Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cử tri phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến công tác cải cách hành chính, mở rộng thị xã và một số vấn đề dân sinh tại hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thị xã sáng 22/6.
R
Tham gia tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND tỉnh: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò. Đại diện lãnh đạo địa phương dự hội nghị tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Nam Đình – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mai Hoa.
Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri phường Nghi Thu được nghe đại diện đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thị xã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, của thị xã 6 tháng đầu năm 2018; dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra trong 3 ngày 18 – 20/7 tới và kỳ họp giữa năm của thị xã.

Tiếp đó, nhiều cử tri đã thẳng thắn nêu lên nhiều vấn đề bất cập, bức xúc đang đặt ra.

Cử tri Phùng Minh Sỹ, khối Hiếu Hạp cho rằng, việc quy hoạch mở rộng thị xã Cửa Lò với việc sáp nhập một số xã của huyện Nghi Lộc về thị xã còn chậm; hay như dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh, đường Sào Nam…, đều đã có chủ trương, nhưng kéo dài chưa thực hiện, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Vì vậy đề nghị các cấp khi đã có bất kỳ chủ trương gì cũng cần tập trung bàn bạc, tìm giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt.

Cử tri Chế Đình Thưởng, khối Bắc Hải, phản ánh, vận hành của Nhà máy xử lý nước thải  đang gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Chế Đình Thưởng, khối Bắc Hải, phản ánh, vận hành của nhà máy xử lý nước thải đang gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Mai Hoa

Nêu một số việc cử tri đã phản ánh nhiều lần như hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống tín hiệu đèn giao thông trên tuyến đường Sào Nam bị hư hỏng sau cơn bão số 10 (năm 2017) chưa được sửa chữa thay thế; hệ thống điện dân sinh khu dân cư được thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất chưa được xây dựng…, cử tri Phùng Minh Sỹ cho rằng, cán bộ chưa thật sự làm hết trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Đây chính là nguyên nhân dễ dẫn đến đơn thư khiếu kiện vượt cấp, làm mất lòng tin của nhân dân với cán bộ, với cơ quan Nhà nước.

Cùng phản ánh đến vấn đề đã được kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, cử tri Võ Thị Hoa nêu ở khối Tây Khánh có 43 hộ, chất lượng điện sinh hoạt yếu, nhất là vào lúc cao điểm, người dân nấu cơm không thể sôi, quạt điện không thể chạy.

Cử tri
Cử tri Võ Thị Hoa, ở khối Tây Khánh phản ánh chất lượng điện sinh hoạt yếu. Ảnh: Mai Hoa

Tại hội nghị, một số cử tri cũng nêu băn khoăn về chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy còn chậm; công tác cải cách hành chính chưa hiệu quả; nhiều dự án cấp đất cho doanh nghiệp nhiều năm chưa triển khai, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và mỹ quan đô thị; ô nhiễm do vận hành của hệ thống xử lý nước thải thị xã.

Một số cử tri cũng kiến nghị liên quan đến hỗ trợ kinh phí cho các hội đặc thù; chính sách hỗ trợ người nghèo; chế độ chính sách cho người có công với cách mạng…

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định những trăn trở của các bậc cử tri liên quan đến hạ tầng, đất đai, phân cấp quản lý, cải cách hành chính, tổ chức bộ máy…, đều rất xác đáng và sẽ được HĐND tỉnh tiếp thu đưa vào nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6 tới, nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, thúc đẩy kinh tế - xã hội chung của tỉnh phát triển.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn tiếp thu ý kiến cử tri và trao đổi, giải trình tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình băn khoăn của cử tri về việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế còn chậm, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, nhiệm vụ này thời gian qua tỉnh đã được triển khai tích cực; tuy nhiên đây là vấn đề lớn, nhạy cảm, đòi hỏi phải được tiến hành cẩn trọng, khoa học, chất lượng, đảm bảo sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế đạt mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tác động đến hiệu quả lãnh đạo mọi mặt của đời sống xã hội.

Thừa nhận mặc dù đã có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, song công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu, đại biểu Nguyễn Xuân Sơn khẳng định HĐND tỉnh sẽ tiếp thu và tiếp tục đốc thúc các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách hành chính để ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến việc sáp nhập một số xã của huyện Nghi Lộc về thị xã Cửa Lò, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng các bước phải làm đúng trình tự, nguyên tắc và có bước đi khoa học, chặt chẽ, hiệu quả. Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn hứa sẽ đốc thúc các cấp, các ngành kiểm tra, giám sát để thu hồi các dự án được cấp đất mà quá thời hạn triển khai cũng như thực hiện các chế độ chính sách cho người có công.

Tin mới