mask

Chủ động phòng chống dịch Covid-19, giữ vững vùng xanh ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế - xã hội được các cấp ngành, địa phương ở Nghĩa Đàn thực hiện đồng bộ.

Mặc dù những ngày qua, trên địa bàn huyện xuất hiện một số ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, nhưng hệ thống chính trị và người dân không lúng túng, từng bước kiểm soát tốt tình hình.

Nhanh chóng khống chế dịch bệnh

Ngày 22/11, huyện Nghĩa Đàn ghi nhận 3 ca dương tính với Covid-19 tại thị trấn Nghĩa Đàn. Ngay lập tức, ngành Y tế cùng các ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức cách ly người bệnh, hỏa tốc truy vết F1 để tổ chức cách ly. Đồng thời, công tác phun khử trùng tại nhà của người bệnh được thực hiện. Ngay trong ngày, thị trấn Nghĩa Đàn phối hợp truy vết được 62 người F1 liên quan đến các ca bệnh. Trong đó có 52 người dân ở thị trấn và 7 người ở địa bàn khác. Trong ngày, thị trấn Nghĩa Đàn đã cách ly tập trung 26 trường hợp F1, còn 28 người cách ly tại nhà.

Lẫy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Ảnh Thái Trường
Lẫy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Thái Trường

Qua trao đổi, đồng chí Lê Tấn Sơn – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị trấn Nghĩa Đàn cho biết: Khi phát hiện những ca F0, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tích cực, cùng với sự đồng thuận cao của người dân nên các cấp, ngành không lúng túng mà chủ động triển khai ngay những giải pháp phòng chống dịch. Việc rà soát các trường hợp F1 được tiến hành khẩn trương trên cơ sở đảm bảo những quy định phòng, chống dịch và tham vấn ý kiến cộng đồng. Theo đó, những người cách ly tại nhà phải đảm bảo được 3 yếu tố, đó là: Ký cam kết thực hiện nghiêm quy định cách ly; có cơ sở vật chất đảm bảo và điều kiện kinh tế gia đình cho phép.

3 trường hợp F0 trên địa bàn thị trấn Nghĩa Đàn ở rải rác ở các khối Tân Hòa, Tân Minh và Tân Mai nên không phong tỏa các khu dân cư mà phối hợp tiêu độc, khử trùng và tổ chức cam kết với các hộ dân trong vùng về thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Nghĩa Đàn ghi nhận 6 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Nếu tính cả các ca trong Khu cách ly tập trung của tỉnh và Bệnh viện dã chiến của tỉnh đóng trên địa bàn, toàn huyện có 110 ca F0. Lũy tích đến ngày hết ngày 22/11, Nghĩa Đàn có 3.032 người cách ly tập trung, hiện đã hoàn thành cách ly 2.756; cùng đó có 9.362 người cách ly tại nhà, hiện 9.140 người đã hoàn thành. Từ ngày 1/10/2021 đến nay, huyện Nghĩa Đàn đón 1.989 công dân trở về từ miền Nam (trong đó có 78 trường hợp F0) và tổ chức cách ly đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đẩy mạnh thông tin tình hình dịch bệnh, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, huyện Nghĩa Đàn thực hiện nghiêm công tác giám sát hoạt động cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của các xã, thị trấn, hướng dẫn vận chuyển các công dân có triệu chứng cách ly theo dõi tại cơ sở y tế.

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở xã Nghĩa An. Ảnh Liên Thanh
Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở xã Nghĩa An. Ảnh: Liên Thanh

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: Quan điểm và hành động xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, người dân ở Nghĩa Đàn là kiểm soát tốt dịch bệnh để ổn định, phát triển kinh tế - xã hội. Khi phát hiện các trường hợp dương tính hoặc F1, các lực lượng chức năng tổ chức khoanh vùng nhanh, khử khuẩn tốt, triển khai các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Quá trình đó, huyện cũng phát huy tốt vai trò tổ liên gia phòng, chống Covid cộng đồng.

Nỗ lực giữ vững vùng xanh

Quá trình thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covi-d-19, bên cạnh triển khai tốt theo chỉ đạo của tỉnh, Chính phủ, các cấp, ngành và người dân ở Nghĩa Đàn có nhiều nỗ lực để duy trì “vùng xanh”. Từ giữa tháng 10/2021, Ủy ban MTTQ huyện Nghĩa Đàn phối hợp với xã Nghĩa Phú tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm “chung tay bảo vệ vùng xanh" tại xóm Phú Tiến.

Từ mô hình đầu tiên nêu trên, đến nay, các địa phương khác nhân rộng, vận động sự chung tay của lực lượng chống dịch ở địa phương, nhất là sự tham gia của người dân tại các khu dân cư. Trên cơ sở đó, các thông tin về dịch bệnh được phổ biến kịp thời, việc theo dõi, giám sát người từ vùng dịch trở về địa phương và người từ địa phương khác tới thực hiện tốt. Đặc biệt, người dân các địa phương nâng cao ý thức tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế…

Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 đến người dân được các cấp, ngành ở Nghĩa Đàn triển khai nhiều hình thức. Trong ảnh, công tác tuyên truyền lưu động. Ảnh Thái Trường
Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân được các cấp, ngành ở Nghĩa Đàn triển khai nhiều hình thức. Ảnh: Thái Trường

Tại xã Nghĩa Thọ, theo ghi nhận từ khi có dịch Covid-19 đến nay, chỉ có 6 ca dương tính là người địa phương nhưng được cách ly từ khi phát hiện là F1. Chính vì thế, các khu vực dân cư ở xã Nghĩa Thọ lâu nay giữ vững “vùng xanh”.

Đồng chí Lê Ngọc Uyển- Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Nghĩa Thọ cho biết: Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tích cực trong triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19. Đặc biệt, ý thức của mỗi người dân được nâng cao. Vì thế, trên địa bàn có hàng trăm lao động từ các tỉnh khác về đã được kịp thời cách ly theo đúng quy định, đồng thời các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn được duy trì với phương châm “an toàn phòng dịch, ổn định phát triển”.

Qua các đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Nghĩa Đàn luôn được ghi nhận là “vùng xanh”. Theo đồng chí Hoàng Thị Thu Trang – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Nghĩa Đàn, thành quả đó có sự vào cuộc tích cực của các cấp ngành trong đánh giá mức độ nguy cơ của dịch Covid-19 và kịp thời khuyến cáo, kiểm soát, tránh các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Quá trình đó, có sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Bản thân mỗi người, mỗi gia đình đã tự nâng cao ý thức, kiến thức phòng chống dịch Covid-19. 

Công tác tiêm phòng vắc - xin ở Nghĩa Đàn; Lãnh đạo huyện kiểm tra, tặng quà động viên các lực lương chức năng, một số địa phương thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Ảnh Thái Trường
Công tác tiêm phòng vắc - xin ở Nghĩa Đàn; Lãnh đạo huyện kiểm tra, tặng quà động viên các lực lương chức năng, một số địa phương thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thái Trường

Bảo vệ “vùng xanh” được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch Covid – 19, góp phần quan trọng để ổn định, phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc triển khai tiêm phòng vắc xin, các cấp ngành và người dân ở Nghĩa Đàn xác định không được chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát dịch bệnh; phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị và mỗi người dân, các tổ liên gia trong bảo vệ “vùng xanh”. Đó cũng là yếu tố quyết định để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và những định hướng từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh.

Tin mới