mask

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đích thân thăm làng bị lũ lụt, phát gạo cho dân

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thăm một ngôi làng bị lũ lụt ở tỉnh Bắc Hwanghae sau khi nơi này hứng chịu những trận mưa lớn khiến hơn 900 ngôi nhà hư hại.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay (7/8) đưa tin, trong chuyến thăm tới khu vực Taechong-ri thuộc huyện Unpha, ông Kim Jong Un đã chỉ thị cho các quan chức phát gạo trong kho dự trữ đặc biệt cho những người dân bị ảnh hưởng. Ông cũng yêu cầu tạo thuận lợi cho việc sử dụng các nguồn cung thiết yếu, chẳng hạn như xi-măng, để xây dựng lại những nơi bị tàn phá.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đích thân thăm làng bị lũ lụt, phát gạo cho dân ảnh 1
Cánh đồng ở quận Sadong phía đông Bình Nhưỡng bị lụt sau khi mưa lớn ập xuống nhiều khu vực của Triều Tiên. Ảnh chụp màn hình bản tin trên đài Truyền hình Triều Tiên ngày 6/8. Ảnh: Yonhap.

"Một trong những ưu tiên quan trọng là nhanh chóng cung cấp các đồ dùng hàng ngày, thuốc men cùng nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng lũ lụt, giúp họ ổn định cuộc sống sớm nhất có thể", nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

KCNA cho biết, ông Kim cũng "yêu cầu đơn vị liên quan nộp báo cáo về cung cấp cho mỗi hộ gia đình ở vùng ngập lụt một lượng gạo từ kho dự trữ...".

KCNA không nêu cụ thể về thời điểm chuyến thăm được thực hiện. Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, ông Kim có thể đã tới ngôi làng trong ngày 6/8, vì truyền thông Triều Tiên đã phát đi nhiều cảnh báo về những trận mưa cực lớn ở tỉnh Hwanghae trong hai ngày 4 và 5/8.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đích thân thăm làng bị lũ lụt, phát gạo cho dân ảnh 2
Chủ tịch Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban chính sách điều hành Đảng Lao động Triều Tiên ngày 5/8. Ảnh: Yonhap

KCNA cho biết, Chủ tịch Triều Tiên yêu cầu các quan chức "nghiêm túc đưa những người dân mất nhà cửa vào ở tạm trong các công sở, kể cả trụ sở đảng bộ và ủy ban nhân dân... để an ủi và giúp họ ổn định cuộc sống". Ông còn huy động quân đội và ra lệnh khẩn cấp triển khai binh sĩ tới những nơi có nhà cửa và đường sá bị hư hại.

Hôm 6/8, báo chí Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp Ủy ban chính sách điều hành Đảng Lao động Triều Tiên và ra lệnh hỗ trợ đặc biệt cho thành phố Kaesong vốn đang bị phong tỏa vì lo ngại đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tin mới