mask

Chính quyền Mỹ "dậy sóng" vì kế hoạch đóng nhà tù Guantanamo

Trong tuần này, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến công bố kế hoạch được mong đợi từ lâu về việc sẽ đóng cửa trung tâm giam giữ tại Vịnh Guantanamo của Cuba và kêu gọi sự ủng hộ của Quốc hội. 

Quang cảnh bên ngoài nhà tù trên vịnh Guantanamo. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Quang cảnh bên ngoài nhà tù trên vịnh Guantanamo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới lập pháp Cộng hòa ngay lập tức đã có những phản ứng gay gắt.

Phát biểu ngày 9/11, người phát ngôn Nhà Trắng Jeff Davis trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch này sẽ được đệ trình lên Quốc hội trong thời gian "rất sớm," song từ chối xác định thời điểm cụ thể, đồng thời cảnh báo những khó khăn trong việc sửa đổi luật pháp để hiện thực mục tiêu này. 

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ giấu tên cho hay Quốc hội Mỹ sẽ xem xét bản kế hoạch trên trong tuần này. Bản kế hoạch sẽ gồm bốn phần, trong đó một phần nêu cụ thể những địa điểm tiềm năng có thể dùng để giam giữ tù nhân tại Mỹ.

Theo ông Davis, một nhóm các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành thăm dò các địa điểm bao gồm hai cơ sở giam giữ tại bang Carolina Nam, bang Colorado và hai cơ sở khác tại bang Kansas. 

Trong đó cơ sở giam giữ tại thành phố Florence, bang Colorado được đánh giá là phù hợp hơn cả. 

Bên cạnh đó, bản kế hoạch cũng sẽ bao gồm một số nội dung chính như chuyển giao những phạm nhân đủ điều kiện sang những nước khác, xét xử những đối tượng bị truy tố và chuyển những nghi can khủng bố nước ngoài (những đối tượng thuộc diện không thể truy tố nhưng cũng quá nguy hiểm để thả ra) đến Mỹ.

Ngay lập tức, các thượng nghị sỹ Cộng hòa đại diện cho các bang trên đã lên tiếng bày tỏ quan ngại. 

Thượng nghị sỹ Tim Scott của bang Carolina Nam cáo buộc Tổng thống Barack Obama đang "đánh cược an ninh quốc gia vì một cam kết tranh cử." 

Thượng nghị sỹ Cory Gardner của bang Colorado chỉ ra rằng cả hai địa điểm của bang ông trong danh sách cân nhắc đều nằm gần nhiều cơ sở quân sự. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Pat Roberts của bang Kansas cho rằng việc đưa các tù nhân về giam giữ tại Mỹ sẽ biến các bang này trở thành đích ngắm của các lực lượng cực đoan. 

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật bao gồm các biện pháp ngăn chặn Tổng thống Obama đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi ông rời nhiệm sở vào năm 2017. 

Thượng viện Mỹ cũng có kế hoạch thông qua dự luật tương tự trong ngày 10/11.

Nhà tù quân sự của Mỹ tại Guantanamo, phía Đông Cuba, thiết lập tháng 1/2002 làm nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. 

Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. 

Bên cạnh đó, chính quyền La Habana cũng nhiều lần yêu cầu Washington trả lại nhà tù Guantanamo chiếm đóng bất hợp pháp trên lãnh thổ Cuba. Hiện tại, cơ sở này còn giam giữ 112 đối tượng. 

Chấm dứt hoạt động tại nhà tù Guantanamo được coi là một ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Obama kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2009 tuy nhiên vẫn gặp phải sự chống đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội./.

Theo Vietnam+

Tin mới