mask

Chủ tịch UBND tỉnh: Nam Đàn phải nỗ lực, quyết tâm cao để đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc với huyện Nam Đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện phải bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với du lịch, phát huy các nguồn lực; cộng với sự nỗ lực và quyết tâm cao để đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Chiều 28/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI; 3 năm thực hiện Nghị quyết số 07 - NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; 1 năm thực hiện Quyết định số 17 - QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ; Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Công Thương, GTVT, GĐ&ĐT, VH&TT… Về phía huyện Nam Đàn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban. Ảnh: Phạm Bằng
Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Giao thông Vận tải, Giáo dục & Đào tạo, Văn hóa&Thể thao… Về phía huyện Nam Đàn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban. Ảnh: Phạm Bằng

Xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và 3 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kinh tế của huyện phát triển khá nhanh và chuyển dịch tích cực, đúng hướng.

Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10,10%/năm. Giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt 8.535,35 tỷ đồng, tăng 1,69 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người (tăng 25 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ).

Chủ tịch UBND tỉnh: Nam Đàn phải nỗ lực, quyết tâm cao để đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành trong thời gian qua, giúp huyện Nam Đàn ngày càng phát triển. Ảnh: Phạm Bằng

Đến cuối năm 2017, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hàng năm, huyện đón trên 2,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách nước ngoài chiếm khoảng 2%; doanh thu dịch vụ du lịch đạt hơn 400 tỷ đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,46% năm 2020; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nam Đàn phải nỗ lực, quyết tâm cao để đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 3
Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Đinh Xuân Quế báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết. Ảnh: Phạm Bằng

Kết quả 1 năm thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án thí điểm "Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025", huyện đã chỉ đạo 7 xã làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, phấn đấu năm 2020 có 2 xã NTM kiểu mẫu, 3 xã NTM nâng cao.  

Phong trào xây dựng xóm sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn chuẩn, vườn mẫu tiếp tục được lan tỏa nhanh hơn. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và hoạt động có hiệu quả. Diện mạo nông thôn tiếp tục được đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn. Các nhóm tiêu chí huyện NTM được nâng cao đồng bộ, bình quân toàn huyện đạt từ 8-10 tiêu chí NTM nâng cao cấp xã, tăng hơn 2 tiêu chí so với năm 2018.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, hiện các văn kiện đã được thảo luận lấy ý kiến góp ý, chỉnh sửa nhiều lần. Đề án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện đã được Ban Thường vụ Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện thảo luận và tiếp tục hoàn thiện chuyển các cơ sở Đảng trực thuộc tổ chức thảo luận, góp ý tại Đại hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nam Đàn phải nỗ lực, quyết tâm cao để đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 4
Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở VH&TT đề nghị huyện Nam Đàn quan tâm công tác xây dựng đời sống văn hóa trong nhân dân. Ảnh: Phạm Bằng

Huyện Nam Đàn cũng thẳng thắn nhìn nhận, có 4 chỉ tiêu chủ yếu không đạt kế hoạch so với chỉ tiêu Đại hội khóa XXVI đề ra, gồm: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thu nhập bình quân đầu người; tỷ lệ che phủ rừng; xếp loại Đảng bộ huyện và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ; một số cụm công nghiệp đã quy hoạch song chưa thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư; tiểu thủ công nghiệp phát triển chưa mạnh, chưa tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao phục vụ du lịch; chất lượng giáo dục mũi nhọn chưa tương xứng tiềm năng và truyền thống hiếu học của nhân dân.

Tiến độ thực hiện các nội dung vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra, một số dự án đến nay vẫn chưa được triển khai. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch còn nhiều hạn chế; chưa hình thành được các tour du lịch để khai thác hết các tiềm năng, lợi thế của huyện.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa và Thể thao, Công Thương, Xây dựng... đã trao đổi một số nội dung liên quan đến những kiến nghị của huyện Nam Đàn; đồng thời gợi mở nhiều vấn đề giúp huyện phát huy thế mạnh, phấn đấu xây dựng huyện đạt Nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch đề nghị Nam Đàn phát huy các thế mạnh, đặc biệt là tình cảm, sự quan tâm của cả nước đối với quê Bác để đưa ngành du lịch phát triển. Ảnh: Phạm Bằng
Giám đốc Sở Du lịch đề nghị Nam Đàn phát huy các thế mạnh để đưa ngành du lịch phát triển. Ảnh: Phạm Bằng

Phải nỗ lực, quyết tâm cao

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy, lãnh đạo UBND và nhân dân huyện Nam Đàn.

Để đạt được mục tiêu “Đưa huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển văn hóa gắn với du lịch và là trung tâm du lịch quốc gia vào năm 2025”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm cao thì rất khó.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện tiếp tục nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã chỉ ra trong Nghị quyết số 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định số 17 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nam Đàn phải nỗ lực, quyết tâm cao để đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện Nam Đàn phải nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Để đạt được các mục tiêu trên, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện phải hoàn thiện công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; huy động nguồn lực của Trung ương, tỉnh, phát huy nội lực của địa phương, xuất phát từ các dự án sản xuất, kinh doanh.

"Huyện phải đẩy mạnh phát triển văn hóa gắn với du lịch, lấy trung tâm là Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, gắn kết với Chùa Đại Tuệ; quần thể di tích Vua Mai và Khu Di tích quốc gia đặc biệt Phan Bội Châu. Ngoài ra, Nam Đàn phải kết nối được với các khu du lịch khác trong tỉnh để thu hút và giữ chân được khách du lịch".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Về nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Nam Đàn hình thành các làng nghề theo hướng tập trung, có quy mô hợp lý, hình thành mô hình mỗi xã 1 sản phẩm có chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ, hình thành và quảng bá một số nhãn hiệu sản phẩm chủ lực có lợi thế và đặc trưng, ứng dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, bảo đảm chất lượng, gắn với phát triển du lịch.

“Nam Đàn có truyền thống học giỏi, vì vậy cần phải bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với du lịch. Đào tạo ngoại ngữ cơ bản cho người dân để có thể phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng thời kỳ hội nhập; Phải cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Đây xác định là khâu đột phá, ưu tiên để Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển văn hóa gắn với du lịch và là trung tâm du lịch quốc gia vào năm 2025”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh tặng món quà cho Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các trường học trên địa bàn huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới