Chợ Kim Sơn đánh thức tiềm năng phát triển huyện Quế Phong

(Baonghean.vn) - Trong quá trình phát triển của một địa phương không thể thiếu đi bóng dáng một chợ trung tâm và tại Quế Phong, chợ Kim Sơn được kỳ vọng sẽ là “con gà đẻ trứng vàng”, là chất xúc tác giúp nền kinh tế - xã hội phố huyện ngày một đột phá và khởi sắc đúng với tiềm năng sẵn có.

Đóng góp cho bộ mặt đô thị Quế Phong

Thông tin về một chợ hiện đại có quy mô hơn 6.000 m2 với tổng mức đầu tư 101,46 tỷ đồng đang dần thành hình tại thị trấn Kim Sơn - huyện Quế Phong đã làm bà con phố huyện vui mừng và phấn khởi. Bởi với vai trò là chốn buôn bán trung tâm thị trấn, nơi phân phối và lưu chuyển hàng hóa đi khắp huyện Quế Phong và các huyện lân cận như Quỳ Châu, Tương Dương…, nhưng chợ Kim Sơn cũ lại có hiện trạng xuống cấp trầm trọng, không gian chật hẹp, mất vệ sinh, thiếu thân thiện với cả người mua và người bán.

Hình ảnh phối cảnh hiện đại của chợ Kim Sơn. Ảnh ĐVCC
Hình ảnh phối cảnh hiện đại của chợ Kim Sơn. Ảnh: ĐVCC

Chợ Kim Sơn mới không chỉ có vị trí đắc địa tại ngã ba tiếp giáp với đường Quốc lộ 16 và Tỉnh lộ 544B -  khu vực thương mại chính của huyện Quế Phong, mà còn sở hữu vẻ đẹp khang trang, hiện đại theo phong cách tân cổ điển, tạo điểm nhấn kiến trúc đáng chú ý nhất thị trấn Kim Sơn và toàn huyện Quế Phong. Với tiềm lực và kinh nghiệm từ Chủ đầu tư, chợ Kim Sơn đảm bảo chất lượng về xây dựng mặt trong và mặt ngoài, hạ tầng đồng bộ, đường nội bộ rộng rãi, ngành hàng được bố trí sắp xếp hợp lý, đảm bảo công tác PCCC & VSATTP…

Sau khi chợ Kim Sơn mới hoàn thành, người dân sẽ được hưởng lợi từ một công trình hiện đại và đồng bộ, thuận lợi trong công việc mua sắm hằng ngày cũng như vui chơi giải trí, tiểu thương trong chợ có nơi buôn bán an tâm, an toàn, tạo điều kiện kinh doanh ổn định lâu dài. Không chỉ vậy, bộ mặt thị trấn sẽ thay đổi hoàn toàn với việc hình thành khu phố kinh doanh sầm uất, nâng tầm cảnh quan, gây ấn tượng mạnh mẽ với những du khách đến với phố huyện. 

Thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế

Theo ông Trương Minh Cương - Bí thư Huyện ủy Quế Phong, trong những năm qua huyện nhà đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 8,42%/năm; Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 19,98 triệu đồng năm 2015 lên 28,85 triệu đồng năm 2020; Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 đạt trên 5.000 tỷ đồng.

Quế Phong được đánh giá còn nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Ảnh tư liệu
Quế Phong được đánh giá còn nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Ảnh tư liệu

Đây được đánh giá là những “con số biết nói” cho thấy tốc độ phát triển nhanh chóng của phố huyện, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với những tiềm năng sẵn có của một huyện trọng điểm phía Tây Nghệ An. Với việc kêu gọi đầu tư xây dựng mới chợ Kim Sơn, các ban ngành huyện Quế Phong kỳ vọng dự án sẽ góp phần tạo ra những biến đổi sâu rộng cho nền kinh tế toàn huyện.

Với những giá trị “vàng” được chủ đầu tư tính toán và tạo ra trong quá trình thực hiện dự án, có thể thấy vai trò thúc đẩy kinh tế Quế Phong của chợ Kim Sơn là một kỳ vọng dễ thực hiện bởi các yếu tố:

Thứ nhất, chợ Kim Sơn được xây dựng khang trang và kiên cố với quy hoạch 389 ki ốt từ 1 - 3 tầng, đa dạng mặt hàng kinh doanh từ bách hóa tổng hợp, nông sản, hàng ăn đến thời trang, vàng bạc, điện lạnh…, đáp ứng tốt mọi nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân thời điểm hiện tại cũng như rất nhiều năm nữa. Điều này tạo ra môi trường kinh doanh ổn định, sầm uất, tạo thu nhập cao và nâng dần mức sống của mỗi người dân, góp phần phát triển nền kinh tế địa phương.

Vị trí “kim cương” đắc địa của chợ Kim Sơn mang lại giá trị kinh tế lớn cho tiểu thương Kim Sơn cũng như toàn huyện Quế Phong. Ảnh ĐVCC
Vị trí “kim cương” đắc địa của chợ Kim Sơn mang lại giá trị kinh tế lớn cho tiểu thương Kim Sơn cũng như toàn huyện Quế Phong. Ảnh: ĐVCC

Thứ hai, vị trí chợ Kim Sơn nằm ở khu vực trung tâm thị trấn, cung cấp hàng hóa đa dạng cho toàn bộ huyện Quế Phong. Không chỉ vậy, vị trí ngay đường Quốc lộ cũng là một lợi thế để lôi kéo tiểu thương từ khắp nơi, đặc biệt từ các huyện lân cận đến trao đổi, mua bán hàng hóa, xây dựng chợ Kim Sơn trở thành chợ đầu mối phía Tây Nghệ An, tạo nguồn thu dồi dào cho huyện Quế Phong.

Thứ ba, chợ Kim Sơn được định hướng trở thành phố đêm của thị trấn Kim Sơn với việc mở cửa buôn bán 24/24h tại các ki ốt 3,5 tầng, hệ thống an ninh hiện đại giám sát 24/7 tạo môi trường kinh doanh an toàn xuyên suốt ngày và đêm. Đây là mô hình phổ biến được áp dụng tại các thành phố lớn, khi việc vui chơi giải trí, mua sắm không chỉ giới hạn ở các khung giờ sáng và chiều mà còn mở rộng cả ngày để phục vụ người dân, đặc biệt là khách du lịch có nhu cầu khám phá, yêu thích sự mới lạ.

Chợ hiện đại nổi bật nơi trung tâm thị trấn Kim Sơn. Ảnh: ĐVCC ảnh 4
Chợ hiện đại nổi bật nơi trung tâm thị trấn Kim Sơn. Ảnh: ĐVCC

Thứ tư, do số lượng ki ốt hạn chế nên chợ Kim Sơn có tiềm năng tăng giá lớn cho chủ sở hữu. Với tương lai sinh lời kép từ tiền cho thuê và giá trị sang nhượng ki ốt, cộng thêm tính thanh khoản dễ dàng, chợ Kim Sơn dễ dàng thu hút đông đảo nhà đầu tư đến với Quế Phong, mở ra một thời kỳ khởi sắc cho nền kinh tế huyện.

Thực tế cho thấy việc xây dựng chợ theo mô hình hiện đại đã được nhiều nơi trên cả nước thực hiện theo chủ trương xã hội hóa đầu tư chợ của Chính phủ. Sau Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa…, Nghệ An là tỉnh tiếp theo chứng minh tính hiệu quả của mô hình này với sự xuất hiện trước tiên của TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương và bây giờ là chợ Kim Sơn tại phố huyện Quế Phong.           

Tin mới