mask

Chính phủ Séc mới tuyên thệ nhậm chức

Ngày 13/12, Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman đã chính thức bổ nhiệm Chính phủ thiểu số gồm 14 bộ trưởng.

Các thành viên của nội các nằm phong trào ANO và các nhà kỹ trị do nhà tỉ phú Andrej Babis làm Thủ tướng.

chinh phu sec moi tuyen the nham chuc hinh 1
Thủ tướng Séc Babis. Ảnh: ABC.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Zeman đã yêu cầu Chính phủ khóa mới bắt tay ngay vào việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Tổng thống cũng tuyên bố sẽ tiếp tục bổ nhiệm ông Babis làm Thủ tướng, kể cả trong trường hợp Chính phủ mới không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện sắp tới.

Về phần mình, tân Thủ tướng Andrej Babis cho biết Chính phủ sẽ công bố chương trình hành động vào ngày 17/12 tới trước khi bắt tay đàm phán với các đảng còn lại trong Hạ viện nhằm đạt số phiếu cần thiết để vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Ông Babis muốn cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ mới sẽ diễn ra vào ngày 10/1/2018. Theo cương lĩnh tranh cử của Phong trào ANO do ông Babis làm thủ lĩnh, chính phủ Séc sẽ cải thiện lương hưu, điện tử hóa thủ tục hành chính.

Chính phủ Séc khóa mới không có Bộ trưởng phụ trách nhân quyền và Bộ trưởng phụ trách hội đồng lập pháp. Những nhiệm vụ này sẽ thuộc Bộ Tư pháp. Thủ tướng Babis sẽ lãnh đạo trực tiếp Hội đồng nghiên cứu, phát triển và sáng tạo để bỏ chức danh Phó thủ tướng phụ trách vấn đề này. Chính phủ mới sẽ có 4 nữ Bộ trưởng, đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Phát triển vùng và Bộ Lao động xã hội.

Tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 10 vừa qua, Phong trào ANO của ông Babis dành thắng lợi vang dội khi có được 78 trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện. Tuy nhiên, ông Babis không thể thuyết phục được các đảng có ghế trong Hạ viện tham gia liên minh cầm quyền, và buộc phải thành lập chính phủ thiểu số./.

Theo VOV

Tin mới