mask

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chủ trì phiên tiếp công dân tháng 5/2022

(Baonghean.vn) - Sáng 16/5, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân tháng 5/2022.

Cùng dự phiên tiếp công dân có đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy...

Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Nguyễn Quý Dũng (trú khối 14, phường Trường Thi, TP. Vinh). Ông Dũng kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết bồi thường, tái định cư cho gia đình ông khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái Vinh Tân (TP. Vinh).

Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Về nội dung kiến nghị của công dân, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, sau khi xem xét đơn kiến nghị và hồ sơ dự án, UBND thành phố đã đề xuất đưa diện đất của gia đình ông Dũng và các hộ dân khác ra khỏi quy hoạch dự án và sau đó UBND tỉnh đã đồng ý đề xuất này của TP. Vinh.

Ngày 22/5/2020, TP. Vinh đã có văn bản đôn đốc nhà đầu tư thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Tiếp đó, TP. Vinh có nhiều văn bản đôn đốc nhà đầu tư thực hiện nhưng đến nay TP. Vinh vẫn chưa nhận được văn bản điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của nhà đầu tư.

Công dân trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Công dân trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, ngày 24/5/2022, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện vấn đề điều chỉnh quy hoạch nhưng báo cáo không cụ thể và đề nghị, cần giao mốc thời gian cụ thể để công ty thực hiện và nếu không thực hiện đúng thời hạn thì xử lý theo quy định của pháp luật. 

Về nội dung này, ngày 27/1/2022, UBND tỉnh đã có Thông báo Kết luận số 63/TB-UBND về việc yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân khẩn trương lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái Vinh Tân trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định. Sau khi điều chỉnh quy hoạch, thửa đất của gia đình ông Nguyễn Quý Dũng và các hộ dân khác sẽ nằm ngoài quy hoạch của Dự án Khu đô thị sinh thái Vinh Tân (TP. Vinh).

Đại diện Công ty CP Đường sắt Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng 

Đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân cho biết, việc chưa thực hiện thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa là vì thông báo có 4 nội dung và dự kiến trong tuần này sẽ nộp hồ sơ cho TP. Vinh để điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái Vinh Tân. 

Kết luận phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, kiến nghị của công dân là chính đáng và đã được UBND TP. Vinh, UBND tỉnh xem xét, có phương án giải quyết nhưng đã hơn 2 năm từ khi có Thông báo kết luận của UBND tỉnh nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm, điều đó gây khó khăn, phiền hà cho công dân. Trong này có trách nhiệm của các cơ quan, TP. Vinh và đặc biệt là trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân phải khẩn trương lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái Vinh Tân theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau đó, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch trước ngày 30/6/2022. 

Sau thời gian trên, nếu công ty không hoàn thành thì xem xét xử lý theo quy định của pháp luật và lúc đó, TP. Vinh có thể căn cứ theo quy hoạch phân khu 1/2000 để xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Sau khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho TP. Vinh quản lý diện tích khu đất này để tổ chức quy hoạch lại cho đồng bộ với quy hoạch chung của TP. Vinh. Từ đó, tạo điều kiện cho người dân sinh sống, sử dụng đất theo mục đích, đúng quy định./.

Tin mới