mask

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân: Nghệ An cần xây dựng thế hệ hội viên nông dân mới

(Baonghean.vn) - Làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thực hiện Đề án 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Chính phủ. Đồng thời đề nghị Nghệ An quan tâm xây dựng thế hệ hội viên nông dân mới.
Chiều 22/11, Ban Kiểm tra chỉ đạo Đề án 61 của Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 61 của Trung ương làm trưởng đoàn, làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, nghe kết quả 01 năm thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673 tại Nghệ An.
Làm việc với đoàn, có các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân: Nghệ An cần xây dựng thế hệ hội viên nông dân mới ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ nông dân
Tại buổi làm việc, đoàn nghe báo cáo của ban Chỉ đạo Đề án 61 của tỉnh về kết quả thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2018.

Sau 8 năm triển khai thực hiện Đề án 61 và Quyết định 673 của Chính phủ, đến nay, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh do Ban Thường vụ tỉnh Hội Nông dân trực tiếp quản lý có số dư đạt 40,65 tỷ đồng. Trong đó: Trung ương Hội Nông dân ủy thác với số tiền 16,7 tỷ đồng, UBND tỉnh cấp ngân sách bổ sung 23 tỷ đồng; nguồn cơ quan Hội Nông dân tỉnh trích từ các hoạt động khác bổ sung vào nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân 950 triệu đồng.

Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân do Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành, thị trực tiếp quản lý có số dư đạt 12,432 tỷ đồng, nguồn vận động nông dân đóng góp 3,124 tỷ đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân: Nghệ An cần xây dựng thế hệ hội viên nông dân mới ảnh 2
Đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, Nghệ An tiếp tục quản lý tốt nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân theo Đề án 61 và Quyết định 673 của Chính phủ. Ảnh: Xuân Hoàng

Các nguồn vốn trên đã tập trung đầu tư xây dựng được 274 mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết với hơn 5.000 hộ hội viên nông dân vay vốn.

Các dự án triển khai từ sự đầu tư của Quỹ hỗ trợ nông dân đã tạo điều kiện cho các hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng và chính những hộ nông dân này trở thành những người hăng hái đi đầu trong các phong trào do Hội Nông dân tổ chức.

Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với các sở, ngành và UBND tỉnh cùng cấp trong việc thực hiện vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy cho rằng thực chất của Đề án 61 là phát huy vai trò vị trí của Hội Nông dân trong các phong trào của nông dân. Thường trực Tỉnh ủy thời gian qua đánh giá cao của các cấp hội nông dân trong thực hiện Đề án 61, thời gian tới các cấp hội nông dân trong tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, vị trí trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân: Nghệ An cần xây dựng thế hệ hội viên nông dân mới ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu ý kiến. Ảnh: Xuân Hoàng

Với đặc thù của Nghệ An là đời sống người dân vùng cao còn nhiều khó khăn, thiếu vốn đầu tư sản xuất, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam quan tâm bố trí kinh phí xây dựng Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp - Hội Nông dân tỉnh; quan tâm tăng thêm nguồn đầu tư từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho Nghệ An vay phát triển sản xuất.

Quan tâm kết nạp hội viên trong doanh nghiệp, trường đại học

Sau khi nghe báo cáo của Thường trực Tỉnh ủy về những kết quả đã đạt được trong sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân theo Đề án 61 và quyết định 673 của Chính phủ, khái quát những thành tựu của Nghệ An đã đạt được trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp... đồng chí Thào Xuân Sùng -  Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 61 và Quyết định 673 của Chính phủ đối với Nghệ An trong những năm qua khá hiệu quả, thể hiện trên một số lĩnh vực: Việc tổ chức chỉ đạo xây dựng các dự án cụ thể trong quá trình phối hợp giữa Hội Nông dân với chính quyền trong công tác tập huấn, dạy nghề... đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân: Nghệ An cần xây dựng thế hệ hội viên nông dân mới ảnh 4
Đời sống của người dân trên địa bàn Nghệ An nhìn chung còn khó khăn, thiếu vốn đầu tư sản xuất, do vậy, Thường trực Tỉnh ủy kiến nghị với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tăng thêm nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế. Ảnh: Xuân Hoàng

Tổ chức tốt sự phối hợp trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Công tác tuyên truyền vận động nông dân đẩy mạnh phong trào sản xuất giỏi các cấp, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có hiệu quả. Xây dựng được các mô hình kinh tế, mô hình tổ chức sản xuất.

Để Nghệ An phát triển nông nghiệp có hiệu quả, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Nghệ An cần quan tâm những vấn đề chính: Cần tiếp tục rà soát, xác định rõ cơ cấu ngành Nông nghiệp của từng tiểu vùng.

Tập trung xây dựng thế hệ hội viên nông dân mới, trong điều kiện ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Vận động các đối tượng kết nạp hội viên trong các doanh nghiệp, trường đại học để làm nhiệm vụ cầu nối dạy nghề cho nông dân; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao,...

Xây dựng chính sách cho nông dân được đóng góp cổ phần bằng giá trị sử dụng đất để tích tụ ruộng đất, sản xuất hàng hóa.

Đối với các vấn đề kiến nghị của Thường trực Tỉnh ủy và các ngành liên quan, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân đồng tình, tiếp tục nghiên cứu giải quyết. Những kiến nghị cần thiết, Trung ương Hội Nông dân làm báo cáo gửi lên Ban Bí thư Trung ương./.

Tin mới