Chống Covid-19, Triều Tiên có chuyến bay đặc biệt đưa nhà ngoại giao nước ngoài tới Viễn Đông Nga

(Baonghean.vn) - Một chuyến bay đặc biệt của Triều Tiên được cho là chở theo hàng chục nhà ngoại giao và nhiều người ngoại quốc khác đã đáp xuống Viễn Đông Nga hôm 9/3, trong bối cảnh Triều Tiên siết chặt phong tỏa nhằm chống lại virus Corona.
Một hành khách đeo khẩu trang phòng Covid-19 được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay tới Vladivostok, Nga tại Cảng hàng không quốc tế Bình Nhưỡng hôm 9-3. Ảnh: AP
Một hành khách đeo khẩu trang phòng Covid-19 được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay tới Vladivostok, Nga tại Cảng hàng không quốc tế Bình Nhưỡng hôm 9/3. Ảnh: AP

Đến nay, Triều Tiên chưa xác nhận công khai bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào, song truyền thông nhà nước của họ đưa tin rằng hàng nghìn người đã được cách ly theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Có vẻ như hàng chục hành khách, hầu hết trong đó đeo khẩu trang và một số có trẻ em đi kèm, đã xếp hàng tại Cảng hàng không quốc tế Bình Nhưỡng. Các nhân viên y tế Triều Tiên trong trang phục bảo hộ trắng kiểm tra thân nhiệt của họ.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng người được đưa tới Vladivostok. Triều Tiên đã dỡ bỏ lệnh cách ly 1 tháng đối với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng hôm 2/3, cho phép họ rời khỏi nước này nếu cần thiết.

Trang web của Cảng hàng không quốc tế Vladivostok cho thấy chuyến bay 271 của Air Koyro đã hạ cánh vào 10h49 sáng theo giờ địa phương.

Colin Crooks, đại sứ Anh tại Bình Nhưỡng, đăng lên mạng xã hội Twitter: “Thật buồn khi phải nói lời tạm biệt vào sáng nay với các đồng nghiệp từ Đại sứ quán Đức và Văn phòng của Pháp tại Triều Tiên, vốn hiện đang tạm thời đóng cửa”. Ông nói rằng Đại sứ quán Anh sẽ vẫn tiếp tục mở cửa.

Bộ Ngoại giao Pháp hồi tuần trước xác nhận cơ quan này có kế hoạch tạp thời đóng cửa văn phòng hợp tác của mình tại Bình Nhưỡng. Trong tuyên bố bộ này đưa ra có đoạn: “Triều Tiên đã tiến hành các biện pháp kiềm chế quyết liệt kể từ cuối tháng 1, gây quan ngại đáng kể cho các văn phòng đại diện nước ngoài và cản trở nghiêm trọng hoạt động của Văn phòng Hợp tác của Pháp tại Bình Nhưỡng”.

Triều Tiên đã gọi chiến dịch chống virus của nước này là vấn đề “tồn vong quốc gia”, trong khi cấm du kháhc nước ngoài, đóng gần như toàn bộ giao thông xuyên biên giới với Trung Quốc, tăng cường kiểm soát tại các điểm cửa khẩu và huy động nhân viên y tế giám sát cư dân đồng thời cách ly những người có triệu chứng mắc bệnh.

Nhiều chuyên gia nói rằng Triều Tiên dễ bị tổn hại trước các bệnh truyền nhiễm do thiếu nguồn cung y tế lâu năm kèm cơ sở chăm sóc sức khỏe lỗi thời.

Hôm 8/3, đài phát thanh nhà nước của Triều Tiên cho biết các cơ quan chức năng hồi tuần trước đã cho phép kết thúc thời gian cách ly đối với 1.020 người ở tỉnh Kangwon và 2.630 người khác ở tỉnh Jagang.

Các bản tin trước đó của truyền thông nước này nói rằng, ít nhất 7.000 người Triều Tiên đã được cách ly, bao gồm 3.000 trường hợp ở tỉnh Bắc Phyongan, 2.420 ở tỉnh Nam Phyongan và 1.500 ở tỉnh Kangwon.

Triều Tiên hôm 6/3nói rằng nước này đã cho phép 221 công dân nước ngoài kết thúc thời gian cách ly kéo dài 1 tháng. Ít nhất 160 khác được cho là vẫn đang phải cách ly vì Bình Nhưỡng ban đầu tiết lộ họ đã đặt hơn 380 công dân nước ngoài dưới “sự giám sát y tế hạn chế nghiêm ngặt”.

Yoh Sang-key, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngày 9/3 cho biết Triều Tiên chưa phản hồi trước các đề xuất nỗ lực cách ly chung của Hàn Quốc.

Tin mới