mask

Chủ động phòng, chống cháy rừng vùng giáp ranh

(Baonghean) - Để hạn chế những nguy cơ gây tổn hại đến rừng, ngay từ đầu tháng 4 năm nay, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã triển khai các phương án phòng chống và chữa cháy rừng.

Yên Thành có diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 21.900 ha, phân bổ ở 29 xã. Hầu hết vùng rừng các địa phương có địa hình phức tạp, nằm tiếp giáp với nhiều xã của các huyện như: Diễn Châu, Đô Lương, Nghi Lộc, Tân Kỳ và Quỳnh Lưu nên công tác quản lý bảo vệ rừng, nhất là vùng rừng giáp ranh gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, trong số trên 14.400 ha rừng trồng thì có hơn 3.000 ha rừng thông khai thác nhựa từ cấp tuổi 1 đến cấp tuổi 4; hơn 1.800 ha rừng trồng là các loại cây có tinh dầu cao như bạch đàn, keo lai. Rừng trồng lâu năm nên hệ thống trảng cỏ, cây bụi dày, thảm thực vật dễ bén lửa. 

Gia đình anh Phan Hữu Tính ở xóm 2, xã Lăng Thành phối hợp cùng kiểm lâm địa bàn tổ chức phát dọn, xử lý thực bì tạo đường băng cản lửa. Ảnh: Anh Tuấn
Gia đình anh Phan Hữu Tính ở xóm 2, xã Lăng Thành phối hợp cùng kiểm lâm địa bàn tổ chức phát dọn, xử lý thực bì tạo đường băng cản lửa. Ảnh: Anh Tuấn

Để hạn chế thiệt hại và những mối nguy cơ gây tổn hại đến rừng, ngay từ đầu tháng 4 năm nay, huyện đã triển khai sớm các kế hoạch, phương án phòng chống và chữa cháy rừng. Chỉ đạo các xã có rừng thành lập các trung đội, tổ đội, tiến hành ký cam kết PCCR ở 210 xóm, 47 trường học và hơn 4.000 hộ dân.

Tổ chức phát dọn, xử lý thảm thực bì khu vực rừng thông trên 500ha; phát quang và làm mới trên 30km đường băng cản lửa. Cùng với nguồn kinh phí Nhà nước cấp, Hạt Kiểm lâm Yên Thành đã mua sắm và cấp phát 13 máy thổi cho các xã vùng trọng điểm, trên 400 dụng cụ phòng, chống cháy như vỉ dập lửa, dao phát, cào sắt, loa cầm tay cho các địa phương. 

Lực lượng trung đội nòng cốt PCCCR xã Sơn Thành diễn tập xử lý và dập tắt đám cháy vùng Rú Bạc. Ảnh Phan Hiền
Lực lượng trung đội nòng cốt PCCCR xã Sơn Thành diễn tập xử lý và dập tắt đám cháy vùng Rú Bạc. Ảnh Phan Hiền

 Ông Nguyễn Trung Hùng - Hạt phó Hạt Kiểm lâm Yên Thành cho biết: Để chủ động công tác PCCR, Hạt đã chủ động xây dựng phương án, phân công các kiểm lâm viên phụ trách địa bàn bám điểm phối hợp với các xã, các chủ rừng; hướng dẫn phát dọn thực bì, tăng cường tuyên truyền nhất là ở rừng thông phát dọn thực bì, nếu hộ nào không thực hiện sẽ không cấp phép khai thác nhựa.

Cùng đó, cấp phát các phương tiện cho các xã có rừng, xây dựng phương án tác chiến đối với từng xã. Thời kỳ cao điểm túc trực 100% quân số, kiểm tra chặt chẽ phương án 4 tại chỗ của các địa phương.

Bằng các biện pháp chỉ đạo sát sao, triển khai một cách cụ thể và đồng bộ, tuân thủ phương châm “4 tại chỗ”, trong đó lấy chủ động phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, huyện Yên Thành nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, nhằm  bảo vệ tốt nguồn tài nguyên rừng trong mùa nắng nóng. 

Anh Tuấn - Phan Hiền

Tin mới