mask

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022

(Baonghean.vn) - Sáng 15/4, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp ông Trần Đình Thắng (trú khối 4, phường Quán Bàu, TP. Vinh).

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Thắng và nhiều hộ dân đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bồi thường, tái định cư cho các gia đình đang sinh sống tại Khu tập thể Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh khi UBND tỉnh ban hành quyết định cho Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh thuê đất bao gồm cả khu tập thể. 

Báo cáo về nguồn gốc sử dụng đất, lãnh đạo Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh cho biết, vào năm 2007, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 36.000m2 cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vào mục đích đất giao thông.

Công dân Trần Đình Thắng trình bày kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Công dân Trần Đình Thắng trình bày kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đến năm 2015, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có quyết định chấp thuận phương án sử dụng đất và tài sản của công ty để thực hiện cổ phần hóa. Sau đó, UBND tỉnh phê duyệt giao cho Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh quản lý, sử dụng khu đất có diện tích hơn 25.000m2 tại khối 4, phường Quán Bàu. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giữ lại và tiếp tục sử dụng hơn 10.000m2. 

Tháng 10/2015, Bộ GTVT có quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty TNHH MTV quản lý Đường sắt Nghệ Tĩnh. Đến năm 2017, Bộ Tài chính phê duyệt giao Công ty cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh quản lý, sử dụng khu đất có diện tích hơn 25.000m2 tại khối 4, phường Quán Bàu. Đến năm 2019, UBND tỉnh có quyết định cho Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh thuê diện tích đất trên và sau đó cấp GCN QSD đất cho công ty. 

Đại diện Công ty CP Đường sắt Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện Công ty CP Đường sắt Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trên khu đất này, có 5 dãy nhà tập thể cấp 4 để cấp cho cán bộ, nhân viên cơ quan nghỉ ngơi sau giờ làm việc. Năm 2003, công ty đã tiến hành hóa giá tài sản trên đất là các căn nhà cấp 4 cho các hộ gia đình mà không tiến hành giao đất. Sau khi cổ phần hóa, công ty đóng thuế đất hàng năm cho UBND tỉnh, công ty không thu một khoản nào của các hộ dân. Hiện nay đang có 23 hộ gia đình là những cán bộ, nhân viên của công ty đang làm việc và cán bộ, nhân viên của công ty đã nghỉ hưu đang sinh sống trên khu đất này.

Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt khẳng định, căn cứ vào Luật Đất đai 2013 và văn bản liên quan, việc UBND tỉnh cho Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh thuê đất là đúng theo quy định pháp luật.

Về nội dung này, ngày 16/6/2021, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT có văn bản yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Công ty cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh khẩn trương lập phương án, kế hoạch, lộ trình để di dời các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu tập thể nằm trong khuôn viên đất có diện tích hơn 25.000m2 tại phường Quán Bàu, TP. Vinh đã được UBND tỉnh cho thuê đất để tổ chức quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật và các nội dung liên quan. 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến công dân, công ty và các ngành, kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, kiến nghị được cấp GCN QSD đất của ông Thắng và các hộ gia đình khác là chính đáng. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có xem xét nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. 

Đánh giá diễn biến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong quá trình phê duyệt phương án cổ phần hóa, Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh chưa báo cáo đầy đủ việc các hộ dân đang sinh sống trên khu đất này. Mặc dù sau đó phương án cổ phần hóa đã được Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phê duyệt. 

Mặt khác, trong quá trình lập hồ sơ đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, công ty cũng không giải quyết được vấn đề các hộ dân đang sinh sống và có tài sản trên khu đất này. Sau đó, căn cứ trên các hồ sơ và các quy định, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh cho Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh thuê đất trên diện tích hơn 25.000m2.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh quan điểm giải quyết vụ việc theo đúng trình tự, quy định pháp luật, đảm bảo lợi ích hợp pháp của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công ty cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh làm việc lại với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để xem xét lại phương án sắp xếp tài sản. Các Sở: GTVT, TN&MT, Tài chính phối hợp với công ty làm việc với Bộ GTVT, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để có phương án sắp xếp lại tài sản. 

Trong trường hợp cấp có thẩm quyền đồng ý điều chỉnh phương án sắp xếp tài sản, điều chỉnh lại quy hoạch để đưa diện tích đất này về địa phương quản lý thì UBND tỉnh mới có thẩm quyền giao cho Sở TN&MT, UBND TP. Vinh xem xét cấp GCN QSD đất cho các hộ dân theo đúng quy định pháp luật. 

Trường hợp không điều chỉnh được phương án sắp xếp tài sản thì công ty và các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh hướng giải quyết chính sách đối với các hộ dân đang sinh sống trên khu đất này; Yêu cầu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và thông báo cho các hộ dân trước ngày 30/6/2022. 

Tin mới