Chống tham nhũng, tiêu cực: “Dù là quân đội cũng không có vùng cấm“

"Dù là quân đội thì cũng không có vùng cấm. Tướng lĩnh cấp cao mà làm sai thì nguy hiểm hơn cả cán bộ cấp thấp, cho nên việc xử lý nghiêm là đúng"

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về một số vấn đề liên quan đến sai phạm của một số tập thể, cá nhân tại Quân chủng Phòng không - Không quân, Ngân hàng BIDV, MobiFone... đông đảo người dân phấn khởi bày tỏ sự đồng tình với kết luận này, trong đó việc kiên quyết, mạnh tay xử lý không có vùng cấm đối với những sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất công tại các đơn vị quân đội.

UBKT Trung ương yêu cầu xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng đối với Thượng tướng Phương Minh Hòa (ảnh trái) và Trung tướng  Nguyễn Văn Thanh.
UBKT Trung ương yêu cầu xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng đối với Thượng tướng Phương Minh Hòa (ảnh trái) và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh.
Dư luận đồng tình, ủng hộ

Ông Võ Hoàng Vũ (một người dân quận 8, TPHCM) rất đồng tình về kết luận xử lý sai phạm về sử dụng đất đai tại Quân chủng Phòng không - Không quân. Điều này hết sức cần thiết trong thời điểm Đảng, Nhà nước quyết tâm phòng chống, tham nhũng cũng như giải quyết những vấn đề kiến nghị, bức xúc của các đơn vị quản lý Nhà nước và những đơn vị có liên quan về đất đai, tài chính, truyền thông... Đây cũng là niềm tin của người dân đặt vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Không chỉ những vụ việc này, riêng đối với địa bàn TPHCM, ông Võ Hoàng Vũ kiến nghị, trong thời gian tới, Ủy ban Kiểm tra các cấp tiếp tục có những hành động quyết liệt cụ thể, triệt để, có những kết luận kịp thời, đưa ra những hình thức xử lý thích đáng từ đó đem lại lòng tin cho người dân.

Trong những thời điểm cụ thể, người dân có ý kiến khiếu kiện thì các đơn vị chức năng của TPHCM nên giải quyết dứt điểm không được kéo dài gây mất lòng tin. Thực tế vẫn còn chuyện người dân chưa tin tưởng vào việc giải quyết của thành phố mà phải nhờ đến sự can thiệp của Trung ương. Vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cần tiếp tục vào cuộc, lãnh đạo thành phố cũng cần tiếp tục quan tâm xử lý các sai phạm đến vấn đề khiếu kiện quy hoạch, sai phạm sử dụng đất đai trên địa bàn”- ông Võ Hoàng Vũ chia sẻ.

Việc Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông và các cá nhân liên quan; xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy và các cá nhân liên quan thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam..., cũng được đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm.

Anh Nguyễn Duy (phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái) cho biết, việc xem xét thi hành kỷ luật những cán bộ sai phạm tiếp tục cho thấy quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước không nương nhẹ với bất cứ ai, dù là chức vụ gì, lãnh đạo cấp nào. Đảng viên và nhân dân luôn đồng tình, ủng hộ, luôn theo dõi sát sao và mong muốn mọi sai phạm đều phải xử lý nghiêm để răn đe, ngăn chặn, hạn chế những biểu hiện tiêu cực, sai trái.

Còn cử tri Lò Văn Dũng (xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, tạo được hiệu ứng tốt cho xã hội.

Qua theo dõi truyền thông, người dân cũng thấy được những vụ án, đại án về tham nhũng có liên quan đến những người từng là cán bộ cấp cao, những cán bộ đang giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước, khi bị phát hiện cũng đã được đưa ra xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Người dân cho rằng đó là một sự công bằng.

“Thời gian tới, mong muốn Đảng ta có những giải pháp quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng, đạt được hiệu quả cao hơn, làm trong sạch bộ máy chính quyền, thu hồi được tài sản thất thu của Nhà nước do tham nhũng gây ra” - ông Lò Văn Dũng cho biết.

Tướng lĩnh làm sai thì nguy hiểm hơn cán bộ khác

Ông Ngô Quẩn (ở phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cho rằng, việc xem xét kỷ luật đối với những tướng lĩnh cấp cao sai phạm khiến nhân dân càng vững tin vào cuộc chiến chống tham nhũng của Trung ương.

Ông nói: "Dù là quân đội thì cũng không có vùng cấm. Tướng lĩnh cấp cao mà làm sai thì nguy hiểm hơn cả cán bộ cấp thấp, cho nên việc xử lý nghiêm là đúng. Đó cũng thể hiện tính cương quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương. Toàn Đảng, toàn dân đang tập trung đấu tranh chống tham nhũng, nếu sai phạm đó không được xử lí công khai minh bạch thì sẽ ảnh hưởng đến toàn cục”.

Đồng tình với quyết định của UBKTTW thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone, ông Trần Giảng (phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho rằng, người dân đang mong đợi công tác kiểm tra của Đảng ngày càng thể hiện vai trò là người "gác cổng", làm cho Đảng ta ngày càng mạnh mẽ hơn, được lòng tin của nhân dân hơn”.

Còn ông Nguyễn Văn Hoanh (ở phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nêu ý kiến: “Việc xử lý kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Lê Nam Trà là triệt để, rất hoan nghênh. Xử lý kịp thời để làm bài học cho cán bộ, đảng viên phải có rèn luyện bản thân mình, tạo thêm niềm tin đối với nhân dân. Việc xử lý con người là được rồi nhưng mà việc thu hồi về tài sản thất thoát phải làm thế nào cho triệt để”./.

Tin mới