mask

Chính quyền Syria ‘sờ gáy’ đại gia giàu nhất được ví là 'tên trộm' của đất nước

(Baonghean.vn) - Chính phủ Syria đã tuyên bố tịch thu tài sản của một trong những đại gia giàu nhất quốc gia Trung Đông này và là người anh em họ của Tổng thống Bashar al-Assad.
Chính quyền Syria ‘sờ gáy’ đại gia giàu nhất được ví là 'tên trộm' của đất nước ảnh 1
 Rami Makhlouf (giữa), một trong những đại gia giàu nhất Syria. Ảnh: Balkis Press

Bộ Tài chính Syria cáo buộc Rami Makhlouf, 50 tuổi, tội nhập lậu hàng hóa và đưa ra mức phạt 11 tỷ bảng Syria (16 triệu bảng Anh). Cơ quan này cho biết, vào năm 2017, Công ty Dịch vụ dầu khí Abar Petroleum Service của Makhlouf đã nhập dầu mỏ, dầu diesel, xăng và khí hóa lỏng trị giá 25 triệu bảng vào Syria mà không trả phí hải quan. Cáo buộc nhằm vào ông Makhlouf là một phần của chiến dịch quy mô rộng do chính quyền Tổng thống Al-Assat thực hiện nhằm hạn chế ảnh hưởng của các doanh nhân trong cuộc chiến ở Syria.

Truyền thông địa phương cho biết, ông Makhlouf bị quản thúc tại gia từ đầu năm nay. Doanh nhân này sở hữu một chuỗi các khách sạn cao cấp, các công ty tài chính và SyriaTel, công ty điện thoại di động chính của Syria và nhiều tài sản khác.
Trước khi cuộc nội chiến nổ ra năm 2011, Makhlouf được cho là kiểm soát tới 60% nền kinh tế của Syria. Makhlouf là một trong số những người được phép kết nối và độc quyền khu vực tư nhân những năm 1990 trong thời kỳ Syria phát triển thịnh vượng, dưới sự lãnh đạo của người chú Hafez al-Assad (cha của Tổng thống Bashar al-Assad). Mohammad - con trai của Makhlouf - được tin là sở hữu khối tài sản 2 tỷ USD. Anh ta sở hữu một chuyên cơ giá 43 triệu USD.

Sự giàu có công khai của gia đình Makhlouf đã gây sự phẫn nộ của ngay cả những người ủng hộ chế độ Assad. Trong khi đó, phe đối lập coi đây là biểu tượng của nạn tham nhũng ở Syria. Trong những ngày đầu của cuộc nổi dậy, những người biểu tình đã gọi ông Makhlouf là “tên trộm” của đất nước.

Các nhà phân tích mô tả quyết định của Chính phủ Syria là một “động thái lạ thường” trong suốt 8 năm nội chiến. “Chính phủ Syria có thể đang cố gắng củng cố tính hợp pháp tại thời điểm các nguồn thu thực sự suy giảm và hàng triệu người dân đang lâm vào cảnh khốn đốn” - Chris Doyle, Giám đốc Hội đồng Anh - Ảrập nhận định. “Cũng có thể là do chính quyền có quá ít nguồn tài chính vào lúc này nên họ cần thu lại hàng tỷ bảng để có thể để tiếp tục phát triển”, ông Chris Doyle nói thêm.

Trong những tuần gần đây, giá trị đồng bảng Syria đã giảm mạnh. Các nhà quan sát cho rằng, tình hình kinh tế đã trở nên trầm trọng kể từ khi cuộc nổi dậy ở nước láng giềng Lebanon bắt đầu hồi tháng 10/2019. Lebanon, được coi là “lá phổi tài chính” cho giới doanh nhân Syria, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính lớn do các cuộc biểu tình và bế tắc chính trị tiếp diễn.

Một số chuyên gia nhận định chiến tranh đã tiêu diệt tầng lớp trung lưu ở Syria. Hiện tại xã hội Syria chỉ còn những người rất nghèo và những kẻ cực giàu. Bởi trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào, luôn có những kẻ hưởng lợi. Quyết định “sờ gáy” đại gia Makhlouf của chính quyền Damascus được cho sẽ mở đầu các chiến dịch tương tự nhằm vào giới doanh nhân giàu có nhờ chiến tranh ở Syria, trong nỗ lực tránh thâm hụt ngân sách nhà nước.

 

Tin mới