mask

Chính sách của Ukraine với Crimea khó có thể thay đổi sau bầu cử Quốc hội

(Baonghean.vn) - Ngày 21/7, người đứng đầu Bán đảo Crimea Sergei Aksyonov nhấn mạnh, chính sách của Ukraine đối với Crimea khó có khả năng thay đổi sau khi Kiev bầu ra Quốc hội mới.
Người đứng đầu Bán đảo Crimea Sergei Aksyonov. Ảnh: Getty
Người đứng đầu Bán đảo Crimea Sergei Aksyonov. Ảnh: Getty

Đây là bình luận của ông Aksyonov về kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine trước thời hạn, với việc đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy giành đa số phiếu ủng hộ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24, ông Aksyonov nêu rõ: "Những danh hài có thể giành thế đa số trong Quốc hội, song xét theo những phát biểu hiện nay về Bán đảo Crimea và về CH Donetsk và Lugansk tự xưng, tôi nghĩ tình hình hiện tại khó có khả năng cải thiện".

Theo ông Aksyonov, khó có thay đổi đáng kể trong chính sách của Ukraine trong việc cấm vận Crimea nếu đảng Phụng sự Nhân dân giành đa số ghế trong Quốc hội. Ngoài ra, ông Aksyonov nhấn mạnh sẽ là xu hướng tích cực khi đảng Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống của ông Viktor Medvedchuk, vốn nghiêng về hướng hợp tác với Nga, sẽ có đại diện trong Quốc hội Ukraine.

Ông Aksyonov cũng bày tỏ lạc quan về việc trên thực tế các đảng theo chủ nghĩa dân tộc không được người dân Ukraine ủng hộ. 

Theo kết quả chính thức mới nhất được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố, sau khi kiểm 25,82% phiếu, đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Zelenskiy đang dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn với 42,03% ủng hộ, xếp thứ hai là đảng Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống với 12,64% ủng hộ, tiếp sau là đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Petro Poroshenko với 8,64% ủng hộ.

Tin mới