Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần: Niềm thương tiếc ở nước Nga

Nước Nga với nỗi buồn và niềm tiếc thương sâu sắc nghe tin Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang qua đời.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm và làm việc tại nước Nga
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm và làm việc tại nước Nga
"Bằng hoạt động của mình trên cương vị đứng đầu Nhà nước, cũng như tại các vị trí trọng trách khác, Chủ tịch Trần Đại Quang đã được nhân dân Việt Nam yêu mến, kính trọng, đồng thời là nhân vật có uy tín quốc tế cao" — Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định trong điện chia buồn gửi Tổng Bí thư BCH Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Nhớ lại cuộc hội kiến cùng vị Chủ tịch nước thứ 10 của Việt Nam, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng ông Trần Đại Quang với sự mẫn tiệp chính trị và tầm nhìn xa, khả năng nhìn thấu bản chất những vấn đề phức tạp đã khiến ông giành được sự tôn trọng chân thành nhất.

Chủ tịch Trần Đại Quang và Tổng thống Putin ảnh 2
Chủ tịch Trần Đại Quang và Tổng thống Putin

Chủ tịch Việt Nam từ trần là tổn thất lớn không chỉ với Việt Nam mà còn với cả LB Nga — Đại sứ Nga tại Việt Nam  Konstantin Vnukov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik Vietnam.

"Ở tất cả các cương vị công tác mà trước hết là trọng trách Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang đã mang đóng góp cá nhân rất lớn để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước chúng ta. Với niềm vui và sự hài lòng rõ rệt, ông Trần Đại Quang đã sang thăm nước Nga. Tôi ghi nhớ rất rõ chuyến thăm của ông hồi năm ngoái. Những thỏa thuận đạt được khi đó đã cấp xung lực nghiêm túc cho sự phát triển quan hệ đối tác Nga-Việt. Tôi tin chắc rằng trong những ngày đau buồn này, nhiều người Nga sẽ dành những lời tốt đẹp tưởng nhớ ông Trần Đại Quang, bày tỏ thái độ chia buồn chân thành với gia đình và thân quyến của cố Chủ tịch và chia buồn với toàn thể nhân dân Việt Nam" — vị Đại sứ nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Đại Quang đã đóng góp quan trọng để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga. ảnh 3
Chủ tịch Trần Đại Quang đã đóng góp quan trọng để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.
"Ông Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước hơn hai năm rưỡi, nhưng trong khoảng thời gian đó ông đã kịp làm được rất nhiều điều quan trọng và hữu ích cho đất nước và đồng bào của mình" — GS-TSKH Vladimir Kolotov - Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc ĐHTH Quốc gia Saint -Peterburg nhận định trong cuộc phỏng vấn của Sputnik Vietnam.

"Cống hiến to lớn của ông Trần Đại Quang nổi bật trong sự nghiệp củng cố chính sách đổi mới ở Việt Nam. Công tác rất quan trọng của ông là đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức. Ông cùng với Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam tạo thành cặp đôi lãnh đạo mạnh mẽ kiên quyết chống tham nhũng, bắt đầu công việc nghiêm túc để khôi phục trật tự. Những nhân vật tham nhũng không thể ỷ vào chức vụ cao, thành tích trong quá khứ, hay là thuộc cấu trúc công lực. Trong công việc này, Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Nga. Giữa hai nước chúng ta duy trì liên hệ trao đổi thông tin cả về đấu tranh chống tham nhũng cũng như kiểm soát thu nhập của quan chức. Đó cũng là những nội dung được thảo luận tại cuộc hội đàm năm ngoái với Chủ tịch Trần Đại Quang của Thống đốc Saint-Peterburg Georgy Poltavchenko, vốn là Trung tướng Cảnh sát thuế về hưu. Hai vị tướng Nga và Việt Nam đã dễ dàng hiểu rõ những vấn đề và mối quan tâm của nhau. 

Ông Trần Đại Quang qua đời thực sự là mất mát lớn. Ông là con người nguyên tắc, trung thực, luôn đặt lợi ích của quốc gia lên trên hết. Vị Chủ tịch thứ 10 của Việt Nam đã ở đúng chỗ vào đúng thời điểm cần thiết đối với vận mệnh đất nước. Và ông đã làm mọi điều có thể cho đất nước và nhân dân. Tôi chân thành hy vọng rằng những công việc mà ông khởi đầu sẽ được người kế nhiệm tiếp nối thành công", — GS Kolotov nhấn mạnh.

Một trong những văn bản cuối cùng có chữ ký của ông Trần Đại Quang là Sắc lệnh của Chủ tịch nước ngày 01 tháng 9, quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội Hữu nghị Nga-Việt.

"Ông Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo luôn tận tâm tích cực ủng hộ phát triển tình hữu nghị giữa các dân tộc Việt Nam và Nga" — ông Evgeny Kobelev Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik Vietnam. "Trong cuộc giao lưu năm ngoái tại Matxcơva, khi chuyện trò với các thành viên tích cực của Hội hữu nghị Nga-Việt, Chủ tịch Trần Đại Quang đã dành những lời nồng ấm tràn đầy tình cảm nói về quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và sự hợp tác hiệu quả của hai nước chúng ta. Ông đã đánh giá cao các hoạt động của Hội chúng tôi và khẳng định đánh giá này một năm sau bằng cách trao tặng Hội phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam là Huân chương Lao động hạng Nhất" — ông Kobelev nói.

Tin mới