mask

Chính sách mới của Trung Quốc về xuất, nhập cảnh

(Baonghean.vn) - Ngày 4/1/2023, Sở Ngoại vụ Nghệ An có Văn bản số 05/SngV-LS gửi các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và các cơ quan báo chí trên địa bàn để thông tin về việc Trung Quốc điều chỉnh chính sách phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh.
0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, trên cơ sở Công hàm ngày 29/12/2022 của Đại sứ quán Trung Quốc, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có Công văn số 5077/LS-QHLS ngày 30/12/2022 thông báo: Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ thực thi phương án B trong việc khống chế dịch bệnh viêm phổi Covid-19 với sự điều chỉnh trong chính sách phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh.

Vì vậy, Sở Ngoại vụ Nghệ An đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông báo rộng rãi nội dung tại Công văn số 5077/LS-QHLS của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao tới doanh nghiệp, tập thể, cá nhân liên quan để kịp thời cập nhật các chính sách mới trong phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh của Trung Quốc.

Cụ thể, theo Công văn số 5077 của Cục Lãnh sự, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ triển khai chính sách tạm thời về việc xuất, nhập cảnh của công dân Trung Quốc và nước ngoài với một số nội dung điều chỉnh đáng chú ý sau:

Chính sách mới của Trung Quốc về xuất, nhập cảnh ảnh 1

Hành khách kê khai thủ tục y tế tại Sân bay Vinh. Ảnh tư liệu Nguyễn Hải

+ Xét nghiệm từ xa: Người muốn nhập cảnh Trung Quốc cần làm xét nghiệm PCR trong vòng 48 tiếng trước khi khởi hành, có kết quả âm tính thì được nhập cảnh, không cần phải xin mã sức khỏe từ Đại sứ quán Trung Quốc tại nước ngoài nhưng phải điền kết quả xét nghiệm vào Thẻ xin mã sức khỏe nhập cảnh hải quan. Nếu kết quả hiển thị dương tính, người nhập cảnh cần đợi kết quả âm tính mới được nhập cảnh.

+ Kiểm dịch khi nhập cảnh: Bỏ quy định xét nghiệm PCR với toàn bộ hành khách nhập cảnh. Người có khai báo sức khỏe hợp lệ theo quy định kiểm dịch của Cơ quan hải quan cửa khẩu sẽ được phép nhập cảnh không cần cách ly. Người có khai báo sức khỏe không hợp lệ, có dấu hiệu, triệu chứng sốt sẽ được cơ quan hải quan tiến hành xét nghiệm kháng nguyên. Các trường hợp xét nghiệm dương tính, có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể cách ly điều trị tại nhà, tại khu cách ly hoặc tự điều trị, các trường hợp khác phải đến cơ sở y tế điều trị.

+ Chuyến bay chở khách quốc tế: Hủy bỏ các quy định và hạn chế về số lượng chỗ đối với các chuyến bay chở khách quốc tế, tăng số lượng chuyến bay theo giai đoạn, hành khách cần phải thực hiện các yêu cầu về xét nghiệm kiểm dịch liên quan và đeo khẩu trang trên máy bay.

Chính sách mới của Trung Quốc về xuất, nhập cảnh ảnh 2

Tiêm phòng là giải pháp phòng dịch Covid-19 bền vững nhất. Ảnh Internet

+ Thị thực nhập cảnh Trung Quốc: Tạo điều kiện thuận lợi đối với những người nhập cảnh Trung Quốc với mục đích phục hồi sản xuất, thương mại, du lịch, thăm thân, đoàn tụ…

+ Xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu: Điều chỉnh chính sách “dừng xuất, nhập cảnh hành khách, chỉ xuất khẩu hàng hóa”, dần khôi phục trạng thái xuất, nhập cảnh hành khách qua biên giới (bao gồm cả cư dân biên giới qua lại), tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thuyền viên Trung Quốc và nước ngoài chuyển tàu tại Trung Quốc.

+ Xuất, nhập cảnh với mục đích du lịch: Khôi phục có trật tự việc xuất, nhập cảnh với mục đích du lịch./.

Tin mới