp hội các nhà nhập khẩu và xuất khẩu của Liban Ibrahim al-Tarshişi cho biết.

Theo ông Ibrahim al-Tarshishi, ngành nông nghiệp Liban đang trong tình trạng khủng hoảng, và ngay cả khi nước láng giềng kết thúc chiến tranh trong thời gian sớm nhất, nước ông cũng còn mất nhiều năm để khôi phục lại mức sản xuất trước chiến tranh.

Tin mới