mask

Cho bạn vay tiền, lấy ma túy để “thế chấp“

(Baonghean.vn) - Nguyễn Trung Thành cho Lô Văn Thốn mượn tiền mua ô tô nhưng khi đòi tiền thì Thốn chưa có trả. Thành đồng ý lấy ma túy của Thốn để làm tin, buộc con nợ phải trả tiền cho mình.
Bị cáo Nguyễn Trung Thành. Ảnh: Như Bình
Bị cáo Nguyễn Trung Thành. Ảnh: Như Bình

Ngày 11/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm Nguyễn Trung Thành (SN 1987, trú thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, do có quen biết từ trước nên vào tháng 2/2018, khi Lô Văn Thốn (trú tại xã Châu Thôn, huyện Quế Phong) đặt vấn đề mượn 375 triệu đồng để mua ô tô. Thành lấy số tiền tích lũy làm nhà cho Thốn vay. Sau đó 1 tháng, không thấy Thốn trả nợ như đã hứa, Thành tìm đến nhà để đòi. Thốn nói Thành “cầm tạm” 1kg ma túy đá, khi nào có tiền Thốn sẽ trả.

Khoảng 5 ngày sau, Thành trở lại nhà Thốn để đòi nợ. Lần này, Thốn tiếp tục nói chưa có tiền trả nên Thành đồng ý “cầm” 1 bánh heroin, 20 gói hồng phiến và 2 gói ma túy dạng đá về để “làm tin”. Khi mang ma túy về, Thành đã sử dụng hết 1 gói hồng phiến, số còn lại cất giấu trong nhà.

Ngày 22/4,  tại khu vực ngã tư thị trấn Quán Hành, Nguyễn Trung Thành  bị Công an huyện Nghi Lộc bắt quả tang khi đang có 10 viên hồng phiến trong người. Sau khi bị bắt, Thành tự nguyện nộp 1 bánh heroin, 20 gói hồng phiến và 2 gói ma túy dạng đá.

Tại phiên tòa, Nguyễn Trung Thành khai mặc dù bản thân nghiện ma túy nhưng không có ý định buôn bán số hàng cấm này. Số ma túy trên Thành giữ là để buộc Lô Văn Thốn phải trả nợ cho mình. Khi bị bắt giữ, Thành tích cực giúp Công an Nghi Lộc phá một vụ án. Gia đình Thành có công với cách mạng, bản thân bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử đều tỏ ra ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo nên được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luận.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Trung Thành 20 năm tù.                                                 

Tin mới