mask

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các cấp, các ngành cần tiếp tục vào cuộc với tinh thần khẩn trương, hành động ngay những nội dung đang triển khai năm 2020, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu được giao năm nay và của giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời phải chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Sáng 23/10, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp thường kỳ tháng 10 của UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

THU HÚT CÁC DỰ ÁN HÀNG TRĂM TRIỆU USD

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã nghe báo cáo tình hình thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 9/2020; tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2020. 

Theo đó, trong tháng 10, Nghệ An chứng kiến các chỉ số kinh tế tiếp tục đà phục hồi. Đặc biệt, Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn tỉnh ước tăng 10,11% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung bình quân 10 tháng năm 2020, IIP ước tăng 4,65% so cùng kỳ. Công nghiệp khai khoáng; chế biến, chế tạo là động lực chính tạo nên tăng trưởng cho khu vực kinh tế này.

Về thu hút đầu tư, tính đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đầu tư) cho 63 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 7.326 tỷ đồng; điều chỉnh 75 lượt dự án, trong đó điều chỉnh tổng vốn đầu tư 19 dự án (tăng hơn 6.561 tỷ đồng).

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 2
Quyền Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Đức trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2020. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, mặc dù trong bối cảnh kinh tế chung khó khăn, song Nghệ An đã thu hút được các dự án FDI rất triển vọng với tổng vốn đầu tư hàng trăm triệu USD. 

Tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy chế tạo sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện cho Công ty Goertek Technology Co.Limited với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 100 triệu USD và dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện điện tử Everwin cho Công ty Everwin USA, LLC với tổng mức đầu tư là 300 triệu USD. 

Bên cạnh đó, trong tháng, sản xuất nông nghiệp, lâm, ngư nghiệp chủ yếu tập trung thu hoạch cây trồng vụ mùa 2020, gieo trồng chăm sóc cây vụ đông 2021; trồng rừng vụ thu; nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Về giải ngân vốn đầu tư công, đối với phần ngân sách tỉnh quản lý, đến thời điểm 15/10/2020, đã giải ngân gần 6.076 tỷ đồng, đạt 68,11% kế hoạch tỉnh giao và đạt 68,37% kế hoạch tỉnh đã giao chi tiết.

Trong tháng 10, cụ thể hóa nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, Nghệ An cũng đã khai trương và vận hành Trung tâm phục vụ hành chính công.

Phát biểu tại cuộc làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã báo cáo việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; đồng thời kiến nghị một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã thông báo những tín hiệu đáng mừng khi một loạt các nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD vào Nghệ An trong địa bàn Khu Kinh tế Đông Nam. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các sở, ngành phải thể hiện được vai trò đồng hành, trách nhiệm đối với các nhà đầu tư. Trong đó, cần thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính một cách nhanh nhất, chính xác nhất. 

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị, trong tháng 11 các ngành, cấp liên quan tham mưu để thực hiện tốt hai sự kiện lớn rất quan trọng là Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An dự kiến tổ chức vào ngày 28/11/2020 và Kỷ niệm 100 thành lập Trường Huỳnh Thúc Kháng, đón nhận Huân chương Độc lập hạng II.

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị Sở NN&PTNT tập trung chỉ đạo đối với các xã và 2 huyện đăng ký về đích nông thôn mới trong năm nay; đặc biệt là phải tiếp tục chủ động theo dõi để phòng, chống thiên tai. Mặt khác, tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt để thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch.

BẮT TAY NGAY VÀO HÀNH ĐỘNG

Kết luận nội dung này, đề cập đến phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các cấp, các ngành cần tiếp tục vào cuộc với tinh thần khẩn trương, hành động ngay những nội dung đang triển khai năm 2020, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu được giao năm nay và của giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành phải chủ động triển khai ngay các nội dung nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX như xây dựng các đề án, chương trình hành động. 

Muốn vậy, trước hết cần tiếp tục tập trung quan tâm công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần là không được chủ quan, lơ là; đồng thời chủ động phòng chống, ứng phó với thiên tai, đặc biệt rà soát lại các khu vực có nguy cơ cao, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận nội dung về kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy

Để triển khai những nội dung từ nay đến cuối năm và bắt đầu nhiệm kỳ mới, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu cần lựa chọn nội dung trọng tâm, trọng điểm, có tính khả thi để tập trung thực hiện.

Trong đó, cải cách thủ tục hành chính được xem là nút thắt cần phải hết sức quan tâm để đảm bảo giải quyết đúng, nhanh cho người dân, doanh nghiệp. Quan điểm là phải xóa bỏ thủ tục hành chính rườm rà, gây ách tắc làm nản lòng nhà đầu tư, người dân. 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu rà soát, ở ngành, lĩnh vực nào còn tình trạng khi giải quyết các thủ tục hành chính phải qua “cò” thì cần ngăn chặn triệt để, không cho phép hoạt động; tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh.

