mask

Chủ động các giải pháp phòng chống thiên tai trước mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Các địa phương ở Nghệ An triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai trước mùa mưa lũ.

*Huyện Thanh Chương yêu cầu các địa phương củng cố, kiện toàn lại ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Kiểm tra, rà soát lại các công trình, tài sản có nguy cơ bị thiệt hại, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Kỳ Sơn phòng chống thiên tai. Ảnh: Trần Đức

Huyện Thanh Chương chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất theo 4 tại chỗ sẵn sàng cho công tác phòng chống thiên tai năm 2017. Ảnh: Hữu Thịnh

Mục tiêu phòng chống thiên tai của huyện đề ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân, kiểm tra lại các công trình trọng điểm, các hồ đập, xóm bản có khả năng bị chia cắt trong mưa lũ để có sự quan tâm đặc biệt. Dịp này, UBND huyện khen thưởng 5 tập thể và 7 cá nhân về thành tích trong công tác  phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2016.

Năm 2016 thiên tai đã gây nhiều thiệt hại cho huyện Thanh Chương, làm 6 người chết, 37 nhà bị sập đổ và hư hỏng nặng, 233 nhà bị tốc mái, 13 nhà phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất, 1.350 m tường xây bị đổ... Về sản xuất nông nghiệp, mưa lớn kèm theo gió lốc đã làm gãy đổ 991 ha ngô, 75 ha rau màu các loại, 127 ha cây công nghiệp và 3 ha chè công nghiệp; có 9 cầu kiên cố bị hư hỏng nặng , 10 cầu tạm và 6 cống bị nước cuốn trôi...
Kỳ Sơn phòng chống thiên tai. Ảnh: Trần Đức

Tuyến Đê Cẩm Thái (Thanh Chương) dài 12km đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước mùa mưa lũ. Ảnh: Hữu Thịnh

* Để chủ động ứng phó với tình hình thiên tai có thể xảy ra trong năm 2017, huyện Kỳ Sơn kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo; đảm bảo 100% các xã, thị trấn có kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức về phòng chống thiên tai cho cán bộ, nhân dân trong toàn huyện. Thực hiện tốt chính sách xã hội, cứu trợ thiên tai và khắc phục hậu quả. Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mùa mưa bão, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy, lực lượng, vật tư, hậu cần tại chỗ với mục tiêu “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả.

Tăng cường công tác kiểm tra, bổ sung phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở các xã, thị trấn, các đơn vị. Tổ chức rà soát lại các điểm dân cư nằm trong vùng nguy cơ bị lũ ống, lũ quét, xây dựng phương án sơ tán phòng tránh lũ…

Năm 2016, lốc xoáy và lũ quét ở huyện Kỳ Sơn đã làm 26 nhà bị ngập, hư hỏng nặng, 1 nhà bị sập, 16 nhà bị sạt lở nền; sạt lở đập đầu nguồn và 200 m đường ống của thủy lợi Xốp Tụ, Mỹ Lý; hư hỏng nhiều cầu đường. Trong năm, từ nguồn kinh phí dự phòng và hỗ trợ khẩn cấp, huyện đã hỗ trợ 487 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại và khắc phục hậu quả các công trình công cộng, phúc lợi xã hội do lốc xoáy, mư­a lũ gây ra; huy động 3,12 tỷ đồng sửa chữa các công trình thiết yếu; trong đó ngân sách huyện là 2,22 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 900 triệu đồng.

* Huyện Quỳnh Lưu cũng triển khai các phương án PCLB năm 2017. Bên cạnh huy động cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực để thực hiện công tác PCLB, Quỳnh Lưu cũng đang huy động lực lượng kiểm tra, rà soát chất lượng tất cả các công trình thủy lợi, giao thông, hạ tầng kỹ thuật,.. trên địa bàn, để có kế hoạch bố trí kinh phí tu sửa; các xã có tàu thuyền khai thác hải sản phải kiểm kê chính xác số lượng phương tiện cũng như số lao động tham gia đánh bắt; tập trung chỉ đạo sản xuất, đảm bảo mọi điều kiện để phục vụ cho sản xuất vụ hè thu và vụ mùa để thu hoạch trước mùa mưa bão; xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra.

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 7 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích trong công tác PCLB và tìm kiếm cứu nạn năm 2016.

Hữu Thịnh - Trần Đức - Duy Thành - Thanh Toàn

Tin mới