mask

Chiều nay (10/6), thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi các trường chuyên

(Baonghean.vn) - So với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi vào các trường chuyên càng khó khăn hơn vì tỷ lệ chọi cao và học sinh dự thi đều là những em có năng lực tốt.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng nay, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Trường THPT chuyên Đại học Vinh đã đến các phòng thi để làm thủ tục dự thi và nghe quy chế phổ biến về Kỳ thi năm nay.

Riêng tại 2 điểm thi của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, sáng nay hội đồng thi họp về công tác triển khai kỳ thi. Các thí sinh sẽ tự do đến xem số báo danh, phòng thi và chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra vào buổi chiều nay.

Thầy giáo Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: Năm nay trường có khoảng 1.500 thí sinh dự thi vào 11 lớp chuyên. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, chúng tôi đã huy động 180 giáo viên và cán bộ, nhân viên làm công tác giám thị và nhiệm vụ tại các điểm thi. Toàn trường sẽ có gần 70 phòng thi ở cả 2 điểm thi là Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Chiều nay (10/6), thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi các trường chuyên ảnh 1

Các thí sinh làm thủ tục vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT chuyên Đại học Vinh, với hơn 2.100 thí sinh đăng ký dự thi ở cả hai hệ thi (thi vào các trường chuyên và thi vào hệ chất lượng cao), đây là kỳ thi có số lượng dự thi đông nhất. Trong số này, theo tổng hợp của nhà trường có khoảng 30% thí sinh đến từ các trường thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Học sinh Hồ Trần Nam Phong - Trường Phổ thông Albert Einstein - Hà Tĩnh cho biết: "Ngoài trường chuyên Hà Tĩnh, năm nay em đăng ký thêm vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Đại học Vinh để tăng cơ hội trúng tuyển. Cá nhân em dù kỳ thi vào lớp 10 em làm bài khá tốt nhưng em vẫn thấy lo lắng vì năm nay số lượng thí sinh dự thi đông, chất lượng thí sinh đồng đều. Em cũng có ưu tiên nhờ đạt giải Khuyến khích tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh nhưng điểm cộng không nhiều nên phải thực sự cố gắng".

Chiều nay (10/6), thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi các trường chuyên ảnh 2

Các giám thị phổ biến quy chế thi. Ảnh: Mỹ Hà

Trong sáng 10/6, ngoài học sinh có hàng trăm phụ huynh cũng đem con đến trường thi. Trải qua một năm học nhiều khó khăn, cộng với áp lực do số lượng thí sinh tăng "đột biến", nhiều phụ huynh không tránh khỏi lo lắng.

Anh Trần Hữu Nghị (phường Hưng Bình - thành phố Vinh) chia sẻ: "Con gái tôi năm nay thi vào lớp chuyên Hóa và cháu thực sự áp lực. Hôm trước, xem số lượng ký thí sinh đăng ký dự thi và thấy tỷ lệ chọi cao cháu lo lắng mất mấy ngày. Quả thực, năm nay tôi thấy lứa học sinh sinh năm 2007 quá vất vả vì số lượng thí sinh dự thi quá đông".

Cùng chung tâm trạng, chị Trần Thị Nga - phường Đội Cung cho biết: Con tôi đăng ký thi vào hệ chất lượng cao và thi đến hai môn là Toán và Anh văn nên lịch thi khá dày. Nhưng, trong hoàn cảnh hiện nay thì buộc phải thi bởi thêm một trường là thêm một cơ hội. Mấy hôm trước cháu thi vào lớp 10 công lập, kết quả cũng không được như ý.

Chiều nay (10/6), thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi các trường chuyên ảnh 3

Số lượng thí sinh tham dự Kỳ thi khá đông. Ảnh: Mỹ Hà

Việc thi vào trường chuyên, cũng là cơ hội để các thí sinh tự đánh giá năng lực bản thân. Chính vì lẽ đó, nếu như ở Kỳ thi vào lớp 10 học sinh chủ yếu thi trên địa bàn thì ở kỳ thi chuyên có khá nhiều học sinh ở các trường huyện cùng tham gia dự thi.

Ông Hoàng Văn Đông - nhà ở xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương có dáng người khá khắc khổ. Khi con vào phòng làm thủ tục, ông đứng một mình ngoài sân trường, mắt dõi vào phía trong, trên tay cầm theo cuốn sách ôn luyện môn Hóa học. Người bố này cũng nói rằng: "Gia đình tôi có năm người con, hai vợ chồng làm ruộng nên không học hành nhiều. Cả năm đứa con cũng chỉ có thằng út học khá, được giải Khuyến khích tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh nên khi cháu có nguyện vọng thi vào trường chuyên, gia đình vẫn cố gắng tạo điều kiện. Nếu cháu đậu, dù phải đi học xa nhà, thuê nhà trọ tốn kém nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để con được học đến nơi đến chốn".

Do có nhiều nét mới trong Kỳ thi vào các trường chuyên nhưng theo đánh giá của Trường THPT chuyên Đại học Vinh, số thí sinh đăng ký "ảo" sẽ không nhiều và các thí sinh tùy theo năng lực sẽ lựa chọn ngôi trường phù hợp. Tỷ lệ thí sinh dự thi vào các năm trước cũng đạt khoảng 90%.

Chiều nay (10/6), thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi các trường chuyên ảnh 4

Phụ huynh ngóng con tại các điểm thi. Ảnh: Mỹ Hà

Nói về Kỳ thi năm nay, Tiến sỹ Hoàng Vĩnh Phú - Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo, Trường Đại học Vinh cho biết: Tôi nghĩ rằng, mức độ cạnh tranh vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh sẽ cao hơn năm trước bởi số lượng thí sinh dự thi tăng nhưng chỉ tiêu vào trường so với các năm trước giảm 50 em. Tuy nhiên, nếu thí sinh không đậu vào trường chuyên, có thể có cơ hội đậu vào các lớp chất lượng cao nên các em hãy bình tĩnh, tự tin khi làm bài.

Kỳ thi vào các trường chuyên, theo kế hoạch sẽ bắt đầu lúc 14h30 phút chiều 10/6 và thí sinh sẽ hoàn thành bài thi sau 150 phút làm bài. Việc chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã được các hội đồng thi hoàn thành và sẵn sàng để đón các thí sinh đến tham gia dự thi.

Tin mới