Cho vay không lãi suất 100 triệu đồng cho ý tưởng thanh niên khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở KH&ĐT tổ chức Lễ phát động chương trình “Thanh niên Nghệ An khởi nghiệp”.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; TS Hoàng Trung Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, ngân hàng.

Về phía Tỉnh đoàn có đồng chí Phạm Tuấn Vinh – Bí thư Tỉnh đoàn; các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.

Các đại biểu dự buổi lễ phát động chương trình
Các đại biểu dự buổi lễ phát động chương trình "Thanh niên Nghệ An khởi nghiệp".

Cuộc thi nhằm hỗ trợ phong trào khởi nghiệp và thúc đẩy các hoạt động đổi mới, sáng tạo, khơi dậy ý chí khát khao, mong muốn được lập thân, lập nghiệp, làm giàu bằng sức trẻ và tri thức trong thanh niên Nghệ An. Đối tượng tham gia là cá nhân hoặc nhóm thành viên (không quá 5 người) đang học tập, làm việc trên địa bàn tỉnh Nghệ An có độ tuổi từ 18 -35.

Trong đó tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính gồm: sinh viên các cơ sở giáo dục; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Các ngành, lĩnh vực dự thi gồm: các ý tưởng, dự án kinh doanh thuộc các lĩnh vực: sản xuất – chế biến nông nghiệp; thương mại – dịch vụ và các ngành khác. Mỗi cá nhân hoặc nhóm thành viên đăng ký ý tưởng kinh doanh và dự án khởi nghiệp nộp về Ban tổ chức trước ngày 20/3/2017.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại bày tỏ sự tin tưởng vào thanh niên tỉnh nhà trong quá trình khởi nghiệp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại bày tỏ sự tin tưởng vào thanh niên tỉnh nhà trong quá trình khởi nghiệp.

Ban tổ chức sẽ sơ tuyển để chọn 5 – 10 ý tưởng hay nhất, có tính thực tiễn nhất để tham gia vòng chung kết. Các ý tưởng, dự án khởi nghiệp được chọn vào vòng chung kết sẽ được Ban cố vấn do Ban tổ chức cuộc thi mời hoặc các chuyên gia khác hỗ trợ để hoàn thiện ý tưởng trước khi nộp về Ban tổ trước ngày 20/5/2017 và tổ chức chấm chung kết dự kiến vào tháng 6/2017.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và các giải khuyến khích. Ngoài nhận được Giấy chứng nhận, tiền thưởng, ban tổ chức sẽ hỗ trợ cho vay lần lượt 100 triệu đồng, 70 triệu đồng, 50 triệu đồng không tính lãi suất trong 2 năm cho tác giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba để triển khai dự án. Ban tổ chức cuộc thi sẽ lựa chọn các dự án chất lượng để gửi đi tham gia cuộc thi cấp Trung ương và tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ thực hiện.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh cho biết, đây là chương trình nhằm hưởng hướng năm Quốc gia khởi nghiệp, Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Ngọc Cảnh phát biểu tại lễ phát động.
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Ngọc Cảnh phát biểu tại lễ phát động.

Để chương trình tạo được sự lan tỏa và hưởng ứng tích cực của các đoàn viên, thanh niên, sinh viên, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ triển khai các nội dung trọng tâm như: tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt đề án hỗ trợ thanh niên lập nghiệp tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017 -2022; triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tập huấn chuyển giao tiến bộ KHCN, kỹ thuật, hỗ trợ xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN trong thanh niên…

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An rất quan tâm đến cộng đồng doanh nghiệp và sự phát triển của doanh nghiệp, cũng như phong trào khởi nghiệp.

Trong điều kiện Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và điều kiện tiếp cận các nguồn vốn, tài nguyên, thiên nhiên đa dạng, phong phú, đồng chí Lê Xuân Đại đánh giá, thanh niên Nghệ An hiện nay có nhiều điều kiện để lập thân, lập nghiệp vì được đào tạo bài bản, có tư duy, kiến thức, có khát vọng vươn lên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đặt nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ tỉnh nhà, góp phần vào sự phát triển của tỉnh.

“Hiện nay, “quy mô không bằng tốc độ, kinh nghiệm không bằng tư duy”, đó là điều kiện để tuổi trẻ thành công. Các bạn trẻ cần chuẩn bị hành trang chu đáo, tôi tin tưởng các bạn thành công”, đồng chí Lê Xuân Đại nhắn nhủ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tỉnh đoàn, đại diện thanh niên tỉnh nhấn nút phát động chương trình khởi nghiệp
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tỉnh đoàn, đại diện thanh niên tỉnh nhấn nút phát động chương trình khởi nghiệp

Để thanh niên tỉnh nhà khởi nghiệp thành công, Phó Chủ tịch Thường trực UBND cũng đề nghị Tỉnh đoàn và các cấp bộ Đoàn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để thanh niên lập thân, lập nghiệp; mạnh dạn đề xuất các chính sách với tỉnh để hỗ trợ cho thanh niên.

Đồng chí Lê Xuân Đại cũng đề nghị các cấp, các ngành tạo điều kiện cho tuổi trẻ hoạt động tốt hơn trong môi trường, không gian mở để lập thân lập nghiệp như: cải cách hành chính, tín dụng, đất đai...

Ban tổ chức ra mắt
Ban tổ chức ra mắt Hội đồng tư vấn cấp tỉnh về Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.
Ban tổ chức trao hỗ trợ cho mô hình thanh niên đã khởi nghiệp.
Ban tổ chức trao hỗ trợ cho mô hình thanh niên đã khởi nghiệp.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tỉnh đoàn và đại diện thế hệ tuổi trẻ tỉnh nhà đã nhấn nút khởi động chương trình “Thanh niên Nghệ An khởi nghiệp”.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức trao hỗ trợ cho 5 mô hình thanh niên đã khởi nghiệp vay vốn, mỗi mô hình 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niệp lập nghiệp tỉnh và ra mắt Hội đồng tư vấn cấp tỉnh về Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Thành Duy

TIN LIÊN QUAN

Tin mới