Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh 5 nội dung trọng tâm phát triển KT-XH năm 2022

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại phiên thảo luận trong Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh 5 nội dung trọng tâm sẽ triển khai trong năm 2022, với phương châm: Nghiêm túc lắng nghe, chủ động triển khai, nỗ lực hành động.
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh 19 báo cáo và 34 dự thảo Nghị quyết. Qua thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường, ý kiến của cử tri qua đường dây nóng, UBND tỉnh nhận thấy, về cơ bản các vị đại biểu HĐND tỉnh và cử tri đồng tình với các nội dung báo cáo, đặc biệt là báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2021, kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022, các dự thảo Nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận hội trường. Video: Lâm Tùng
 “Trong các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, có nhiều ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển chung của tỉnh; chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại, hạn chế mà UBND tỉnh phải khắc phục, như vấn đề hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng dịch, giải quyết lao động việc làm, tồn tại trong khai thác khoáng sản. Các vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, các ngành đã có trả lời, giải đáp. UBND tỉnh coi đây là những nội dung quan trọng để hoàn thiện, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ quản lý nhà nước trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng khẳng định, với trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh, nghiêm túc tiếp thu đầy đủ, chỉ đạo để triển khai, có giải pháp giải quyết các tồn tại, hạn chế, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của UBND tỉnh, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên toàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận hội trường, Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận hội trường, Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường

Đánh giá năm 2021 là năm hết sức khó khăn do tác động của dịch Covid-19, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là đời sống người dân, song người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh đã thực hiện và hoàn thành nhiều mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021.

Thể hiện là 22/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch giao; tốc độ tăng trưởng đạt 6,2%, tuy không đạt mức tăng trưởng do HĐND tỉnh giao là 7,5-8,5% nhưng trong bối cảnh khó khăn thì đây là kết quả hết sức tích cực. Thu ngân sách đạt hơn 17.678 tỷ đồng, dự báo đạt trên 18.000 tỷ đồng. Thu hút đầu tư khá, trên 28.000 ngàn tỷ đồng, 106 dự án, vượt mục tiêu đề ra năm 2021. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 3 tỷ USD, riêng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,7 tỷ USD, dự kiến đạt trên 1,9 tỷ USD. Trong khi, mục tiêu của năm 2021 là 1,25 tỷ USD, mục tiêu đến năm 2025 là 1,765 tỷ USD.

Đạt được kết quả trên, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, có sự lãnh đạo thống nhất của Tỉnh ủy, trực tiếp là Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự phối hợp, giám sát, hỗ trợ của HĐND tỉnh, cùng chung sức, chia sẻ, phối hợp với UBND tỉnh để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Thay mặt UBND tỉnh, trân trọng cảm ơn các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh.

Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cho biết, tỉnh Nghệ An bước vào thực hiện triển khai kế hoạch năm 2022 trong bối cảnh khó khăn, khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà UBND tỉnh trình HĐND tỉnh khá cao, tăng trưởng GRDP từ 8,5-9,5%, qua đó phấn đấu để đạt mục tiêu của cả nhiệm kỳ là tăng trưởng từ 9,5-10,5%. “Chúng ta có đủ cơ sở để đạt được mục tiêu này trong năm 2022”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Để hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, mục tiêu trên, UBND tỉnh đề ra 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện. Tại Kỳ họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh 5 nội dung trọng tâm:

Thứ nhất, ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ triển khai ngay Nghị quyết của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Thứ hai, triển khai các nội dung trọng tâm đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đặc biệt, hoàn thành xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 36 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Thứ ba, UBND tỉnh cùng với các cơ quan sẽ chuẩn bị tốt nhất để tổng kết Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An; trong đó nghiên cứu đề xuất, bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù, tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới.

Thứ tư, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, tập trung hỗ trợ thủ tục cho các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, nhất là các nhà đầu tư hạ tầng; hỗ trợ thủ tục cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là lĩnh vực sản xuất điện tử. Đồng thời, giao các ngành tiếp tục rà soát những dự án chậm tiến độ, những dự án sử dụng đất không có hiệu quả để có giải pháp xử lý. Chủ động chuẩn bị các điều kiện để xây dựng đề án mở rộng KKT Đông Nam, hình thành KKT Nghệ An.

Hạ tầng cảng biển được xác định là 1 trong 2 dự án kêu gọi đầu tư nhằm tháo gỡ nút thắt hạ tầng. (Trong ảnh, tàu trọng tải lớn vào bốc xếp hàng hóa ở cầu cảng Vissai - Nghi Thiết. Ảnh: Sách Nguyễn) ảnh 4
Hạ tầng cảng biển được xác định là 1 trong 2 dự án kêu gọi đầu tư nhằm tháo gỡ nút thắt hạ tầng. (Trong ảnh, tàu trọng tải lớn vào bốc xếp hàng hóa ở cầu cảng Vissai - Nghi Thiết. Ảnh: Sách Nguyễn)

Tiếp tục huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, chú trọng nguồn lực đầu tư công mang tính nguồn vốn mồi, với tinh thần bố trí vốn có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên đầu tư cho các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng KCN để tháo nút thắt; tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng cảng biển và hạ tầng sân bay. Phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để tập trung triển khai các dự án trọng điểm.

Thứ năm, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh; chọn năm 2022 là năm chuyển đổi số toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực liên quan đến thủ tục cho doanh nghiệp, người dân, các dịch vụ công. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành thực hiện phương châm: Nhanh – đúng - hiệu quả; giảm giải thích, giải trình, tăng giải pháp, giải quyết; yêu cầu các ngành xử lý triệt để những vấn đề cử tri, nhân dân kiến nghị, những vấn đề HĐND tỉnh chỉ ra qua các cuộc giám sát.

“Kế thừa những kết quả quan trọng của năm 2021 và phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, với niềm tin và khát vọng vươn lên của tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh sẽ cùng các cơ quan, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, tận dụng tốt nhất các thời cơ, nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Qua đó, tạo nền tảng quan trọng để tỉnh thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Năm 2022, UBND tỉnh đề ra phương châm: Nghiêm túc lắng nghe, chủ động triển khai, nỗ lực hành động. UBND tỉnh tiếp tục mong nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Tỉnh ủy, sự giám sát, phối hợp của HĐND tỉnh, của MTTQ tỉnh, các đoàn thể, Nhân dân, cùng cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu./.

Tin mới