Chủ tịch UBND tỉnh: Kiên quyết đình chỉ các cơ sở kinh doanh xăng kém chất lượng

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2018 của UBND tỉnh diễn ra sáng 24/1. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí thành viên ủy ban, lãnh đạo các sở, ngành.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Thu Huyền

Mở đầu phiên họp, các thành viên tham dự họp đã ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo Mậu Tuất năm 2018 với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng. Như vậy đến thời điểm này, các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký 50 tỷ đồng ủng hộ Tết vì người nghèo.

Trong sáng nay, các thành viên UBND tỉnh nghe và thảo luận vào các báo cáo: Kết quả thực hiện Thông báo kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 12/2017 và các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 12/2017 và tháng 1/2018; Tình hình thực hiện công tác Cải cách hành chính và ứng dụng Công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh theo Thông báo số 479 ngày 01/8/2017 của UBND tỉnh; Tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 1, nhiệm vụ tháng 2/2018; Việc thực hiện đảm bảo công tác chính sách cho người có công với cách mạng và công tác an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán của các ngành liên quan; Công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018; Chỉ thị về việc tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước năm 2018.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Huyền
Trong tháng 1, bà con nông dân xuống đồng tập trung cho việc thu hoạch các loại cây trồng vụ đông năm 2017; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để gieo trồng vụ xuân 2018. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2018 tăng 14,26% so cùng kỳ năm 2017. Thu ngân sách ước đạt 917,4 tỷ đồng, bằng 7,2% dự toán, bằng 82,3% cùng kỳ.

Đồng tình cao với các báo cáo do lãnh đạo các sở, ngành đã trình bày, các thành viên dự họp cũng làm rõ thêm một số nội dung đáng quan tâm. Đối với nông nghiệp, sản xuất vụ đông năm nay là một vụ tương đối thắng lợi; người dân cũng tuân thủ nghiêm lịch gieo mạ cho vụ xuân; sản lượng cam được mùa và giá cả ổn định.

Trong xây dựng NTM, tại cuộc khảo sát mới đây, có 97% số người dân được lấy ý kiến thể hiện sự hài lòng. Đặc biệt, với việc được Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới tại 27 xã biên giới là điều kiện thuận lợi để Nghệ An xây dựng NTM tại các xã này.

Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để nhân dân vui Tết đón Xuân cũng được các ngành liên quan và các địa phương triển khai tích cực. Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến vào kế hoạch triển khai Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018.  

Lãnh đạo Cục thuế Nghệ An báo cáo tình hình thu chi ngân sách trên địa bàn. Ảnh: Thu Huyền
Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An báo cáo tình hình thu chi ngân sách trên địa bàn. Ảnh: Thu Huyền

Cần có giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Du lịch cho biết: Tháng 1/2018, bên cạnh lượng khách thăm thân, hội nghị, hội thảo và du lịch tâm linh có xu hướng tăng thì lượng khách tham quan trải nghiệm cánh đồng hoa hướng dương, hoa tam giác mạch (Nghĩa Đàn), đồi chè (Thanh Chương)... tăng mạnh; dự kiến mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh.

Dự ước tháng 1/2018, lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt 353.000 lượt, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó khách lưu trú đạt 273.000 lượt, tăng 13% cùng kỳ, riêng khách quốc tế đạt 7.799 lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 409 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 186 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Trả lời câu hỏi vì sao lượng khách quốc tế đến Nghệ An ít của người đứng đầu UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Du lịch cho rằng cần có thời gian và kinh phí để tăng cường quảng bá.

Cho rằng hoạt động du lịch hiệu quả chưa cao, khách quốc tế đến với Nghệ An thấp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị ngành Du lịch phải trăn trở, có kế hoạch cụ thể. “Việc thiếu kinh phí chỉ là một vấn đề, quan trọng là ngành cần có giải pháp lớn như tiếp thị để thu hút khách nước ngoài đến với Nghệ An, qua đó, khai thác tối đa các lợi thế về sân bay, cảng biển…” - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Hàng giả, hàng nhái thách thức

Tại cuộc họp, một số đại biểu quan ngại tình hình buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại; vận chuyển trái phép các loại pháo diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp trước Tết Nguyên đán.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Hàng giả, hàng kém chất lượng đang thách thức cơ quan chức năng. Mới đây, Công an huyện Nghĩa Đàn đã kiểm tra cơ sở sản xuất hàng giả trên địa bàn, thu giữ 200 kg thuốc thực phẩm chức năng giả, hơn 2 tạ nguyên liệu ở một xưởng sản xuất. Ngoài ra, tồn tại tình trạng nhập nhèm trong kinh doanh xăng dầu. Cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở bơm nước lã vào xăng E5 để thu lợi bất chính. Hiện chuyên án đang được mở rộng.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, tình hình buôn bán pháo, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái khá phức tạp. Ảnh: Thu Huyền ảnh 5
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, tình hình buôn bán pháo, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái khá phức tạp. Ảnh: Thu Huyền

Lo lắng về hàng giả hàng nhái, thuốc giả, xăng kém chất lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đề nghị làm mạnh, xử lý nghiêm.

Phê bình sự vào cuộc của Ban chỉ đạo 389 tỉnh trong xử lý hàng giả hàng nhái, xăng bẩn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong lúc chuyên án đang thực hiện, cần tạm đình chỉ, rút giấy phép các cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu kém chất lượng.

Tại cuộc họp, các thành viên dự họp cũng cho rằng hiện tiến độ chuyển đổi các nông lâm trường còn chậm; Đồng thời đề nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho giáo viên và học sinh.

Cán bộ QLTT kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường dịp tết Nguyên đán. ẢNh: Thu Huyền
Cán bộ QLTT kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Thu Huyền

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận những nỗ lực của các sở, ngành, địa  phương; đồng thời yêu cầu, để bảo đảm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2018, ngay từ đầu năm, các ngành, các cấp triển khai thực hiện tốt kế hoạch kinh tế - xã hội đã được giao. Trong tháng 2 năm 2018, các ngành, các cấp tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời các Nghị quyết HĐND tỉnh, nhất là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 từ tỉnh xuống tận cơ sở.

Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp; quyết liệt sản xuất vụ xuân. Đối với sản xuất công nghiệp, cần triển khai thực hiện các nhóm giải pháp của Chính phủ theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018, tập trung hoàn thiện phương án sản phẩm chủ lực để tập trung chỉ đạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp trong năm 2018. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm 2018, đôn đốc hoàn thành các chỉ tiêu thu lệ phí môn bài. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý nợ đọng, bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN....

Chuẩn bị chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán; Chuẩn bị chu đáo Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018. Ngoài ra, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT; tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông, kìm giữ và làm giảm tai nạn giao thông, nhất là dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018.  

Tin mới