mask

Chủ tịch HĐND tỉnh phê bình việc một số sở, ngành chậm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(Baonghean.vn) - Nội dung này được đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu ra tại cuộc giao ban Thường trực HĐND tỉnh định kỳ tháng 8/2018 tổ chức vào sáng nay 21/8.
Chủ tịch HĐND tỉnh phê bình việc một số sở, ngành chậm đưa Nghị quyết vào cuộc sống ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc họp, bên cạnh đánh giá cao hoạt động và sự phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh cũng như giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phê bình một số sở, ngành chậm triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh vào cuộc sống.

Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần đôn đốc quyết liệt trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trong công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Hàng tháng, ngoài giám sát, khảo sát theo các nội dung đã xác định cần chú trọng giám sát việc thực hiện theo các ý kiến tại phiên thảo luận, chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND tỉnh, các kết luận, kiến nghị thông qua giám sát cũng như các lĩnh vực mà nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh quan tâm và chỉ đạo quyết liệt hơn nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc hoặc các vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm, như tranh chấp địa giới hành chính, đất đai giữa các huyện, giữa doanh nghiệp và người dân; công tác đền bù GPMB Quốc lộ 1A; công tác cấp và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khai thác cát sỏi và khoáng sản trái phép…

Người đứng đầu HĐND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu tập trung chuẩn bị cho Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ được tổ chức tại Nghệ An vào cuối tháng 8 này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị đưa ra khỏi danh mục các nội dung chưa đảm bảo quy trình
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, cần nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý  việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Ảnh: Mai Hoa

Trước đó, phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, việc tiếp công dân của đại biểu HĐND tỉnh mặc dù được quy định bắt buộc trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Quy chế hoạt động HĐND tỉnh, tuy nhiên hoạt động này chưa được các đại biểu thực hiện nghiêm túc. Trong tháng 8, chỉ có 3/21 Tổ đại biểu HĐND tỉnh gửi báo cáo tham gia tiếp công dân cho Thường trực HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng cần nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý, theo dõi việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đảm bảo có hệ thống và khoa học.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị cần phối hợp tốt hơn trong việc giải quyết đơn thư và kiến nghị của cử tri
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, nhiều kết luận, kiến nghị của HĐND tỉnh chưa được UBND tỉnh giải quyết hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Còn Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề cập: sau các cuộc giám sát của HĐND, các nội dung kết luận, kiến nghị đã được UBND tỉnh và các ngành tiếp thu.

Tuy nhiên, có những vụ việc chỉ đạo giải quyết không được hoặc chưa quyết liệt như quản lý khai thác khoáng sản, khai thác cát sỏi trái phép; giải quyết các tồn tại “hậu” tái định cư thủy điện Hủa Na; tiến độ giải ngân vốn hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng...

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn các nội dung này để đưa vào chương trình chất vấn tại các phiên họp thường kỳ nhằm theo đuổi đến cùng các vấn đề, nội dung mà HĐND tỉnh đưa ra.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, cần chọn những vấn đề kết luận, kiến nghị trọng tâm của HĐND tỉnh để tái giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Đồng tình với ý kiến trên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh đưa ra ý kiến, Thường trực và các ban cần cân nhắc lựa chọn các nội dung kết luận, kiến nghị thông qua kết quả giám sát chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa hiệu quả để giám sát lại.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng đề nghị chuyển các bộ, ngành Trung ương có liên quan đến các báo cáo kết quả giám sát cũng như các kiến nghị, từ đó nhằm giải quyết được các vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh, tránh tình trạng người dân và báo chí phản ánh nhiều lần.

Trong tháng 8, hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tập trung thu thập thông tin, dữ liệu và xây dựng kế hoạch giám sát theo chương trình; theo dõi, đôn đốc việc triển khai các nghị quyết HĐND tỉnh ban hành tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát và thông báo Kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đã ban hành 20 văn bản chuyển 42 ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 6 đến các sở, ngành, địa phương giải quyết. 

Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh tiếp nhận 37 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và đã chuyển, giải quyết theo quy định pháp luật.

Tin mới