mask

Chính thức nổ mìn, phá đá tại điểm sạt lở trên rú Nguộc Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Trưa 10/11, cơ quan chức năng đã tiến hành phương án nổ mìn phá đá điểm sạt lở tại Quốc lộ 46 đoạn qua rú Nguộc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Quá trình nổ mìn chống sạt lở tại rú Nguộc. Clip: Văn Lăng

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, nhiều tuyến giao thông ở Nghệ An bị chia cắt do sạt lở, ngập sâu, trong đó vị trí rú Nguộc trên Quốc lộ 46 là điểm bị sạt lở nặng nhất và liên tiếp sạt trong những ngày qua.


Ông Nguyễn Bảo Giang – Phó chi Cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II cho biết, hiện tại điểm sạt lở qua rú Nguộc đã được khắc phục sơ bộ và thông xe từ chiều 31/10. Tuy nhiên, do mưa kéo dài, cộng với việc đá phong hóa bị bóc tách nhiều khiến cho đoạn này liên tục xảy ra sạt lở và ách tắc.

Toàn cảnh núi Nguộc trên cao. Ảnh: Văn Lăng
Toàn cảnh rú Nguộc trên cao. Ảnh: Văn Lăng

“Dù đã dùng rất nhiều biện pháp để xử lý sụt trượt trên rú Nguộc, nhưng khi trèo lên kiểm tra thì phát hiện có rất nhiều lớp đá phong hóa đã tách ra thành vỉa, xen lẫn là đất nhão và mạch nước chảy. Vì vậy, phương pháp nổ mìn được tính đến”, ông Giang nói.

Cũng theo đại diện Cục Quản lý đường  bộ II, kể từ thời điểm sạt lở vào đêm 30/10 cho tới nay, điểm này đã xảy ra sạt lở trở lại gây tắc đường liên tiếp 4 - 5 lần. Ban đầu đơn vị thi công sử dụng phương pháp cho máy đào hạ tải dần cung trượt trên núi xuống rồi chuyển đi. Nhưng sau đó, gặp vỉa đá dựng đứng máy không lên được, cộng với phía đỉnh núi có nhiều khối đá mồ côi, chỉ một chấn động mạnh là rơi xuống, gây nguy hiểm cho đội ngũ kỹ sư, công nhân làm việc phía dưới.

 Lực lượng công nhân, kỷ thuật chuẩn bị cho việc nổ mìn chống sạt lở. Ảnh: Văn Lăng.
Lực lượng công nhân, kỹ thuật chuẩn bị cho việc nổ mìn chống sạt lở. Ảnh: Văn Lăng

Ước tính để xử lý các vỉa đá phong hóa, các kỹ sư, công nhân phải cho nổ mìn phá khoảng 1.249 m3 đá, phải dùng 1,7 tạ thuốc nổ với độ sâu 3m.

Ngoài ra, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện việc nổ mìn ngày 13 và 15/11, thời gian từ 11- 14h. Tại khung giờ trên khi đơn vị chức năng thực hiện nổ mìn tuyệt đối nghiêm cấm người dân, ngư dân đánh bắt cá trên sông, người dân đi rừng, đi làm rẫy trên núi, gia súc, máy móc thiết bị khác và phương tiện tham gia giao thông đi vào trong khu vực cấm.

1,7 tạ thuốc nổ với độ sâu 3m, để tiến hành thực hiện nổ. Ảnh: Văn Lăng
Bố trí 1,7 tạ thuốc nổ với độ sâu 3m, để tiến hành thực hiện nổ. Ảnh: Văn Lăng

“Địa hình rú Nguộc khá phức tạp, hiện còn rất nhiều đá treo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện đi qua đây, chúng tôi sẽ cho xử lý triệt để trên đá cuội và đá tảng đang treo trên mái rú Nguộc. Sau khi xử lý đá treo xong sẽ tiến hành xây dựng rào chắn bằng lưới thép bao quanh con đường ven rú Nguộc để đề phòng đá rơi”, ông Hoài nói.

Quá trình nổ mìn và thu dọn đất đá dự kiến thực hiện trong 1 buổi. Thời gian này sẽ cấm tất cả các phương tiện lưu thông.

Cơ quan chức năng tiến hành dọn dẹp, lưu thông đường sau khi mìn được kích nổ. Ảnh: Văn Lăng
Cơ quan chức năng tiến hành dọn dẹp, lưu thông đường sau khi mìn được kích nổ. Ảnh: Văn Lăng

Ông Trình Xuân Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết thêm: “Trong quá trình nổ mìn phá đá, UBND huyện Thanh Chương giao Công an huyện phối hợp cùng Thanh tra Giao thông thuộc Cục QLĐB II canh trực, cấm người và phương tiện đi qua. Hy vọng sau khi nổ mìn, tuyến đường này sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người”. 

Tin mới