mask

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu: Chế độ thấp nên khó tìm nguồn công an xã

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc làm việc của Ban Pháp chế HĐND tỉnh với UBND huyện Quỳnh Lưu chiều 21/3 theo chương trình khảo sát của Ban về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành thuộc lĩnh vực pháp chế.

Ông Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với các cá nhân thuộc 3 lực lượng công an, dân quân tự vệ và dân phòng ở cơ sở theo các nghị quyết HĐND tỉnh trên địa bàn huyện thời gian qua rất kịp thời.

Ngoài nguồn ngân sách của tỉnh cấp, hàng năm, ngân sách huyện và cấp xã cũng đã chi hỗ trợ thêm cho hoạt động của 3 lực lượng này; góp phần vào việc đảm bảo nhiệm vụ an ninh trật tự ở từng địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu: Chế độ thấp nên khó tìm nguồn công an xã ảnh 1
Đoàn khảo sát việc trang cấp trang thiết bị phòng, chữa cháy ở xã Quỳnh Long. Ảnh: MH

Tuy nhiên, tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu làm rõ một số nội dung liên quan đến việc chi trả chế độ, như việc chi trả chế độ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, hội thao cho lực lượng dân quân chưa đảm bảo; chưa đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị cho các lực lượng công an, dân quân, dân phòng theo danh mục của các nghị quyết HĐND tỉnh. 

Ví dụ, kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, theo định mức là 10 triệu đồng/xã/năm, nhưng thực tế huyện chỉ phân bổ 9 triệu đồng/xã/năm.

Hay đối với phương tiện làm việc cho công an xã, hiện toàn huyện đang còn thiếu 66 bàn làm việc; 33 bàn họp; 392 ghế; 66 bộ giường cá nhân và chưa có xã nào được đầu tư điện thoại.  

Thừa nhận những khó khăn, hạn chế trong thực hiện chế độ, chính sách theo các Nghị quyết HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Lai, chia sẻ thêm: Quỳnh Lưu là huyện lớn, đồng thời đây cũng là địa bàn có những phức tạp về an ninh trật tự, bởi vậy, cường độ cũng như yêu cầu công việc của các lực lượng có thời điểm phải điều động liên tục; trong khi đó, chế độ cho các lực lượng này còn thấp, nhất là công an xã.

Đây chính là lý do mà trước đây mặc dù lực lượng công an xã toàn huyện đã được kiện toàn đầy đủ và sau đó nhiều người xin nghỉ (toàn huyện hiện thiếu 9 phó trưởng công an xã và 9 công an thường trực), muốn tìm nguồn để bổ sung đang gặp khó khăn.

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu: Chế độ thấp nên khó tìm nguồn công an xã ảnh 2
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng chủ trì cuộc làm việc. Ảnh:MH

Bên cạnh đó, tỉnh không hỗ trợ ngân sách cho hoạt động diễn tập, song thực tiễn hàng năm các cơ sở đều tổ chức hoạt động này và được huyện hỗ trợ 30 triệu đồng/xã, không đáp ứng yêu cầu (thực tế là khoảng 120 - 150 triệu đồng/xã), gây khó khăn cho các cơ sở.

Chỉ ra bất cập về chế độ chính sách, Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị HĐND tỉnh cần nghiên cứu để đưa ra chế độ chính sách cho các lực lượng phù hợp từng địa bàn, tránh cào bằng một mức chung như hiện nay, địa phương có phức tạp về an ninh trật tự cũng như địa phương có tình hình an ninh trật tự ổn định.

Kết luận tại cuộc làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đánh giá cao vai trò của các lực lượng trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chia sẻ khó khăn của huyện Quỳnh Lưu, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện quan tâm bố trí kinh phí thuộc ngân sách của huyện, đồng thời chỉ đạo các xã đảm bảo kinh phí theo phân cấp để đảm bảo chế độ cũng như hoạt động của các lực lượng này.

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu: Chế độ thấp nên khó tìm nguồn công an xã ảnh 3
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Lai kiến nghị tỉnh cần nghiên cứu chế độ cho lực lượng công an xã phù hợp với từng địa bàn. Ảnh: Minh Chi

Huyện cũng cần bám vào nghị quyết HĐND tỉnh để tranh thủ nguồn lực của tỉnh, gắn với nguồn lực địa phương đầu tư xây dựng nhà trực cho lực lượng dân quân xã.

Song song với đó, huyện cần chú trọng tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng, tránh dừng lại chỉ tập huấn cho đội trưởng và đội phó dân phòng như hiện nay.

Về phía trách nhiệm của Ban Pháp chế, ông Phan Đức Đồng khẳng định, những kiến nghị của huyện sẽ được tổng hợp kiến nghị với Thường trực HĐND tỉnh nghiên cứu, giải quyết trong thời gian tới.

Tin mới