Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Reuters dẫn nguồn tin từ nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí xác lập “quan điểm rõ ràng về mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau” khi điện đàm tối 13/11.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Trong một tuyên bố, văn phòng Tổng thống chuyển tiếp của ông Trump cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Donald Trump sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Tuyên bố có đoạn: “Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo xác định quan điểm rõ ràng về mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và Tổng thống đắc cử Trump nói rằng, ông tin lãnh đạo hai nước sẽ có một trong những mối quan hệ mạnh mẽ nhất để đưa hai nước cùng tiến lên phía trước”.

Theo CNN, các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc xác nhận cuộc gọi đã diễn ra và nói rằng, kể từ khi Trung Quốc và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao gần 40 năm trước, “mối quan hệ song phương đã liên tục phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Trong khi đó, ông Trump nói rằng, ông muốn cùng hợp tác với ông Tập để phát triển quan hệ Mỹ - Trung.

“Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được lợi ích từ mối quan hệ song phương và cùng nhau chiến thắng. Tôi rất vui khi làm việc với Ngài (ông Tập Cận Bình) để tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Tôi chắc chắn rằng, quan hệ Mỹ - Trung sẽ có sự phát triển tốt hơn”, truyền thông Trung Quốc dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump./.

Theo VOV

Tin mới