mask

Chọn cựu chiến binh làm bí thư danh dự của chi đoàn

(Baonghean) - Cựu chiến binh làm bí thư danh dự của chi đoàn thanh niên là cách làm mới mà một số xã trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An). Đồng hành cùng thế hệ trẻ, các cựu chiến binh tiêu biểu được lựa chọn dựa trên các tiêu chí phù hợp để đảm nhiệm vai trò bí thư danh dự của các chi đoàn.

“Chọn mặt gửi vàng”

Anh Ngô Thành Công - Phó Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu cho biết, ý tưởng về mô hình này đã được “thai nghén” từ vài năm trước từ một cựu chiến binh kỳ cựu, tâm huyết, nhưng phải đến cuối năm 2018 mới được cụ thể hóa để triển khai bài bản.

Trên cơ sở chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2022, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh huyện đã ban hành Kế hoạch số 18-KH/ĐTN-CCB ngày 14/12/2018 về xây dựng mô hình bí thư chi đoàn danh dự.

Chọn cựu chiến binh làm bí thư danh dự của chi đoàn ảnh 1
Chủ tịch Hội CCB và Bí thư Đoàn xã Diễn Tân (Diễn Châu) tìm hiểu phản hồi của cấp ủy, nhân dân xóm 1 về mô hình bí thư chi đoàn danh dự. Ảnh: Thu Giang

“Mục đích là tăng cường công tác phối hợp với Hội CCB huyện, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đồng thời phát huy bản lĩnh, kinh nghiệm và tinh thần gương mẫu của lực lượng cựu chiến binh, cựu quân nhân; tính chủ động, sáng tạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, qua đó tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, ý thức pháp luật và đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ”.

Phó Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu Ngô Thành Công

Phó Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu cũng nhấn mạnh thêm rằng các chi đoàn thanh niên và chi hội cựu chiến binh có thể cụ thể hóa mô hình thành các nội dung và hình thức hoạt động phong phú, hiệu quả, thiết thực, phù hợp với đặc điểm và điều kiện của từng địa phương, chứ không bị gò ép, cứng nhắc hay áp đặt. 

Chọn cựu chiến binh làm bí thư danh dự của chi đoàn ảnh 2
Lễ ra mắt mô hình bí thư chi đoàn danh dự đầu tiên của xã Diễn Tân (Diễn Châu). Ảnh: NVCC

Qua trao đổi, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Diễn Tân Lê Công Định cho biết, nhận được thông tin từ Hội Cựu chiến binh huyện, đồng chí đã chủ động làm việc, trao đổi sớm với phía Đoàn thanh niên của xã.

Hai bên thống nhất nhận thức rằng, tuy Diễn Tân không phải đơn vị được giao làm “điểm”, nhưng xét thấy đã hội đủ điều kiện, thời cơ đã chín muồi nên quyết định nhanh chóng triển khai mô hình bí thư chi đoàn danh dự tại xóm 1 để làm “điểm” cho toàn xã.

“Việc lựa chọn con người được chúng tôi làm kỹ lưỡng, cẩn trọng, bí thư chi đoàn danh dự phải là cựu chiến binh gương mẫu, là cán bộ, đảng viên, am hiểu công tác Đoàn. Đó còn phải là người có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với thế hệ trẻ, có năng lực truyền đạt chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho tầng lớp thanh niên”.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Diễn Tân Lê Công Định

Cựu chiến binh và đoàn viên thanh niên có nhiều hoạt động phối hợp chỉnh trang cảnh quan, chung sức xây dựng nông thôn mới tại xã Diễn Tân. Ảnh: Thu Giang
Cựu chiến binh và đoàn viên, thanh niên có nhiều hoạt động phối hợp chỉnh trang cảnh quan, chung sức xây dựng nông thôn mới tại xã Diễn Tân. Ảnh: Thu Giang

Quan tâm nhân rộng

Qua 4 tháng “vận hành” mô hình, có thể nói chuyển động và phản hồi từ cơ sở rất tích cực. Đơn cử, Bí thư chi đoàn danh dự đầu tiên của xã Diễn Tân là đồng chí Cao Thế Anh tiếp tục phát huy ưu điểm là tác phong gần gũi, thân thiện với các đoàn viên, dự đầy đủ các buổi sinh hoạt Đoàn, tham gia mọi công việc của Đoàn thanh niên.

Thanh niên xóm 1 được thấm nhuần hơn lòng yêu nước, tinh thần uống nước nhớ nguồn qua những lần nói chuyện, giáo dục truyền thống của bí thư chi đoàn danh dự. Dịp 27/7 vừa qua, từ sự định hướng, hướng dẫn của đồng chí Cao Thế Anh, Chi đoàn xóm 1 đã tổ chức các hoạt động gây quỹ thăm hỏi, động viên các thân nhân liệt sỹ, phối hợp với chi hội cựu chiến binh chăm sóc, chỉnh trang con đường dẫn ra nghĩa trang của xóm...

Với hiệu quả ấy của mô hình, dù thời gian thực hiện chưa dài, nhưng đã có những ý kiến ủng hộ duy trì và nhân rộng, như đồng chí Đậu Lương - Bí thư Chi bộ xóm 1, xã Diễn Tân cho biết: “Bí thư Chi đoàn danh dự của xóm 1 cũng là Phó Bí thư Chi bộ, nên việc triển khai các nghị quyết, chương trình có nhiều thuận lợi, nhanh chóng, chính xác, có chuyển biến rõ nét, cải thiện nhiều so với những năm trước. Việc xây dựng mô hình này là chủ trương rất đúng, phù hợp với giai đoạn hiện nay, nên chúng tôi cũng kiến nghị cần nhân rộng”.

Chủ tịch Hội CCB và Bí thư đoàn xã Diễn Đồng trao đổi kế hoạch tổ chức lễ ra mẳt bí thư chi đoàn danh dự ở các xóm. Ảnh: Thu Giang
Chủ tịch Hội CCB và Bí thư Đoàn xã Diễn Đồng trao đổi kế hoạch tổ chức lễ ra mắt bí thư chi đoàn danh dự ở các xóm. Ảnh: Thu Giang

Tại xã Diễn Đồng, hiện 2 xóm đã có bí thư chi đoàn danh dự là cựu chiến binh Chu Minh Hạp ở xóm 2 và cựu chiến binh Trương Sỹ Tâm ở xóm 6. Quá trình triển khai thực hiện mô hình có được sự đồng thuận, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tại địa phương, nên lực lượng cựu chiến binh và Đoàn thanh niên rất phấn khởi, quyết tâm áp dụng mô hình ở một số xóm khác trong những ngày tới.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nguyễn Tri Phương khẳng định, đây là chủ trương mới hình thành, song lại hết sức cần thiết và hợp lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm chăm lo công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Thông qua hoạt động chung, cựu chiến binh nắm bắt, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong thanh niên, hoặc cùng phối hợp phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Để mô hình thực sự phát huy tối đa hiệu quả, đáp ứng được mục tiêu, kỳ vọng đặt ra, thời gian tới cần có sự quan tâm thiết thực hơn nữa của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến xóm. Các hoạt động nhằm cụ thể cần có cơ chế hỗ trợ hoặc đẩy mạnh công tác xã hội hóa.

Tin mới