mask

Chủ tịch EC tuyên bố không tái đàm phán với Anh sau trưng cầu ý dân

(Baonghean.vn)- Ngày 22/6, trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ không có các cuộc đàm phán lại với Anh sau cuộc trưng cầu này.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ không có các cuộc đàm phán lại với Anh sau cuộc trưng cầu này.

Phát biểu với báo giới tại Brussels (Bỉ) sau cuộc gặp tân Thủ tướng Áo Christian Kern, ông Juncker nhấn mạnh: "Những nhà hoạch định chính sách và các cử tri Anh phải hiểu được rằng sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán lại nào".

Ông cho biết thêm EU sẽ không có thêm bất kỳ bước đi nào ngoài thỏa thuận mà Thủ tướng Anh David Cameron và lãnh đạo các nước thành viên còn lại của EU đạt được tại một hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra hồi tháng 2 vừa qua. Theo ông Junker, những gì Anh nhận được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 là “mức tối đa mà nước này có thể được hưởng”.

Ông Juncker đưa ra tuyên bố trên sau khi cùng ngày, ông Cameron nói rằng ông có thể thúc đẩy cải cách hơn nữa nhằm kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu ở lại EU.

Cùng ngày, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas tuyên bố ông Juncker sẽ không từ chức nếu Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Ông nhấn mạnh Chủ tịch EC Juncker đã không lên tiếng thêm trong chiến dịch này bởi vì EC "đã và đang không phải là một phần của chiến dịch đang diễn ra ở Anh. Đó là vấn đề của người dân Anh".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande trong ngày 22/6 nhấn mạnh Paris sẽ coi việc Anh rời khỏi EU là quyết định "không thể đảo ngược". Ông cũng cảnh báo rằng Brexit sẽ đẩy Anh vào "nguy cơ hết sức nghiêm trọng" là London sẽ mất đi quyền tiếp cận thị trường duy nhất của khối./.

Lan Hạ

Theo Independent

Tin mới