mask

'Chói mắt' với chiêu kéo khách của các quán ăn trên QL1A

(Baonghean.vn) - Trên quốc lộ 1A đoạn qua Cầu Cấm, cứ tầm buổi tối, người tham gia giao thông lại được một phen 'chói mắt' vì những ánh đèn pin mạnh chiếu thẳng vào người từ các hàng ăn ven đường.

Một nhân viên quán cơm trên đường quốc lộ 1A đoạn qua Cầu Cấm dùng đèn pin chiếu thẳng vào người tham gia giao thông để
Một nhân viên quán cơm trên đường quốc lộ 1A đoạn qua Cầu Cấm dùng đèn pin chiếu thẳng vào người tham gia giao thông để "mời" khách nghỉ chân.

Tầm chập tối, nhiều quán ăn trên đường quốc lộ 1A đoạn qua Cầu Cấm lại cho nhân viên ra mời khách đi đường dừng chân ăn uống. Do trời tối nên mỗi nhân viên được trang bị thêm 1 chiếc đèn để một tay vẫy, một tay chiếu đèn “mời” các thượng đế vào nhà ăn.

Đáng nói, đa số những chiếc đèn của các nhân viên ở đây đều có cường độ mạnh và thường được chiếu thẳng vào người đi đường. Anh Nguyễn Văn Trung, một lái xe đường dài cho biết, anh nhiều lần được “mời” vào ăn theo kiểu này mỗi khi lái xe qua đoạn đường trên. Ánh sáng từ những chiếc đèn pin khá mạnh khiến anh cảm thấy lóa mắt không nhìn rõ đường, rất nguy hiểm.

Đa số những chiếc đèn pin được sử dụng có cường độ lớn gây nhức mỏi mắt, khó chịu cho người đi đường.
Đa số những chiếc đèn pin được sử dụng có cường độ lớn gây nhức mỏi mắt, khó chịu cho người đi đường.

Từng là nạn nhân của chiêu “mời” khách nói trên, chị Lê Thúy Lan, một người dân sống Nghi Quang, Nghi Lộc than phiền, đã có mấy lần chị loạng quạng suýt ngã vì ánh sáng mạnh từ những chiếc đèn pin bên đường do bị tưởng nhầm là khách vào ăn. Tình hình này đã diễn ra được một thời gian khiến cho nhiều người lo lắng.

Những lo ngại của người dân về việc nhân viên quán ăn chiếu đèn “mời” khách trên đoạn đường Cầu Cầm hoàn toàn có lý. Bởi khoa học đã chứng minh, việc bị một nguồn sáng mạnh, đột ngột chiếu vào mắt có thể làm cho con người bị “mù” tạm thời. Điều này càng nguy hiểm khi người đó đang tham gia giao thông. Việc bị nguồn sáng mạnh chiếu vào mắt có thể khiến cho người đi đường không còn khả năng quan sát dẫn đến nhiều khả năng gây ra tai nạn.

a
Một nhân viên lao ra đường "mời, dẫn" lái xe vào ăn cơm.

Không chỉ chiếu đèn vào những người đi đường, nhiều nhân viên của các cửa hàng ăn trên đoạn QL 1A chạy qua Cầu Cầm còn đi xuống cả lòng đường chắn xe gây mất trật tự an toàn giao thông. Thiết nghĩ, tình trạng trên cần sớm được chấn chỉnh để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Thành Cường – Chu Thanh

Tin mới