mask

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây tổn thất cho các đồng minh của Washington

(Baonghean.vn) - Một cuộc chiến thương mại bùng nổ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế của các đồng minh Mỹ như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, bởi đây là các bên cung ứng lượng lớn các thành phần và nguyên vật liệu thô được sử dụng trong các mặt hàng xuất khẩu chịu mức thuế của Tổng thống Donald Trump.
1
Khi Washington đánh thuế vào thương mại Trung Quốc, thì điều này cũng gây ra nguy cơ đối với các nhà cung cấp nước ngoài của Trung Quốc. Ảnh: AP

Các mặt hàng nhập khẩu chiếm khoảng 1/2 tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc tới Mỹ, có nghĩa rằng mức thuế mà Washington áp đặt đối với Bắc Kinh có thể gây ra phản ứng dây chuyền đối với các quốc gia sản xuất các bộ phận cần thiết để tạo ra thành phẩm bày bán ở Mỹ.

Khi Washington đánh thuế vào thương mại Trung Quốc, thì điều này cũng gây ra nguy cơ đối với các nhà cung cấp nước ngoài của Trung Quốc, từ đó làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực.

Một ví dụ có thể kể đến là dây chuyền sản xuất iPhone: Trung Quốc đại lục nhập khẩu vi mạch bộ nhớ từ Hàn Quốc và Đài Loan, màn hình từ Nhật Bản và Hàn Quốc, thiết kế từ Mỹ, và Bắc Kinh lắp ráp "các thành phần" này thành một chiếc iPhone hoàn chỉnh. 

Chuyên gia kinh tế từ Ngân hàng Deutsche có chi nhánh ở Hong Kong nhận xét: "Từ khía cạnh giá trị gia tăng, khi một chiếc iPhone được vận chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ, thực chất là vận chuyển từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, và bản thân Mỹ, quốc gia đang vận chuyển hàng xuất khẩu tới chính nước Mỹ. Thực tế, gần 37% hàng xuất khẩu của Trung Quốc tới Mỹ trong năm 2015 bao gồm các thành tố giá trị gia tăng nhập khẩu từ các quốc gia khác". 

Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc. Ảnh: Getty
Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc. Ảnh: Getty

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), các nước cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2016 là Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Philippines, Đức và Australia, kể cả Mỹ.

Nhà nghiên cứu chuyên về châu Á Louis Kuijs thuộc công ty Oxford Economics ở Hong Kong cho hay: "Sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra tác động tiêu cực ở một nơi nào khác, bởi thương mại, lòng tin và đầu tư quốc tế bị nhắm đến đúng vào thời điểm nhạy cảm của nền kinh tế toàn cầu. Tác động sẽ rất nặng nề đối với các nền kinh tế tham gia vào chuỗi cung ứng... nhất là nền kinh tế Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Đông Á khác".

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, về dài hạn, một số nền kinh tế có mức thu nhập thấp có thể hưởng lợi từ quyết định áp thuế của Mỹ lên Trung Quốc, như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia, bởi các nước này có thể thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài./.

Tin mới