Mặt khác, 5 tổ công tác của tỉnh trên các lĩnh vực phải rà soát các nội dung công việc, tìm ra những nhiệm vụ cần xử lý, tháo gỡ để đạt được kết quả tăng trưởng cao nhất. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi với lãnh đạo, cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh sau khi dự Lễ khai trương Trung tâm vào ngày 14/10 vừa qua. Ảnh: Thành Duy 

Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, cần phải thực hiện quyết liệt công tác giải ngân vốn đầu tư công. Hiện có 12 sở, ngành, địa phương và 169 dự án (70 dự án các ngành, 99 dự án các địa phương) có tỷ lệ giải ngân dưới 60%; giải ngân nguồn vốn ngân sách Trung ương 9 tháng cũng mới đạt được 60,73%.

Do đó, từ nay đến 31/1/2021, bên cạnh ngành Kế hoạch và Đầu tư phải chủ động thì các ngành, các cấp cũng quan tâm tập trung giải ngân, phấn đấu đạt 100%. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, những ngành, địa phương giải ngân tốt thì cố gắng phát huy; những ngành, địa phương tỷ lệ giải ngân còn dưới 60% thì cần phải rà soát vướng mắc; nếu cần thì điều chuyển trong nội bộ ngành, lĩnh vực, địa phương. 

Đặc biệt, đối với 169 dự án giải ngân thấp, từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương phải rà soát lại từng dự án. Trong tháng 11 phải xác định dự án có khả năng tiếp tục giải ngân thì bố trí, dự án nào không có khả năng thì phải báo cáo lại để điều chuyển ngay.

Bắt đầu từ đầu tháng 11, cứ 10 ngày một lần, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có báo cáo tổng hợp nhanh kết quả giải ngân gửi cho các ngành, địa phương; trong đó nêu tốp những địa phương, ngành giải ngân tốt, giải ngân thấp, kết quả chung; để từ đó các địa phương, các ngành đốc thúc  triển khai giải ngân vốn đầu tư công. 

Nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Việc xem xét tỷ lệ bố trí vốn đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 sẽ dựa trên cơ sở kết quả thực hiện năm 2020 của từng ngành, địa phương. 

Nghệ An: Thu ngân sách 10 tháng ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng

Nghệ An: Thu ngân sách 10 tháng ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Thông tin trên được UBND tỉnh Nghệ An cho biết vào sáng 23/10 tại cuộc họp thường kỳ tháng 10 dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lê Ngọc Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành Kế hoạch - Đầu tư cần chủ trì tập trung thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, với quan điểm là cần bố trí trọng tâm, trọng điểm, xử lý dứt điểm những dự án chuyển tiếp; hạn chế đối đa dự án mới, ngoại trừ những dự án thực sự cấp thiết mới xem xét; chuẩn bị xây dựng nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó lưu ý tăng tỷ trọng vốn đối với các dự án trọng tâm, trọng điểm để thúc đẩy kinh tế địa phương, thúc đẩy tăng trưởng;…

“Tinh thần chung đối với đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 là phải có trọng tâm, trọng điểm, không phân tán, dàn trải” - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đức Trung yêu cầu tiếp tục thực hiện kế hoạch thu ngân sách Nhà nước năm 2020 phấn đấu đạt dự toán HĐND tỉnh giao; đồng thời kiểm soát, sử dụng hiệu quả ngân sách, trong đó quan tâm chi an sinh xã hội, phòng chống thiên tai, cắt những khoản chi không cần thiết.

Meyresort Bãi Lữ thừa hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có với địa thế “tựa sơn nghinh hải” và được bao quanh bởi đồi núi, rừng cây và biển cả. Ảnh: tư liệu PV
Dự án Meyresort Bãi Lữ là một trong những dự án lớn vừa được khởi công trong tháng 10/2020. Ảnh: tư liệu PV

Đối với vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư đã có những kết quả ban đầu khá tích cực, song Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, không chỉ trong quá trình thu hút dự án mà cả quá trình nhà đầu tư thực hiện dự án, sản xuất cũng cần phải quan tâm, sát cánh, đồng hành, hỗ trợ; có biện pháp giúp các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động để đóng góp cho tăng trưởng. 

Mặt khác, tỉnh cũng cần phải chủ động để giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến dự án như: chỗ ở cho công nhân, chủ động đảm bảo an ninh trật tự. Các ngành liên quan cũng cần tiếp tục xem xét về chính sách giá đất trong khu công nghiệp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; quan tâm hỗ trợ các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các ngành, các lĩnh vực khác tiếp tục rà soát, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trong những tháng cuối năm như chuẩn bị chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách; đảm bảo nhu cầu hàng hóa; rà soát những nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới; hoàn thiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021 -2025; thực hiện công tác xây dựng quy hoạch tỉnh;…

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến, thông qua một số nội dung dự thảo nghị quyết để trình HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị.

Tin mới