Chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam hối hả vào Tết

(Baonghean.vn) - Không khí Tết ở chợ Ú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương - chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam đã đến từ đầu tháng 12 âm lịch.
Mấy năm trở lại nay, chợ Ú đã được địa phương quy hoạch xây dựng lại, chia ra 2 khu buôn bán tách biệt: khu chợ trâu, bò và khu chợ thường. Mỗi tháng 6 phiên họp vào các ngày 1, 6, 11,16, 21,26, nên trung tuần tháng 12 âm lịch, chợ trâu, bò ở chợ Ú đã náo nhiệt không khí Tết.
Là một chợ buôn bán trâu, bò lớn trong nước, thậm chí cả Đông Nam Á, mỗi phiên chợ có hàng nghìn con trâu, bò được mua bán, trao đổi đưa về từ các nơi trong và ngoài tỉnh, từ Lào, Thái Lan, Myanmar... Nhiều người dân ở xa đem trâu, bò đi bán chợ Ú có khi đi từ chiều, từ đêm rồi gửi ở nhà dân, sáng mai đưa ra chợ sớm cho kịp phiên chợ.
Trong chợ có đủ loại trâu, bò (to, nhỏ, béo, gầy, non, già) được mua bán, trao đổi. Số trâu bò này thường được chủ nhân dắt tay, cột vào những chiếc xe hoặc những cột điện trên sân chợ
.
Từ lâu, những người phụ nữ quanh khu vực chợ Ú đã là những nhà buôn trâu, bò sành điệu. Họ có thể là những người chuyên mua đi bán lại ngay tại chợ hoặc mua về vỗ béo rồi bán ở các phiên chợ sau 
Số trâu, bò được các lái buôn đường xa đến mua, sau thi mua đứt bán đoạn thường được chất lên các xe ô tô để chở đi các tỉnh. Việc cho trâu, bò lên xe, nhiều lúc cũng khá vất vả, phải huy động nhiều người đến để lôi kéo, đẩy, khiêng.
Tại chợ Ú có nhiều em thiếu niên thường theo cha mẹ đi mua bán trâu, bò từ rất sớm, nên không ít em khi đang còn là học sinh phổ thông đã rành chuyện buôn bán gia súc ở chợ.
.
Ở chợ Ú, nhiều con nghé, con me bé xíu, chưa đầy 1 tháng tuổi, đã bị tách khỏi trâu, bò mẹ để đưa đi bán, một số con chỉ giá từ 2,5  - 3 triệu đồng. Những con trâu, bò sau khi mua bán xong xuôi được chủ nhân đánh dấu hoặc viết chữ, số lên da để khẳng định sở hữu.
Anh Nguyễn Văn Tuấn (24 tuổi) một lái buôn trẻ quê ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương cho biết, không khí Tết ở chợ Ú khác hơn mọi năm một chút do nguồn hàng về ít hơn và chủ yếu là bò. Bò chiếm khoảng 3/4 số lượng trâu, bò được mua bán tại chợ. Do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, nên giá cả trâu, bò nhích hơn dịp Tết năm trước. Trong ảnh: Một pha giằng co nhau vì chưa mua đứt bán đoạn.
Điều đặc biệt là mỗi phiên chợ Ú có hàng trăm chiếc xe ô tô khắp các tỉnh về săn hàng trâu bò. Dịp Tết này, xe về săn hàng dường như đông hơn các phiên chợ thường. Từ chiều hôm trước, nhiều xe chở trâu, bò đã tập kết đậu khắp các đường làng quanh chợ Ú.
Những năm qua, nhiều người dân quanh vùng chợ Ú khấm khá nhờ biết nắm bắt thị trường, mua bán trâu bò, mua trâu, bò gầy về vỗ béo... Tháng Chạp, những ngày giáp Tết Canh Tý, thật thú vị khi được về chợ Ú - Đại Sơn xem cảnh mua bán trâu, bò để hiểu hơn không khí làm ăn tấp nập ở một chợ gia súc lớn tầm quốc gia ở xứ Nghệ.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới