Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: 'Mất bằng lái xe phải thi lại là rất buồn cười'

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho rằng các bộ ngành không nên vì khó quản lý mà đưa ra những đề xuất "gây ồn ào không đáng".

Sáng 14/3, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành để rà soát việc triển khai nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh đề ra từ đầu năm.

Đề cập năng lực xây dựng văn bản, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại việc mới đây lãnh đạo ngành giao thông nêu quan điểm "ai mất bằng lái xe phải thi lại".

"Đất nước cần được quản lý, nhưng các bộ ngành không nên vì khó thực thi nhiệm vụ mà đưa ra đề xuất rất buồn cười, để dư luận ồn ào lên không đáng", ông Dũng nhận xét.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: 'Mất bằng lái xe phải thi lại là rất buồn cười' ảnh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Giải thích việc này, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nói, Bộ đã quy định rất rõ thủ tục đổi bằng lái khi bị mất. Bộ Giao thông và Công an đã có thông tư về việc liên thông quản lý bằng lái xe từ năm 2012, nhưng một số dữ liệu chưa được lực lượng cảnh sát chia sẻ.

"Thông tư quy định, người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông và bị xử phạt hành chính thì cảnh sát gửi biên bản để cung cấp mã vào mạng. Chỉ cần dùng mã đó kiểm tra bằng lái xe của bất kỳ ai sẽ biết mức phạt ra sao, thu bằng hai tháng hay mấy tháng... Tuy nhiên điều này chưa thực hiện được dù chúng tôi đã rất nỗ lực", ông Đông cho hay.

Để giải quyết vấn đề trên, ông Mai Tiến Dũng cho biết cuối năm nay, Chính phủ sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia tích hợp toàn bộ dữ liệu quản lý công dân. Dữ liệu công dân sẽ được liên thông và công khai.

"Ví dụ tôi vi phạm và bị công an giữ bằng lái, nếu khai báo với ngành giao thông là mất bằng thì việc gian dối sẽ sẽ lộ ra ngay. Cơ quan chức năng chỉ cần truy xuất dữ liệu là biết ngay tình trạng giấy tờ của công dân", ông Dũng nói. 

Đề xuất "người mất bằng lái xe phải thi lại" được Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể nêu ra ngày 6/3, tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp, với lý do "tránh tình trạng người vi phạm luật, lợi dụng xin thêm bằng thứ hai, thứ ba".

Đề xuất này gây phản ứng của dư luận vì đi ngược lại xu thế phát triển, "đẩy cái khó về phía người dân". Sau đó, Bộ trưởng Giao thông đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ đề xuất giải pháp ngăn chặn trường hợp lợi dụng chính sách cấp lại bằng lái xe. Một trong số giải pháp là sát hạch trước khi cấp lại bằng.

"Những cá nhân xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần sẽ bị kiểm tra, nếu sai phạm sẽ bị xử lý", văn bản của Bộ trưởng nêu.

Tin mới