mask

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan

Trưa 26/3, giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hà Lan, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan được tổ chức tại thành phố The Hague.

Đây cũng là sự kiện mở đầu cho Năm Ngoại giao Việt Nam - Hà Lan. Cùng dự có: Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen; đại diện Hoàng gia, các bộ, ngành của Hà Lan; đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao một số nước tại Hà Lan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngânphát biểu tạiLễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngânphát biểu tạiLễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.

 Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm chính thức đất nước xinh đẹp, thân thiện, thịnh vượng và giàu lòng mến khách đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thay mặt Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch QH cảm ơn Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen; đại diện Hoàng gia, các bộ, ngành của Hà Lan; đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao một số nước tại Hà Lan đã tới tham dự Lễ kỷ niệm, thể hiện tình cảm và sự quan tâm dành cho Việt Nam, cho mối quan hệ tốt đẹp đã được nhiều thế hệ người dân dày công xây dựng và vun đắp trong suốt những năm qua.

Hà Lan là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1973. Trải qua 45 năm, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan đã không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau trong những lĩnh vực vô cùng quan trọng đối với cả hai nước là Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (ký năm 2010) và Đối tác chiến lược về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững (ký năm 2014).

Chủ tịch QH nêu rõ, những thành tựu trong quan hệ hợp tác của hai nước có được không phải chỉ trong 45 năm mà chính là sự tiếp nối của những mối liên hệ đã có từ cách đây hơn 400 năm, khi những đội thương thuyền của Hà Lan cập cảng Hội An của Việt Nam tiến hành giao thương về lúa, gạo, hồ tiêu, bắt đầu cho sự kết nối giao thương giữa hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai châu lục Á - Âu.

Theo Chủ tịch QH, tinh thần năng động đó của các thương nhân Hà Lan đang được tiếp nối trong bối cảnh mới, khi Hà Lan đang khẳng định vị trí đối tác Châu Âu hàng đầu về đầu tư và thương mại tại Việt Nam với nhiều tên tuổi thành công, như: Heineken, Damen, Unilever, Friesland Campina, Philips... Cùng với các đối tác Việt Nam, họ đã và đang đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời đóng góp vào sự hợp tác phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Quan hệ hợp tác chiến lược ngành giữa Việt Nam - Hà Lan đã tạo ra những khuôn khổ mới, rộng lớn và sâu sắc, làm tiền đề để phát triển quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực có liên quan, như: kinh tế biển, hạ tầng, nông nghiệp, quốc phòng, giáo dục… Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng thông báo với các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm về những nỗ lực cải cách sâu rộng của Việt Nam trong mọi lĩnh vực.

Việt Nam đang và sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã được hình thành và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sắp được phê chuẩn và đi vào hiệu lực. Trên con đường phát triển này, Việt Nam đã nhận được sự đồng hành quý báu của Hà Lan, thông qua rất nhiều chương trình hợp tác phát triển ngay từ khi mới thiết lập quan hệ ngoại giao, như: Orio, Niche… Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hà Lan đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu đó.

Chủ tịch QH khẳng định, trên nền tảng của quan hệ bạn bè tin cậy, có chung quyết tâm chính trị, có tiềm năng và nhu cầu hợp tác, có lợi ích tương hợp và kinh tế tương hỗ, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái. Chủ tịch QH tin tưởng, các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật, các diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại được tổ chức tại Hà Lan và Việt Nam trong năm 2018 sẽ góp phần đưa hai nước đến gần nhau hơn nữa, các bạn Hà Lan biết nhiều hơn về một Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, nhưng vẫn giữ trong mình bản sắc truyền thống của dân tộc.

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Hà Lan đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tham dự Lễ kỷ niệm.

Nhắc lại lịch sử lâu đời của mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan đã được khởi đầu từ hơn 400 năm trước và sự phát triển tốt đẹp trong giai đoạn hiện nay, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan khẳng định, Việt Nam và Hà Lan có rất nhiều điểm tương đồng để có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Hai nước đều có nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, đều là quốc gia ven biển, có vị trí chiến lược ở vùng đồng bằng châu thổ trong khu vực; đều cùng phải đối mặt với những thách thức về biến đổi khí hậu, chống sụt lún… Cả hai nước cũng đều đang khai thác các cơ hội mới về phát triển bền vững và đạt được nhiều thành tựu

Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen cho rằng, giai đoạn hiện nay đang thực sự là khoảng thời gian rất thú vị cho mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan; khẳng định, Hà Lan rất muốn duy trì sự hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để hướng tới phát triển một khu vực đồng bằng sông Cửu Long bền vững và thịnh vượng. Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen bày tỏ mong muốn được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp; hai nước tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm và thực tiễn trong quá trình phát triển; tăng cường hơn nữa quan hệ mang tính xây dựng và năng động giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đã trao tặng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen ấn phẩm đặc biệt “Đặc san 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan”. Ấn phẩm do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan xuất bản với thông điệp tự hào về những kết quả hợp tác mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua.

Tin mới