mask

Chủ tịch UBND tỉnh: Báo chí Nghệ An không ngừng lớn mạnh, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2019, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu chúc mừng, ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn những đóng góp của tập thể, những người làm báo vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

BÁO CHÍ NGHỆ AN KHÔNG NGỪNG LỚN MẠNH

... Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) và trao Giải Báo chí Nghệ An năm 2019, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi tới các nhà báo lão thành, các phóng viên, biên tập viên, đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà, đại diện các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng toàn thể quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!   

Chủ tịch UBND tỉnh: Báo chí Nghệ An không ngừng lớn mạnh, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Duy

95 năm đồng hành cùng đất nước, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nền báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng to lớn vào công cuộc thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí nước ta đã tham gia tích cực vào các cuộc đấu tranh cách mạng giành chính quyền năm 1945, kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ trong máu lửa của các cuộc kháng chiến, hàng trăm nhà báo - chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trên chiến trường, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Bước vào thời kỳ đổi mới, báo chí nước ta nói chung và Nghệ An nói riêng tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, tổ chức và vận động thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đối ngoại... Chúng ta có nhiều loại hình báo chí với số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, phương tiện làm báo hiện đại và đội ngũ nhà báo hùng hậu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của giai đoạn cách mạng mới.

Cùng với sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí tỉnh nhà đã không ngừng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt. Từ chỗ mới chỉ có tờ Báo Nghệ An, đến nay đã có 7 đơn vị báo chí cấp tỉnh, hơn 60 cơ quan đại diện và phóng viên thường trú hoạt động trên địa bàn, với gần 300 nhà báo và hàng ngàn cộng tác viên.

Nghệ An là địa phương có hoạt động báo chí sôi động, phong phú, góp phần vào sự ổn định và phát triển của tỉnh. Với nhiều cách thức, phương pháp, tôn chỉ mục đích làm báo riêng biệt của mỗi cơ quan báo chí, những gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, những phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm; các sự kiện chính trị, hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh; những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như những vấn đề phát sinh trong cuộc sống đã được thông tin kịp thời, đầy đủ trên các loại hình báo chí.

Báo chí đã góp phần phát hiện, đề xuất, xây dựng và hoàn thiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người Nghệ An, địa phương có truyền thống hiếu học, nhiều tiềm năng để hợp tác, đầu tư tới các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời, báo chí đã làm tốt vai trò phản biện xã hội và định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Qua báo chí, truyền thông đã phát hiện nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng, đặc biệt là những vấn đề xã hội nhạy cảm... góp phần giải tỏa bức xúc trong dư luận, giúp cho chính quyền các cấp có biện pháp đấu tranh, xử lý có hiệu quả các vụ việc tiêu cực, sai phạm. 

Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp trên mọi nẻo đường.
Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp trên các địa bàn với tất cả các lĩnh vực. Ảnh tư liệu: NPV

Đặc biệt, các cơ quan báo chí của tỉnh hàng năm đều tích cực tham gia và đạt các giải cao trong hệ thống các giải báo chí do Trung ương, các bộ, ngành tổ chức, đưa vị thế báo chí Nghệ An trở thành một trong những địa phương tốp đầu của cả nước. Đây cũng là động lực để các nhà báo vươn lên, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và trân trọng cảm ơn những đóng góp của tập thể những người làm báo vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn như dịch bệnh, thiên tai nhưng 6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo toàn diện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương đã tích cực khắc phục khó khăn, đưa ra nhiều giải pháp để phục hồi nền kinh tế, làm tốt công tác an sinh xã hội. Vì vậy, kinh tế tỉnh nhà vẫn có bước tăng trưởng; quốc phòng - an ninh được giữ vững, văn hóa - xã hội, giáo dục - y tế có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được bảo đảm… Trong đó có sự đóng góp đáng kể của đội ngũ báo chí trên địa bàn tỉnh. 

ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TỈNH

Tuy vậy, trên bình diện chung, Nghệ An vẫn là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi tỉnh cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phát huy nội lực, thu hút ngoại lực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức chung lòng của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh để thúc đẩy phát triển. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí cả Trung ương và địa phương tiếp tục thực hiện tốt các nội dung sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đạt được, tập trung khắc phục nhanh những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm là thông tin tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh nhà; chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường quảng bá hình ảnh Nghệ An tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Thứ hai, báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực; cùng tham gia giám sát hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện các nhiệm vụ. Báo chí cần tiếp tục đấu tranh có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.

Chủ tịch UBND tỉnh: Báo chí Nghệ An không ngừng lớn mạnh, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì tại Giải Báo chí tỉnh Nghệ An lần thứ 15. Ảnh: Thành Duy

Thứ ba, tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống lại âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Thứ tư, các cơ quan chủ quản và lãnh đạo các cơ quan báo chí phải nâng cao vai trò quản lý, vừa quan tâm đổi mới, xây dựng mô hình tòa soạn, cơ quan báo chí với phương thức hoạt động và các cơ chế, chính sách, quy định quản lý phù hợp. Thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà báo, người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có trách nhiệm xã hội và ý thức công dân. 

Thứ năm, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi đội ngũ nhà báo, người làm báo phải nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Báo chí dưới mọi hình thức đều phải nhanh nhạy, cập nhật công nghệ mới, mở rộng các hình thức, kênh tiếp cận công chúng, vừa kịp thời nắm bắt tình hình, vừa đưa tin và định hướng dư luận. 

Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, một lần nữa thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chúc các đồng chí và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc đội ngũ những người làm công tác báo chí tiếp tục gặt hái được nhiều thắng lợi trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, Nhà nước, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của đất nước, của tỉnh. 

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới