Chủ tịch UBND tỉnh: Không cho nợ tiêu chí, tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy, nổ

(Baonghean.vn) - Đây là định hướng của tỉnh Nghệ An đối với các công trình xây dựng trên địa bàn, được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định với đoàn công tác của Quốc hội.

Sáng 29/3, Đoàn giám sát của Quốc hội giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018” do Thượng tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn công tác có cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An.

Dự buổi làm việc về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang

Không nợ tiêu chí liên quan đến an toàn phòng, chống cháy, nổ

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý thông tin đến đoàn công tác một số nội dung về thực trạng công tác PCCC&CHCN của Nghệ An trong thời gian qua.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng nhất cả nước (16.500 km2), diện tích rừng xấp xỉ 950.000 ha. Đây là khu vực có khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, hanh khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao, đặc biệt là cháy rừng.

“Tốc độ đô thị hóa của Nghệ An tương đối nhanh, nhiều nhà cao tầng được xây dựng, trung tâm thương mại được hình thành, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao”, đồng chí cho biết.

Trong giai đoạn 2014-2018, UBND tỉnh đã tham mưu ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tạo sự chuyển động mạnh mẽ dưới cơ sở, từ việc gắn trách nhiệm người đứng đầu, ban hành kế hoạch hàng năm, kiện toàn ban chỉ đạo các cấp, phân công trách nhiệm cho các thành viên ban chỉ đạo.

“Các thành viên ban chỉ đạo của tỉnh đến mùa nắng nóng, hanh khô phải bám địa bàn, xuống tận cơ sở làm việc, xem công tác chuẩn bị, phòng chống cháy, nổ và đặc biệt là phòng, chống cháy rừng thực hiện như thế nào. Ở cấp huyện chỉ đạo ký cam kết của các chủ rừng, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, cam kết phối hợp giữa các đơn vị giáp ranh, không chỉ trong tỉnh mà còn với tỉnh Hà Tĩnh để phối hợp tốt khi tình huống diễn ra”, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Thứ hai, tỉnh rất coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thứ ba, Nghệ An rất quan tâm đến công tác QLNN liên quan đến PCCC, nhất là việc thẩm định, nghiệm thu các công trình PCCC, liên quan đến an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết Nghệ An không cho phép nợ tiêu chí liên quan đến an toàn phòng chống cháy, nổ. Ảnh: Thu Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, Nghệ An không cho phép nợ tiêu chí liên quan đến an toàn phòng, chống cháy, nổ. Ảnh: Thu Giang

“Tỉnh không cho nợ tiêu chí, tiêu chuẩn liên quan đến an toàn phòng, chống cháy, nổ tránh phát sinh hậu quả khó lường”, đồng chí Thái Thanh Quý khẳng định, lấy ví dụ một chung cư trên địa bàn thành phố bị tạm dừng đưa vào hoạt động, chờ khắc phục lỗi vi phạm liên quan đến PCCC.

Thứ tư, chỉ đạo đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện vấn đề. Trong 4 năm qua, 7 đoàn liên ngành cấp tỉnh, hơn 60 đoàn liên ngành cấp huyện phát hiện hơn 3.000 vụ việc vi phạm.

Thứ năm, chú trọng xây dựng lực lượng PCCC, đặc biệt 2014-2018 là giai đoạn hình thành lực lượng PCCC của tỉnh, bổ sung lực lượng hùng hậu 600-700 cán bộ CNVC.

Ngoài đầu tư của Trung ương, tỉnh cũng quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thường xuyên tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng PCCC chính quy, PCCC cơ sở, dân phòng, dân quân tự vệ…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với đoàn công tác của Quốc hội đề xuất Chính phủ, Bộ Công an cấp cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an Nghệ An 1 xe thang phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các nhà cao trên 10 tầng và 1 tàu chữa cháy trên sông, trên biển...

Không chủ quan, quyết tâm hơn nữa trong PCCC

Thượng tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, trưởng đoàn công tác kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang
Thượng tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, Trưởng đoàn công tác kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Võ Trọng Việt - Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát, Trưởng đoàn công tác ghi nhận 7 nội dung mà Nghệ An đã làm tốt trong giai đoạn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC.

Thứ nhất, tỉnh có nhiều giải pháp cơ bản trong công tác PCCC, phân cấp trách nhiệm rõ, tạo được chuyển biến khá đồng đều ở các cấp, nhất là cơ sở về công tác PCCC.

Thứ hai, tỉnh tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc về công tác PCCC nên giảm thiểu, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý khá tốt các vụ việc.

“Thực tế mà nói với khí hậu gió Lào ở Nghệ An mà giữ được rừng ít cháy như những năm vừa qua là rất đáng khen ngợi. Tôi cũng chia sẻ với lãnh đạo tỉnh lo lắng ngày đêm, bởi với khí hậu này không biết cháy xảy ra lúc nào”, Thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu.

Thứ ba, theo đánh giá của đoàn công tác, Nghệ An đã xây dựng tốt các phương án, kế hoạch, tổ chức diễn tập đạt hiệu quả về PCCC, từng bước chủ động trong chữa cháy trên các lĩnh vực, địa bàn.

Thứ tư, địa phương có nhiều mô hình cách làm hay về công tác tuyên truyền giáo dục, phân cấp, phân công trách nhiệm trong PCCC, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu, góp phần quan trọng vào công tác PCCC.

Thứ năm, 4 tại chỗ và sự phối hợp của các lực lượng được coi trọng, có phương án, kế hoạch cụ thể, tạo được lòng tin và sức mạnh tổng hợp trong trường hợp xảy ra cháy, nổ.

Thứ sáu, công tác kiểm tra, xử lý, diễn tập, tập huấn được duy trì thường xuyên, đạt hiệu quả cao.

Thứ bảy, tỉnh quan tâm mọi mặt đối với lực lượng PCCC, từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách, đầu tư ngân sách trang bị, hoàn thiện cho lực lượng này.

Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội khảo sát thực tế tại Tổng kho xăng dầu DKC. Ảnh: Thu Giang
Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội khảo sát thực tế tại Tổng kho xăng dầu DKC. Ảnh: Thu Giang

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội cũng lưu ý với tỉnh một số nội dung. Theo đó, dù thời gian qua các cấp, ngành của Nghệ An đã rất quyết tâm, duy trì thường xuyên công tác PCCC, nhưng thời gian tới thực sự chưa thể yên tâm vì nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ vẫn còn rất cao nên tỉnh không thể chủ quan, phải quyết tâm cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, nhận thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân trong PCCC còn thấp, tính chủ quan, bất cẩn trong phòng cháy còn nhiều, khi xảy ra cháy còn phát hiện chậm, lúng túng, bị động, cháy lớn bất lực khó chữa còn khá phổ biến…

“Đây là thực trạng chung của cả nước, chúng tôi đi giám sát ở các địa bàn lớn, thành phố lớn cũng thấy như vậy. Nghệ An nằm trong tình trạng chung này, nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm, chỉ cần sơ sẩy, bất cẩn sẽ xảy ra cháy ngay”, đồng chí nhắc nhở.

Thứ nữa, theo Thượng tướng Võ Trọng Việt, lực lượng phương tiện PCCC của Nghệ An còn thiếu, chưa đồng bộ trên địa bàn, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, hiệu quả PCCC, đặt ra vấn đề cần quan tâm đầu tư, soát xét lại.

“Ở dạng cháy bình thường có thể giải quyết được nhưng cháy ở mức cao thì bất lực, đòi hỏi phải đầu tư. Tôi tin rằng sau đợt giám sát tối cao của Quốc hội về PCCC, chắc chắn Chính phủ sẽ quan tâm hơn đến vấn đề này”, Trưởng đoàn giám sát cho biết, đồng thời đề nghị Nghệ An một mặt phải đánh giá thực trạng công tác PCCC lâu nay, đáp ứng đến mức nào; mặt khác về cơ chế chính sách đầu tư phải tính toán để tập trung, tránh dàn trải, đem lại hiệu quả cao nhất./.

Tin mới